23:59 EST Chủ nhật, 08/12/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT » Sổ tay Pháp Luật

Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019

Thứ hai - 21/01/2019 02:44

Thực hiện Công văn số 18- CV/HNDTW ngày 21/12/2018 BCHTW Hội Nông dân Việt Nam về việc việc triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp tết Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh yêu cầu Hội Nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tuyên truyền an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019 với những nội dung sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

I. Thời gian truyền thông: Tổ chức tuyên truyền trước, trong và sau Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2019.
II. Nội dung:
1.Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:
-Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
-Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh, mứt… để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theoNghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
 - Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản của địa phương.
- Tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền thông tin kịp thời các cơ sở, cá nhân bị phạt hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
2. Đối với người tiêu dùng:
- Hướng dẫn cách đọc nhãn mác, cách chọn mua sản phẩm, thực phẩm an toàn.
- Cách chế biến thực phẩm an toàn; tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; không mua và sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, hoặc mốc hỏng.
 - Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh dùng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.
 - Kịp thời thông tin tên, địa chỉ các cơ sở, cá  nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách địa chỉ sản xuất, kinh thực phẩm an toàn
-Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết, không lạm dụng rượu, bia, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia
- Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm…
III. Một số khẩu hiệu của đợt tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm:
1. Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.
2. Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
3. Để đảm bảo sức khỏe của ban: Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
4. Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.
6. Người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm.
7. Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.
8. Hiểu và thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.
9. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Kỷ Hợi trọn niềm vui.
10. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không uống rượu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rượu không công bố sản phẩm.
11. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 39

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 15178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108335

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4889773