21:40 +07 Thứ bảy, 11/07/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Đồng chí Chủ tịch HND tỉnh làm việc với lãnh đạo xã Trường Yên và xã Ninh Hải về xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 03/07/2015 07:48

Thực hiện Thông báo số: 66/TB-BCĐ ngày 15 tháng 5 năm 2015 của Ban chỉ đạo thực hiện CTMTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình, ngày 01/7/2015 đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch HND tỉnh làm việc với lãnh đạo xã Trường Yên và xã Ninh Hải huyện Hoa Lư nắm tình hình và bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Trưởng ban Tuyên huấn, Trưởng Ban Kinh tế-xã hội, Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoa Lư.

           Theo đồng chí Nguyễn Thế Vịnh, Bí thư Đảng ủy xã Trường Yên thì đến thời điểm hiện tại xã Trường Yên đã đạt 17/19 tiêu chí của xã nông thôn mới. Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo còn 2,86%, hệ thống trường học, trạm y tế và giao thông của xã đã đạt chuẩn và là đơn vị dẫn đầu toàn huyện. Về mô hình phát triển kinh tế, có 3 hộ tại Chi Phong tham gia nuôi cá rô Tổng Trường với diện tích 28 ha đang mở ra hướng đi cho nông dân trên địa bàn. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 3 về thủy lợi và tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Hiện nay khó khăn của Trường Yên là việc xây dựng nhà văn hóa của thôn Bắc. Đây là  thôn nằm ở vị trí đặc biệt giáp với Đền Đinh Lê, hiện tại chưa có quỹ đất để thôn xây dựng nhà văn hóa.
Đối với xã Ninh Hải, là địa bàn nằm trong vùng lõi của di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới Tràng An, nên có những đặc thù riêng cho sự phát triển và xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Đinh Văn Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết: khó khăn của xã hiện nay là đường giao thông nông thôn và  thủy lợi nội đồng. Qua khảo sát 80% đường giao thông nông thôn của xã đã đạt chuẩn. Đang phấn đấu hoàn thành 3 km đương giao thông thôn xóm thì xã sẽ hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông. Bên cạnh đó, vấn đề thủy lợi nội đồng thì Ninh Hải mới hoàn thành dồn điền đổi thửa tại HTX Hải Nham, còn ở HTX Liên Trung dồn điền xong ở 1 đội sản xuất, còn 2 đội chưa tiến hành xong, HTX Văn Lâm nằm trong vùng quy hoạch làng nghề và vùng lõi di sản cũng chưa tiến hành. Để đảm bảo tiêu chí về thủy lợi, đối với HTX Văn Lâm chỉnh trang hệ thống kênh mương đảm bảo sản xuất, đồng thời phải bảo đảm quy định bảo vệ vùng lõi di sản. 
           Trao đổi tại buổi làm việc tại các xã, đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng NTM các xã tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế bền vững phát huy lợi thế và tiềm năng vốn có của địa phương. Đồng chí nhấn mạnh xã Trường Yên cần tập trung tập trung giải quyết, tìm quỹ đất để thôn Bắc xây dựng nhà văn hóa, đồng thời đầu tư để xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế lúa cá, nuôi cá rô Tổng Trường và mô hình nuôi dê bản địa để phấn đấu xây dựng thành thương hiệu. Đối với xã Ninh Hải cần quan tâm hướng dẫn nông dân liên kết, thành lập tổ hợp tác du lịch cộng đồng. Đây là mô hình mới cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp Hội và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Du lịch cộng đồng là khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng nghỉ, cùng tham gia lao động sản xuất với người dân để tìm hiểu văn hóa của một cộng đồng. Chính vì vậy phải yêu cầu sự liên kết, hợp tác chặt  chẽ và phải phối hợp với chính quyền đảm bảo an ninh cho du khánh. Đối với huyện Hoa Lư nói chung và các xã Trường Yên, Ninh Hải nói riêng du lịch là mũi nhọn trong mục tiêu phát triển. Các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản không chỉ vì mục đích hiệu quả kinh tế trước mắt, mà lâu dài đó còn là đặc sản của địa phương thu hút khách du lịch.
         Về phía Hội Nông dân tỉnh sẽ quan tâm đầu tư nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp các hộ liên kết phát triển mô hình. Tuy nhiển, đồng chí cũng lưu ý cần phát huy nội lực và vai trò chủ thể của người dân để vận động các hộ tham gia mô hình với tinh thần tự nguyện và trách nhiệm. Các cấp Hội và chính quyền địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật, tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm…Đồng chí giao các ban chuyên môn của Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện và cơ sở quan tâm triển khai kịp thời vận động, khảo sát và hỗ trợ bà con nông dân tham gia. Đây là định hướng để Hội Nông dân tỉnh giúp đỡ, hỗ trợ xã Trường Yên và xã Ninh Hải phấn đấu để hoàn thành 19 tiêu chí về đích xã nông thôn mới trong năm 2015.
Dương Viết Yên - Trưởng Ban Tuyên huấn
                                                            HND tỉnh Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đồng chí

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 13077

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 151159

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7290798