21:58 +07 Thứ bảy, 22/09/2018

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Nông dân trong tỉnh khẩn trương xuống đồng cấy lúa đông xuân

Thứ ba - 07/02/2017 08:14

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, nông dân trong tỉnh đã nô nức xuống đồng sản xuất vụ đông xuân. Khí thế lao động hối hả ở khắp mọi vùng quê.

Nông dân xã Ninh Giang (Hoa Lư) xuống đồng cấy lúa đông xuân. Ảnh: Trường Giang

Nông dân xã Ninh Giang (Hoa Lư) xuống đồng cấy lúa đông xuân. Ảnh: Trường Giang

Xuống đồng từ ngày mùng 4 tháng Giêng, đến nay, gia đình ông Bùi Hữu Đức ở xóm Tây, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư đã cấy xong 3 sào ruộng và hoàn thành làm đất gieo vãi cho 2 sào còn lại. Là vụ sản xuất chính nên ông Đức và các thành viên trong gia đình tập trung rất cao cho các khâu chăm sóc mạ đến xử lý nước, làm đất. Năm nay, với 5 sào lúa, gia đình ông cơ cấu 2 giống chủ lực là Thiên ưu và Tạp giao. 
Ông Đức chia sẻ: “Năm ngoái thời tiết bất thuận, sâu bệnh, năng suất lúa không cao. Năm nay, hy vọng mưa thuận, gió hòa, lúa phát triển tốt, cho năng suất cao”.
Được biết, vụ xuân này, HTX Trung Bãi Trữ gieo cấy 134 ha, trong đó 40% diện tích lúa lai, 60% diện tích lúa chất lượng cao. Ngay từ đầu vụ, HTX đã chủ động kiểm tra, tu sửa máy bơm, nạo vét mương máng, khơi thông dòng chảy. Phối hợp với các ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn cho bà con nông dân về kỹ thuật gieo cấy, cách sử dụng phân bón NPK, thuốc bảo vệ thực vật... 

Thông qua các lớp tập huấn, bà con nông dân đã hiểu về kỹ thuật gieo và chăm sóc mạ; thực hiện cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, chỉ đạo xây dựng kế hoạch khoanh vùng, điều tiết nước hợp lý để gieo vãi và cấy lúa xuân. 

Ngoài ra, HTX còn chủ động cung ứng trên 10 tấn phân bón và 2,5 tấn thóc giống cho bà con xã viên với chất lượng tốt và giá cả hợp lý.
Tại Nho Quan, do đặc điểm địa hình, khí hậu khác biệt nên ngay từ trước Tết Nguyên đán nhiều xã như: Phú Sơn, Lạc Vân, Thạch Bình… đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân. Sau 1 tuần nghỉ Tết, bà con lại tiếp tục xuống đồng chăm sóc những diện tích lúa đã cấy cũng như làm đất để gieo cấy nốt những diện tích còn lại.
Đã quá giờ Ngọ, nhưng trên cánh đồng các xã Văn Phương, Văn Phong, Văn Phú, Lạng Phong… vẫn còn khá đông nông dân lấy nước đổ ải, đắp bờ, dọn ruộng, nhổ mạ, cấy. Trên những thửa ruộng đã đủ nước, tiếng máy cày bừa giòn tan khiến không khí xuân càng thêm rộn rã. 

Dừng tay cấy, chị Trần Thị Hoa (xã Văn Phong) chia sẻ: Gia đình tôi gieo cấy 8 sào lúa nhưng năm nay các cháu đi làm xa hết nên phải thuê người cấy. Cây mạ cứng cáp, ruộng phẳng, đẹp nên chắc chỉ 2 công nữa là cấy xong. Tính đến nay, Nho Quan đã gieo cấy được 4.200 ha trên tổng số 7.300 ha kế hoạch đề ra. 

Huyện đang cử các cán bộ phụ trách nông nghiệp, trạm BVTV huyện tổ chức thăm đồng, kiểm tra sản xuất, đưa ra các khuyến cáo kỹ thuật kịp thời cho bà con nông dân.
Vụ đông xuân 2016 - 2017, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy trên 41 nghìn ha lúa, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Sở Nông nghiệp & PTNT đã xây dựng phương án sản xuất; đồng thời chỉ đạo cụ thể, rõ ràng về cơ cấu giống lúa, lịch thời vụ để các địa phương bám sát, hướng dẫn cho bà con nông dân thực hiện.
Bởi vậy, hiện nay tiến độ sản xuất gieo cấy lúa vụ đông xuân 2016 - 2017 trên địa bàn tỉnh khá nhanh và chủ động. 

Các địa phương đã tiến hành lấy nước đạt trên 94% diện tích. Nhờ áp dụng cơ giới hóa trên đồng ruộng, nên tiến độ làm đất ở vụ này cũng nhanh, gọn, tập trung, đảm bảo chất lượng, theo phương châm ruộng ngấu chờ mạ. 

Diện tích cày ải, cày lật đất đạt 100%; diện tích bừa được cấy là trên 60%.  Toàn bộ mạ được chăm sóc tốt, sinh trưởng, phát triển đồng đều. Vùng lúa ngoài đê, thuộc trà xuân sớm, chủ yếu ở các huyện Nho Quan, Gia Viễn khoảng trên 2.000 ha, bà con nông dân đã cơ bản cấy xong. 

Vùng thâm canh cây vụ đông ở các huyện Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn bà con nông dân đã thu hoạch, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất và đang bắt đầu gieo cấy. Tính đến ngày 3-2, toàn tỉnh đã gieo cấy được gần 7.600 ha, đạt 18,5% kế hoạch đề ra.
Song song với việc đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật để các địa phương hoàn thành gieo cấy xong trước ngày 25-2, Chi cục Trồng trọt &BVTV, Sở Nông nghiệp & PTNT cũng đưa ra khuyến cáo: dự báo, vụ xuân năm nay nắng ấm kéo dài, ít ngày rét, rầy nâu và rầy lưng trắng có khả năng phát sinh sớm, bên cạnh đó là nạn chuột hại. 

Bởi vậy, Chi cục đã xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại, qua đó hướng dẫn quy trình, biện pháp phòng trừ để nông dân chủ động phòng trừ theo phương châm: hiệu quả, an toàn.
Nguyễn Lựu
Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
26oC - 32oC 25oC - 32oC
Có mây, trời nắng Có mây, trời nắng
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 3541

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1968431