00:39 EDT Thứ ba, 16/07/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG » Sức khỏe

Nâng cao nhận thức của người lao động về tác hại của thuốc lá

Chủ nhật - 04/12/2016 20:21

Trước những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người lao động cũng như những hậu quả về kinh tế - xã hội, hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá gắn với xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho CNVC-LĐ, nhất là người lao động trong các khu, cụm doanh nghiệp trên địa bàn.

Có mặt tại buổi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại Công ty cổ phần xi măng Hệ Dưỡng (Tập đoàn xi măng Lucky), xã Ninh Vân (Hoa Lư) do LĐLĐ tỉnh phối hợp với LĐLĐ huyện Hoa Lư tổ chức mới thấy hết ý nghĩa của buổi tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở. 
Gần 200 công nhân, lao động (CNLĐ) chăm chú lắng nghe báo cáo viên truyền đạt kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; những hao tổn về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra và lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. 

Tại buổi tập huấn, với kiến thức thu nhận được, nhiều CNLĐ đã tích cực giao lưu, trả lời các câu hỏi xung quanh vấn đề này và những nội dung trọng tâm của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Ông Trịnh Xuân Danh, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh cho biết: Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. 

Theo đó, với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - Không hút thuốc lá tại nơi làm việc”, các cấp công đoàn đã chỉ đạo các doanh nghiệp, người lao động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. 

Đặc biệt, từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, LĐLĐ các huyện, thành phố đã hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến CNVCLĐ với nhiều hình thức, đa dạng các hoạt động, như tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, tọa đàm, hội thi, chiếu phim... 

Cùng với đó phát hàng nghìn tờ gấp, tờ rơi và hàng trăm tin, bài trên bản tin Lao động và Công đoàn, website LĐLĐ tỉnh có nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời chọn một số công đoàn cơ sở tiêu biểu để thực hiện thí điểm mô hình cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.
Từ năm 2016, LĐLĐ tỉnh ký hợp đồng trách nhiệm với Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Theo đó, chỉ đạo LĐLĐ huyện Yên Khánh, LĐLĐ huyện Nho Quan và LĐLĐ huyện Hoa Lư tổ chức 3 lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho gần 500 cán bộ công đoàn và CNLĐ trên địa bàn 3 huyện. 

Tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gắn các biển “Không hút thuốc lá” tại nơi làm việc, phòng họp, phòng khách, bếp ăn tập thể, nhà thi đấu thể dục thể thao…; đồng thời tổ chức cho CNVC-LĐ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm với mức độ khen thưởng phù hợp. 

Cùng với đó, hàng năm, LĐLĐ tỉnh thành lập các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và điều chỉnh những nội dung trong việc triển khai, tuyên truyền, đảm bảo thực hiện cho phù hợp với từng đơn vị, doanh nghiệp... 

Qua đánh giá sơ bộ cho thấy, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng may mặc, giầy da, thêu ren, cói mỹ nghệ… đã hạn chế đáng kể tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc.
Cũng theo ông Trịnh Xuân Danh, để chương trình xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, đẩy lùi tác hại thuốc lá đối với CNVLĐ ngày càng hiệu quả hơn, LĐLĐ tỉnh đưa tiêu chuẩn “Không hút thuốc lá nơi làm việc” vào nội quy, quy chế thi đua khen thưởng và coi đây là tiêu chí thi đua trong xây dựng đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. 

Đồng thời kiến nghị Nhà nước cần có lộ trình giảm cung cấp các sản phẩm thuốc lá, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu thuốc lá và có chế tài xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm hút thuốc lá không đúng nơi quy định theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đặc biệt, việc giảm thiểu tiến tới cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá tại nơi làm việc là cần thiết nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn và chất lượng cho người lao động và doanh nghiệp.
Mỹ Hạnh
Báo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
28oC - 36oC 28oC - 36oC
Ít mây, trời nắng nóng Ít mây, trời nắng nóng
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111135

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3334517