14:04 +07 Thứ ba, 11/08/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT » Sổ tay Pháp Luật

Bảo hiểm nông nghiệp: Điểm tựa khi nông dân gặp thiên tai

Thứ năm - 11/08/2016 15:03

Cơn bão số 1 vừa qua đã gây thiệt hại hơn 300 nghìn héc ta lúa, rau màu, cây trồng lâu năm, ngắn ngày; hơn 96 nghìn gia súc, gia cầm bị chết, bị cuốn trôi... thiệt hại ước tính hơn 4 nghìn tỷ đồng. Nếu chủ động tham gia bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) người nông dân sẽ giảm bớt gánh nặng từ thiên tai, mất mùa... Thế nhưng, đến nay, cả nước chỉ có 304.017/11 triệu hộ nông dân tham gia bảo hiểm (BH), tổng giá trị được BH là 7.747,9 tỷ đồng; số tiền bồi thường là 712,9 tỷ đồng; doanh thu phí BH đạt 394 tỷ đồng…

 
1
Bảo hiểm sẽ chi trả khi người nông dân bị thiên tai, nông sản bị dịch bệnh    (ảnh: KT)


Trong tổng số 304.017 hộ nông dân tham gia BH, hộ nghèo là 233.361 (chiếm 76,8%), cận nghèo là 45.944 hộ (chiếm 15,1%), hộ thường 24.711 (chiếm 8,1%)...


 
Thực hiện các chính sách an sinh xã hội, Bộ Tài chính đã phê chuẩn cho 3 doanh nghiệp bảo hiểm triển khai sản phẩm bảo hiểm vi mô - sản phẩm bảo hiểm được thiết kế và cung cấp cho người nghèo, người có thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội, với đặc điểm phí bảo hiểm thấp, số tiền bảo hiểm nhỏ, sản phẩm bảo hiểm thật đơn giản, dễ hiểu.


 
Đến nay đã có 72.255 hợp đồng tham gia bảo hiểm vi mô, với tổng số phí bảo hiểm thu được là 8,9 tỷ đồng. Theo đó, DN bảo hiểm sẽ hoàn lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng khi đáo hạn nếu không xảy ra sự kiện bảo hiểm. Trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm, DNBH sẽ tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm theo quy định…


 
Kết quả thí điểm cho thấy đây là chính sách lớn cần thiết để hỗ trợ tài chính, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Mặc dù vậy, qua thực tế triển khai, có thể thấy bảo hiểm nông nghiệp thu ít, chi nhiều, các doanh nghiệp bảo hiểm lỗ lớn và không mặn mà tham gia vì nhiều rủi ro, khó kiểm soát nhất là với ngành nghề nuôi tôm, cá.
Theo Quyết định của Thủ tướng, hộ nghèo tham gia BHNN được Nhà nước hỗ trợ 100% phí BH; hộ cận nghèo 80%; hộ thường 60% và các tổ chức là 20%. Doanh nghiệp tham gia chương trình, gồm: Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam. Chương trình được triển khai rộng ở 20 tỉnh, thành phố với đối tượng BH là cây trồng và vật nuôi.


 
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo trung ương về giảm nghèo bền vững vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các bộ, ngành khắc phục những hạn chế, bất cập, đồng thời nghiên cứu triển khai rộng rãi chính sách này trong sản xuất nông nghiệp.


 
Theo kiến nghị của các chuyên gia về nông nghiệp, để triển khai BHNN cần phải hoàn thiện khung pháp lý và có một hệ thống chính sách đồng bộ, tạo động lực cho cả doanh nghiệp BH và người làm nông nghiệp. Cần có một bộ luật riêng về BHNN, trong đó có điều khoản quy định danh mục các sản phẩm bắt buộc phải BH như lương thực, thực phẩm thiết yếu (lúa gạo, lợn thịt, gà thịt, gà đẻ trứng, vịt thịt, vịt đẻ trứng, bò thịt, thủy sản); các sản phẩm xuất khẩu chiến lược (cá tra, tôm sú, tôm thẻ, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, chè)…
Nhận thức rõ mục đích và ý nghĩa của BHNN, nên tại văn bản số 3094/VPCP-KTTH ngày 6/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cần tiếp tục thực hiện chương trình BHNN để hỗ trợ nông dân yên tâm sản xuất.


 
Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ NN-PTNT và đã xin ý kiến địa phương, tổ chức họp với các DN bảo hiểm, các tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, hoàn chỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện BHNN.


 
Một trong những điểm mới của BHNN lần này là sẽ không giới hạn đối tượng được bảo hiểm, không giới hạn địa bàn triển khai, thực hiện trên cơ sở tự nguyện, có sự hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm của ngân sách địa phương theo nguyên tắc tự cân đối nguồn đảm bảo và tập trung hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế (hộ nghèo, cận nghèo).


 
 
Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT, UBND các tỉnh, TP liên quan giám sát, chỉ đạo các DN bảo hiểm, DN tái bảo hiểm đẩy mạnh hơn nữa triển khai thực hiện các chính sách bảo hiểm theo quy định; kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ nông dân, các DN bảo hiểm và các địa phương tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.
Trọng Cường
Theo http://hoinongdan.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 7288

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164920

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7742761