Banner2021
23:36 +07 Thứ tư, 30/11/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản Giúp nông dân yên tâm sản xuất

Thứ tư - 02/10/2019 14:23

Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp bà con yên tâm sản xuất và nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm. Bắt kịp xu thế ấy những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Mô đã khuyến khích hội viên liên kết thành tổ hợp tác và HTX phù hợp với thực tế địa phương. Đáng chú ý là chính tổ chức hội cũng đã tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, cùng nhau chia sẻ kỹ thuật chăm sóc và sản xuất con giống, góp phần tăng thu nhập.

Anh Ninh Xuân Đức chăm sóc đàn thỏ. Ảnh: Anh Tuấn

Anh Ninh Xuân Đức chăm sóc đàn thỏ. Ảnh: Anh Tuấn

     Tại thôn Yên Sư, xã Yên Nhân, thỏ là con nuôi chính cho giá trị kinh tế cao, nhưng trước đây người dân luôn thấp thỏm, lo âu, bởi giá cả và đầu ra cho sản phẩm luôn là bài toán khó. Thực tế, việc tiêu thụ phần lớn phụ thuộc vào thương lái nên tình trạng ép giá là khó tránh khỏi. Để bà con yên tâm sản xuất, năm 2019, Hội Nông dân tỉnh và huyện đã hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác sản xuất và chăn nuôi thỏ với 8 thành viên. Các hộ đã giới thiệu cho nhau điểm lấy giống tốt, tìm kiếm thị trường, trao đổi kinh nghiệm, nhờ vậy, công việc chăn nuôi đã thuận lợi hơn rất nhiều.

     Anh Ninh Xuân Đức, một thành viên của tổ hợp tác chia sẻ: Nếu như trước đây, các hộ dân mạnh ai nấy làm, mỗi người mỗi kiểu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh và tiêu thụ khác nhau, thì nay, tất cả các khâu đều qua sự bàn bạc, thống nhất của các thành viên. Ở khâu tiêu thụ thì tất cả các hộ trong tổ đều bán chung một giá. Đặc biệt, chúng tôi cũng được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi qua kênh của Hội Nông dân.

     Huyện Yên Mô hiện có hơn 30 mô hình kinh tế tập thể do Hội Nông dân quản lý, chủ yếu là các tổ hợp tác và HTX chăn nuôi và thủy sản kết hợp với trồng cây ăn quả; nuôi bò sinh sản; trồng rau rút, rau cần. Với phương thức tổ chức điều hành quản lý gọn nhẹ, linh hoạt nên đa phần các tổ hợp tác dễ dàng duy trì hoạt động và làm ăn có lãi. Để giải bài toán “được mùa rớt giá”, các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tạo cơ hội để các thành viên liên kết hợp tác, kinh doanh; đồng thời tăng cường vai trò trong tiêu thụ nông sản, ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ “đầu vào”, chuyển giao quy trình kỹ thuật, liên kết sản xuất và tìm “đầu ra” cho nông sản. Từ đầu năm đến nay các cấp hội đã tổ chức được hơn 20 buổi chuyển giao KHKT cho trên 2.000 lượt hội viên nông dân; toàn huyện hiện có 100 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ trên 92 tỷ đồng cho hàng nghìn hộ vay… Nhờ vậy, bà con nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn xây dựng các mô hình mới theo quy mô tổ hợp tác. Đặc biệt, từ các mô hình này đã giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm ăn khá giả và trở thành những tấm gương điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương.

     Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Mô cho biết: thực tế cho thấy các tổ hợp tác, HTX đã phát huy được kinh nghiệm của các tổ viên trong quá trình sản xuất và cho hiệu quả cao hơn nhiều so với trước khi thành lập. Vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi phấn đấu thành lập thêm các tổ hợp tác trồng rau an toàn, trồng cây nông sản, sản xuất gỗ mỹ nghệ. Để thành lập được các tổ hợp tác này thì chúng tôi chú trọng từng bước mà trước hết là làm công tác tuyên truyền, vận động rất bài bản, giải thích về những lợi ích khi tham gia. Đồng thời, khảo sát, nắm bắt nhu cầu của các hộ hội viên và có kế hoạch cũng như hướng phát triển của tổ sau khi thành lập. Khi người dân thấy rõ như vậy thì họ đồng tình hưởng ứng rất cao.

     Từ kết quả đã đạt được có thể cho thấy kinh tế hợp tác, giúp nhau cùng phát triển ở Yên Mô đang là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con. Để góp phần tham gia có hiệu quả trong việc phát triển kinh tế hợp tác thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức và tuyên truyền sâu rộng trong hội viên nông dân về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế tập thể; tăng cường tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ hợp tác phát triển; phát hiện, nhân rộng, biểu dương khen thưởng kịp thời các mô hình hoạt động có hiệu quả cao, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế địa phương.

Đào Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 7777

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 340108

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15460787