00:39 EDT Thứ ba, 25/06/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Huy động mọi nguồn lực hướng tới giảm nghèo bền vững

Thứ sáu - 28/10/2016 05:47

Trong 5 năm (2011-2015), tỉnh ta đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm đều qua các năm, nếu như cuối năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo là 9,85%, thì đến cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,91% và theo kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều thì số hộ nghèo bằng 7,46% số hộ.

Lãnh đạo Văn phòng TU và Công ty TNHH Hải Linh bàn giao nhà ở cho hộ gia đình chính sách ở xã Gia Phương (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang

Lãnh đạo Văn phòng TU và Công ty TNHH Hải Linh bàn giao nhà ở cho hộ gia đình chính sách ở xã Gia Phương (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang

Những ngày này, khắp các địa phương trong tỉnh đang gấp rút tiến hành công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2016. Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, lần khảo sát này cũng theo phương thức tiếp cận đo lường nghèo theo hướng đa chiều được áp dụng từ cuối năm 2015. 
Với phương pháp này sẽ tạo điều kiện để nhận dạng đối tượng nghèo chính xác, cụ thể hơn, đáp ứng đa dạng hơn các nhu cầu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của đối tượng thụ hưởng, đồng thời có giải pháp hỗ trợ phù hợp hơn nhu cầu của hộ nghèo, cận nghèo. 

Thông qua phương pháp này, sẽ đánh giá được mức độ thay đổi các nhu cầu dịch vụ xã hội cơ bản của người dân tại từng địa phương. 

Đặc biệt, các cơ quan quản lý sẽ nhận thấy rõ hơn các khu vực có mức độ thiếu hụt cao, làm cơ sở xây dựng các chính sách cụ thể để từng bước giảm dần mức độ thiếu hụt giữa các vùng, nhóm dân cư.
Việc xác định mức độ thiếu hụt thông qua phương pháp này sẽ góp phần tăng tính hiệu quả của chính sách hỗ trợ, hạn chế tình trạng trông chờ, ỷ lại của đối tượng thụ hưởng, đồng thời là cơ sở để các sở, ban, ngành trong tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các giải pháp, chính sách, lộ trình để cải thiện, nâng cao thu nhập và khả năng tiếp cận của người dân về các dịch vụ xã hội cơ bản theo lĩnh vực, địa bàn, bảo đảm sử dụng nguồn lực dành cho giảm nghèo hợp lý, tập trung và hiệu quả hơn. 

Đồng thời xác định việc điều tra, rà soát hộ nghèo sẽ là cơ sở thực hiện chính sách an sinh xã hội, Ban chỉ đạo rà soát của tỉnh đã tập trung chỉ đạo các địa phương phải làm thật nghiêm túc, trách nhiệm, chính xác và hiệu quả. 

Trước khi tiến hành rà soát, công tác tập huấn nghiệp vụ cho lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, phòng Thống kê của các địa phương trong toàn tỉnh và các điều tra viên cũng đã được tỉnh và các địa phương khẩn trương thực hiện. 

Theo đó, phạm vi điều tra được tiến hành trên tất cả 145/145 xã, phường, thị trấn trên phạm vi toàn tỉnh đối với đối tượng toàn bộ số hộ gia đình đang sinh sống trên địa bàn toàn tỉnh từ 6 tháng trở lên (tính đến thời điểm tổ chức điều tra, không phân biệt đã đăng ký hay chưa đăng ký hộ khẩu thường trú). 

Phương pháp điều tra sẽ kết hợp các phương pháp như đăng ký của người dân, nhận dạng và phân loại nhanh, ước lượng thu nhập, phương pháp chuyên gia, phương pháp đánh giá có sự tham gia của người dân. Thời điểm rà soát bắt đầu từ ngày 16-10 đến ngày 31-12-2016.
Được biết, trong giai đoạn 2011-2015, công tác xóa đói, giảm nghèo ở tỉnh ta được triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai, tác động trực tiếp đến đời sống người nghèo, giúp họ phát triển kinh tế, ổn định đời sống tiến tới giảm nghèo bền vững. 

Trong 5 năm, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đạt trên 2.800 tỷ đồng; trong đó, vốn do Trung ương phân bổ chiếm 1,44%, vốn ngân sách tỉnh chiếm 2,1%, vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo chiếm 75,47%, vốn huy động từ doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty chiếm 1,93%, vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo chung chiếm trên 18%... 

Theo đó, tỉnh ta đã có hàng chục nghìn lượt người nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền gần 400 tỷ đồng. Bên cạnh việc cho vay vốn, mỗi năm, các ngành chức năng còn tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho trên 10.000 người thuộc hộ nghèo với tổng kinh phí gần chục tỷ đồng. 

Ngoài ra, các cơ sở và doanh nghiệp đào tạo nghề đã dạy nghề cho trên 3 nghìn lao động nghèo với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Có vốn, có tay nghề, các hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm thu nhập, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo cũng được tỉnh ta thực hiện có hiệu quả. Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực từ địa phương, huy động nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… hỗ trợ xây dựng  hàng nghìn nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách có khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo. 

Cơ sở hạ tầng các vùng nghèo, xã nghèo được đầu tư, tăng cường, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được tăng lên. Mức sống dân cư được cải thiện rõ rệt, cùng với đó, tỉnh ta đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục-đào tạo, trợ giúp pháp lý cho người nghèo.
Cùng với những chính sách cụ thể, các hội, đoàn thể trong tỉnh cũng đã triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo. 

Điển hình như Hội LHPN tỉnh với phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; Hội Nông dân vận động xây dựng “Quỹ hỗ trợ nông dân” với các hình thức hỗ trợ vốn, cây giống, con giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật canh tác; Đoàn Thanh niên giúp đỡ đoàn viên nghèo thông qua các phong trào “Thanh niên sản xuất giỏi”, đưa thanh niên tình nguyện về các xã, vùng đặc biệt khó khăn giúp địa phương phát triển sản xuất, giúp hộ thanh niên nghèo, phối hợp mở các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Góp vốn giúp hội viên nghèo”… 

Các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã vận động cán bộ, công nhân viên đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 50 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở, chữa bệnh cho các hộ nghèo... Điển hình như Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ chính sách hàng  nghìn con bê giống và xây mới hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Tập đoàn Xuân Thành hỗ trợ xây mới hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo…Tỉnh  cũng ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015 để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, xã biên giới và thôn đặc biệt khó khăn, tạo thuận lợi cho bà con vùng nghèo, xã nghèo phát triển kinh tế- xã hội, vươn lên giảm nghèo bền vững.
 
Nguyễn Hùng
Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
29oC - 34oC 29oC - 35oC
Có mây, không mưa Ít mây, trời nắng nóng
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 3258

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 183805

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3184969