22:13 +07 Thứ ba, 21/05/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỰ KIỆN QUỐC TẾ

Uy lực quân sự Nhật Bản khiến Trung Quốc chỉ nghe đã thấy ngại

Thứ tư - 31/08/2016 08:15

Nhật Bản có thể sản xuất vũ khí có chất lượng hàng đầu do có nền KHKT cực kỳ tiên tiến. Lý do mà vũ khí của Nhật Bản không phổ biến trên toàn thế giới là bởi vì họ không được phép xuất khẩu vũ khí, thiết bị quân sự theo lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, sau khi bị giới hạn bởi các điều khoản ký kết đầu hàng với quân Đồng Minh trong thế chiến II

Điều này không có ý nghĩa nhiều trong thế giới hiện đại, và dần dần các hạn chế về xuất khẩu thiết bị quân sự đang được nới lỏng. Theo các chuyên gia quân sự, Nhật Bản rất có thể trở thành nước xuất khẩu quân sự lớn thứ ba thế giới trong vòng một thập kỷ tới.

 

Hiện nay, Nhật Bản cung cấp linh kiện tên lửa thiết yếu đối với Mỹ và Anh. Quốc gia này cũng nâng cấp thiết bị nhập khẩu từ Mỹ và sản xuất nhiều loại vũ khí khác nhau, từ xe tăng, máy bay, tàu ngầm cho đến vũ khí hạng nhẹ.

 

Hiện Nhật Bản đã dành ưu tiên cho Hải quân và Không quân, trang bị nhiều vũ khí tối tân nhất của họ cho lực lượng Hải quân hoặc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (theo cách gọi trước đây). Dưới đây là 10 loại khí tài cực  mạnh của nền quân sự Nhật Bản, sẵn sàng đối chọi với bất cứ sự uy hiếp nào từ các nguy cơ chiến tranh tiềm ẩn với Trung Quốc.

 

10. Xe tăng lội nước MANEUVER

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 1

 

Quân đội Nhật Bản nhận ra rằng với 700 xe tăng hiện có sẽ không được sử dụng nhiều trong trường hợp một trong các nước láng giềng thù địch xâm chiếm một số đảo của họ. Triển khai một đội quân cùng với xe tăng đến bất cứ một hòn đảo của họ sẽ mất ít nhất một tuần. Do vậy, họ quyết định phát triển một loại xe đổ bộ được trang bị một súng máy 105mm . Nó có thể cung cấp hỏa lực cho bộ binh hoặc tiêu diệt xe tăng địch, và triển khai trên các hòn đảo chính của Hokkaido và Kyushu.

 

9. Tên lửa Type 3 SAM

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 2

Được sản xuất từ ​​năm 2005, là một minh chứng cho chất lượng của ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản. Loại tên lửa đất đối không này được thiết kế để đánh chặn các tên lửa hành trình bay thấp, máy bay và tên lửa đạn đạo chiến thuật. Hệ thống này bao gồm một xe tải chuyên chở với 6 hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, một xe chỉ huy, xe chở máy phát điện và một xe radar đa chức năng

 

Một tính năng nổi bật của hệ thống này là khả năng kết nối với các lực lượng không quân và tàu khu trục được trang bị hệ thống Aegis của Mỹ (Hệ thống kiểm soát và điều khiển vũ khí phức hợp). Toàn bộ hệ thống tạo nên sự lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ các chuỗi đảo Nhật Bản.

 

8. Tàu khu trục Izumo và Hyuga

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 3

 

Vị trí địa lý của Nhật Bản cần thiết để duy trì một hạm đội hải quân có thể vận chuyển một số lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị cho các đảo khác nhau trong trường hợp chiến sự. Đó là điều kiện cần thiết để có một phi đoàn các máy bay trực thăng hoạt động trên các tàu sân bay.

 

Các tàu lớp Izumo và Hyuga chở trực thăng được thiết kế cho vai trò này. Về mặt kỹ thuật, đó là tàu tấn công đổ bộ hoặc LHDs ( tàu sân bay chứa máy bay trực thăng) khi họ có một boong phẳng lớn có khả năng hoạt động và năng lực để chuyên chở 500-1.000 lính, xe tăng, các loại xe quân sự khác và triển khai chúng một cách nhanh chóng bằng các máy bay trực thăng.

 

Tàu lớp Izumo dài 248m và có lượng choán nước 27.000 tấn, trong khi tàu khu trục lớp Hyuga dài 197m và có lượng choán nước 19.000 tấn. Các tàu lớp Izumo được trang bị radar AESA, pháo phòng không tầm ngắn Phalanx CIWS và SeaRam, gắn thiết bị sonar dò tàu ngầm và hệ thống ngư lôi chống ngầm, có khả năng chuyên chở khoảng 14 máy bay trực thăng tấn công.

 

Các tàu Hyuga thay đổi đôi chút từ lớp Izumo với 16 ống phóng tên lửa hệ thống Mk41 VLS, cho phép nó mang 16 tên lửa phòng không và 12 tên lửa chống ngầm ASROC. Có thể được trang bị máy bay dòng F - 35Bs cất – hạ cánh thẳng đứng trong năm tới .

 

7. Tiêm kích F - 15J

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 4

 

Nhật Bản là nhà điều hành quốc tế lớn nhất của F -15 và là quốc gia duy nhất được Hoa Kỳ cấp giấy phép sản xuất dòng máy bay tiêm kích này (với 223 máy bay dòng F - 15J/DJ đã được chuyển giao cho Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản). Các phiên bản một chỗ ngồi là F - 15J và loại 2 chỗ ngồi dành cho huấn luyện chiến đấu là phiên bản DJ. Tiêm kích F-15DJ có khả năng mang hơn 10 tấn bom, tên lửa hoặc các thiết bị khác.

 

Nhật Bản đang nâng cấp phi đội F - 15J của mình để duy trì khả năng chiến đấu khi dòng máy bay chiến đấu F - 4J cũ sẽ được “nghỉ hưu” trong khi thời gian giao hàng siêu chiến đấu cơ F - 35A đã bị trì hoãn vì nhiều lý do.

 

6. Tàu Khu trục AKIZUKI

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 5

 

 

Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống radar của Mỹ để trang bị cho các tàu khu trục lớn. Akizuki lớp tàu khu trục 6.800 tấn, là khu trục hạm đời mới nhất của Hải quân Nhật Bản. Điểm trọng tâm là khu trục hạm loại này được lắp đặt hệ thống radar mới SPY-1D + SPG-62 có cấu trúc nhỏ hơn và tốt hơn. Hiện có 4 tàu loại này phục vụ trong Hải quân Nhật Bản.

 

5. Xe tăng chủ lực 10 MBT

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 6

 

Các tính năng đáng chú ý của chiếc xe tăng thế hệ thứ 4 của Nhật Bản được tăng cường mạng lưới với C4I , giáp bảo vệ tiên tiến mà không ảnh hưởng tới tính di động và tăng hỏa lực. Có tốc độ tối đa 70 k /giờ. Nó có một pháo chính 120 mm nòng trơn cùng với súng đại liên 12,7 mm và trung liên 7,62 mm. Có tính năng nạp đạn tự động, nên chỉ cần 3 người điều hành.

 

4. Máy bay săn ngầm KAWASAKI P -1

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 7

 

Nhật Bản có đội máy bay trinh sát- săn ngầm lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Máy bay P- 1 với thiết kế tuyệt vời của nó và động cơ phản lực mạnh mẽ có thể bay nhanh hơn và lâu hơn so với người tiền nhiệm P-3 Orions (do Mỹ sản xuất). Nó cũng có thể mang 9 tấn vũ khí trong đó bao gồm các tên lửa chống tàu và ngư lôi. Được trang bị một radar AESA mảng pha quét 360 độ giúp theo dõi tất cả các tàu nổi và thậm chí cả máy bay trong phạm vi 180km.

 

3. Tiêm kích MITSUBISHI F -2

Chiếc máy bay này được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến khi nó bay lần đầu tiên vào năm 1995 (Radar AESA -Active radar quét mảng điện tử ) trên một máy bay chiến đấu). Đây cũng là loại radar được lắp đặt trên siêu máy bay F -22 Raptor của Mỹ.

 

Tải trọng vũ khí và phạm vi tiêu diệt rộng lớn của vũ khí được sử dụng bởi những chiếc F -2 là rất ấn tượng. Nó có thể mang một loạt các tên lửa chống hạm gắn trên 4 giá treo vũ khí trên cánh và tên lửa không đối không sản xuất trong nước có đặc tính, hiệu suất tốt hơn so với những tên lửa tương đương của Mỹ .

 

2. Tàu khu trục lớp Atago

 

Các tàu khu trục lớp Atago có lượng choán nước trên 10.000 tấn mà về mặt lý thuyết, nó là lớp tuần dương chứ không phải là một tàu khu trục. Nhiệm vụ chính là phòng không tầm xa và gần đây được trang bị tên lửa đạn đạo với các tên lửa phòng không đời mới. \

 

Mỗi tàu được trang bị với 96 tên lửa phòng không Mk41 và tên lửa ASROC chống tàu ngầm, 8 hệ thống tên lửa chống hạm và chống tàu ngầm tương tự như dòng tên lửa chống ngầm Harpoon của Mỹ có tầm bắn 150 km, 6 ống phóng ngư lôi 68x 323mm và một súng phóng không tầm gần 127 mm cùng 2 hệ thống pháo tầm gần Phalanx CIWS chống tên lửa.

 

1. Tàu ngầm lớp  SORYU

 uy luc quan su nhat ban khien trung quoc chi nghe da thay ngai hinh anh 8

 

Các tàu ngầm lớp Soryu có lượng giãn nước 4.200 tấn khi lặn với độ sâu lặn tối đa lên tới 500m, có lẽ là sâu nhất trong các tàu cùng thể loại của nó. Được trang bị động cơ đẩy diesel - điện, Soryus cũng có khả năng trang bị vũ khí lớn nhất trong số tàu ngầm diesel - điện nhưng có quy trình hoạt động như của các tàu ngầm hạt nhân. Nó có 6 ống phóng ngư lôi 533 mm ngư lôi và tên lửa UGM -84 Harpoon và các ống phóng mồi bẫy được sử dụng để đánh lừa sonar của đối phương và ngư lôi. Nhật Bản có kế hoạch sản xuất 11 tàu ngầm loại này và Astraliacó thể sẽ là khách hàng xuất khẩu đầu tiên và lớn nhất của họ.

CHU HỒNG CHÂU
theo danviet.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
26oC - 31oC 26oC - 32oC
Nhiều mây, có mưa, mưa rào Có mây, ngày không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 4021

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 126874

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2933373