Banner2021
01:28 +07 Thứ hai, 08/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

TRỒNG BƯỞI BÁN TẾT NÔNG DÂN MIỀN NÚI THU NỬA TỶ MỖI NĂM

Thứ ba - 08/01/2019 13:56

So với các xã khác trong huyện Nho Quan của tỉnh Ninh Bình thì Xích Thổ là một trong những xã miền núi nghèo, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, với địa hình chủ yếu là đất đồi núi xen kẽ đất nông nghiệp, sản xuất kinh tế kém hiệu quả. Nhờ chịu khó, chăm chỉ, tìm tòi học hỏi mà nông dân Bùi Khắc Đạo - hội viên, nông dân thôn Đông Minh, xã Gia Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã chứng minh nông dân Ninh Bình muôn cách làm giàu. Giờ đây, thu nhập của gia đình ông vào khoảng trên 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng mỗi năm bao gồm từ việc trồng cây ăn quả; cây cảnh; ao nuôi cá và chăn nuôi lợn. Có được cơ ngơi như ngày hôm nay là mồ hôi, công sức của cả gia đình nhiều năm tìm hướng thoát nghèo.

TRỒNG BƯỞI BÁN TẾT NÔNG DÂN MIỀN NÚI  THU NỬA TỶ MỖI NĂM

TRỒNG BƯỞI BÁN TẾT NÔNG DÂN MIỀN NÚI THU NỬA TỶ MỖI NĂM

      Là một nông dân xuất thân trong  gia đình quanh năm làm ruộng ông Đạo đã làm quen với cái nắng cái gió của miền sơn cước. Năm 1982, ông lập gia đình cuộc sống khó khăn khi phải lo thêm các miệng ăn. Ông suy nghĩ làm cách nào để ổn định đời sống được lâu dài? Làm sao để cuộc sống bớt nghèo túng. Nhờ vay mượn anh em bạn bè ông mua được 2 con trâu và thuê 3600m2 đất. Vừa đi cày vừa đi làm thuê làm mướn nhưng thu nhập cũng chỉ đủ ăn. Nhận thấy nghề thuần nông của gia đình thu nhập thấp, cuộc sống không được cải thiện, vì vậy ông mạnh dạn bán hết trâu cộng thêm số tiền tích lũy để mua 1 chiếc máy cày phục vụ bà con và mạnh dạn trồng các loại cây ăn quả như bưởi diễn, mít, hồng không hạt và trồng các loại cây cảnh. Đến năm 2003, ông thầu thêm hơn 1 mẫu đất nữa toàn bộ dùng cho để trồng cây cảnh và vườn ươm cây ăn quả.
     Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào vườn cây ăn quả và chăm sóc cây cảnh ông Đạo cho biết. “Vì diện tích lớn mà cây ăn quả quan trọng là phải có nước tưới tiêu tốt, tôi đào các giếng xung quanh đất và có hệ thống tưới tiêu chỉ cần bật công tắc là hệ thống tự động đỡ được rất nhiều nhân lực mà vườn cây được tưới đều mỗi ngày”.
     Năm 2007, vườn cây ăn quả và cây cảnh của ông Đạo đã từng bước có thu nhập. Các loại cây ăn quả được các thương lái ở các tỉnh lân cận như Hà Nam, Nam Định vào tận vườn mua buôn. Vào dịp cuối năm, 500 gốc bưởi của ông cho thu nhập tiền tỷ với giá trị 25.000 đồng/quả.
     Không chỉ xây dựng hệ thống tưới tiêu phục vụ cho cây ăn quả, cây cảnh. Ông Đạo còn đào ao thả cá với diện tích 3 sào; xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn với diện tíc 75m2 nuôi 10 lợn nái cho  thu hoạch trăm triệu đồng/năm.
     Qua việc tổ chức sản xuất tổng diện tích qua mô của gia đình ông Đạo lên tới 2,5 ha tạo điều kiện giải quyết 10 lao động chính và 5 lao động thời vụ của địa phương với mức lương 5 triệu/tháng. Năm 2015, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về 400 triệu tiền lãi.
Không chỉ là người dám đổi thay về cách nghĩ, cách làm mà ông Đạo còn là người tương thân tương ái mỗi năm gia đình ông nhận giúp đỡ 5 hộ hội viên thoát nghèo bằng việc hỗ trợ vốn, hướng dẫn KHKT và bao tiêu sản phẩm. Ông Đạo là tấm gương để nhiều thế hệ con cháu noi theo và học tập.
Lê Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 611

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72209

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14167777