Banner2021
01:54 +07 Chủ nhật, 04/06/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Hoa Lư: Chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa mùa

Thứ ba - 30/07/2019 08:33

Đến nay, huyện Hoa Lư đã hoàn thành gieo cấy lúa mùa, nông dân trong huyện đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa mùa.

Nông dân xã Ninh Khang (Hoa Lư) chăm sóc lúa mùa. Ảnh: Trường Giang

Nông dân xã Ninh Khang (Hoa Lư) chăm sóc lúa mùa. Ảnh: Trường Giang

     Vụ mùa 2019, gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, xã Ninh Khang (Hoa Lư) gieo cấy gần 3 sào lúa; trong đó có gần 2 sào gieo cấy bằng giống lúa nếp cau. 
 
     Bà Nguyệt cho biết: Đây là giống lúa đặc sản với đặc điểm cao cây; ít bị sâu bệnh, nhất là bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn; phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau; năng suất khá, chất lượng gạo ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được địa phương đưa vào cơ cấu giống của vụ mùa ở nhiều vụ qua. Gia đình đã bắt đầu gieo cấy lúa (gieo vãi) từ ngày mùng 10/7 và hoàn thành trong ngày 12/7. 
 
     Đến nay, lúa đã lên xanh được 2-3 lá và hiện đang dặm tỉa lại những chỗ bị khuyết, kết hợp với bắt và diệt ốc bươu vàng trong ruộng, đồng thời bón phân để lúa phát triển nhanh.
     Tại thửa ruộng rộng gần 2 mẫu của gia đình bà Trần Thị Phương, xã Ninh Mỹ đã được quây nilon cẩn thận chống chuột phá hoại, bên trong lúa đã bén rễ lên xanh. Bà Phương cho biết: Gia đình tôi cấy bằng giống lúa Thiên ưu 8 và đã hoàn thành trước ngày 15/7.
     Mặc dù thời tiết khí hậu nắng nóng, gây bất lợi cho người nông dân khi ra đồng, nên các công việc của vụ mùa đều phải thực hiện theo hướng: Sáng đi sớm về sớm, chiều đi muộn về muộn. Vấn đề của thời gian tới là cần tiếp tục theo dõi sát sao đồng ruộng xử lý kịp thời tình trạng úng ngập, nhất là trong thời kỳ đầu khi lúa mới gieo cấy xong; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh và có giải pháp xử lý kịp thời.
     Ông Vũ Văn Thông, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ mùa 2019, huyện Hoa Lư có kế hoạch gieo cấy 2.446,6 ha lúa, phấn đấu năng suất từ 55 tạ/ha trở lên. Trên cơ sở đặc điểm tình hình của vụ mùa và địa phương, huyện Hoa Lư xác định: Tập trung đẩy nhanh tái cơ cấu trong nông nghiệp, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất; gắn phát triển nông nghiệp với du lịch, dịch vụ; quan tâm mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; tiếp tục hỗ trợ mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn; chú trọng chuyển đổi vùng cấy lúa năng suất thấp sang các cây trồng khác, hoặc cấy lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản... 
     Đến ngày 15/7, về cơ bản Hoa Lư đã gieo cấy xong diện tích lúa mùa theo kế hoạch, sớm hơn so với thời gian quy định 10 ngày và hiện đang chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân chuyển trọng tâm sang khâu chăm sóc và bảo vệ lúa mùa. 
     Điểm đáng chú ý trong vụ mùa này của huyện là sản xuất lúa chất lượng cao tiếp tục được mở rộng và dự kiến có tổng diện tích là 1.957 ha, chiếm gần 80% tổng diện tích gieo cấy lúa. Lúa chất lượng cao bao gồm các giống Đài thơm 8, LT2, BC 15, nếp hạt cau, nếp 97... được gieo cấy đồng giống, đồng trà trong các mô hình cánh đồng mẫu có quy mô từ 30-100 ha... 
     Ông Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng chia sẻ:  Để có được kết quả tốt trong vụ lúa mùa cần chú ý bón đúng, bón đủ, bón cân đối phân và NPK cho từng giống lúa và phù hợp với từng chân đất. Mức bón thích hợp cho 1 sào là: 200-300 kg phân chuồng; 20 kg lân; 6-8 kg đạm; 5-7 kg kali; 15-20 kg vôi bột. Phương thức bón theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo đến các xã, HTX. 
     Đặc điểm của vụ mùa là có khung thời vụ nằm trọn trong thời kỳ mưa bão, nắng nóng... nên chịu ảnh hưởng rất lớn của điều kiện thời tiết khí hậu và sự phát sinh, phát triển của các đối tượng gây hại. Các đối tượng gây hại cần đặc biệt quan tâm đến là: Sâu đục thân lúa 2 chấm, bệnh lùn sọc đen, ốc bươu vàng, rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ. 
     Ngoài ra sau mỗi đợt mưa dông, gió bão cần cảnh giác với bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn; bởi đây là loại bệnh khó phòng chống, ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa và sẽ lây lan phát sinh mạnh ở điều kiện thời tiết trên. Các xã, HTX tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nắm chắc tình hình sinh trưởng phát triển của lúa, diễn biến của sâu bệnh trên đồng ruộng và tổ chức phòng chống kịp thời, hiệu quả theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
Đinh Chúc
Báo Ninh Bình điên tử
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 1310

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18304372