Banner2021
09:41 +07 Thứ hai, 30/01/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Cần thiết việc khai báo sức khỏe toàn dân

Thứ hai - 16/03/2020 07:51

Từ ngày 10/3, người dân Việt Nam có thể khai báo sức khỏe y tế thông qua ứng dụng NCOVI; đồng thời cập nhật các thông tin, chỉ dẫn mới nhất về dịch bệnh Covid-19 từ cơ quan chức năng.

Người dân thực hiện khai báo sức khỏe qua website của Bộ Y tế. Ảnh: P.V

Người dân thực hiện khai báo sức khỏe qua website của Bộ Y tế. Ảnh: P.V

Theo đó, việc khai báo sức khoẻ toàn dân có phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại nhằm cung cấp thông tin y tế cá nhân. Các thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mạn tính, có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở...); tình trạng tiếp xúc với người có nghi nhiễm, hoặc nhiễm Covid-19; việc đi, về, nhập cảnh từ vùng có dịch... Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ, theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan đến ca bệnh Covid-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...).

Được biết, việc sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo thông tin y tế, tình trạng sức khỏe cá nhân… là không bắt buộc, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế khuyến khích người dân tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Theo nhiều ý kiến của người dân, việc khai báo sức khỏe, cung cấp thông tin y tế cá nhân rất cần thiết và nên làm, đặc biệt đối với các công dân đi, đến từ vùng dịch, các nước có dịch, những trường hợp tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh... Bác sĩ Phạm Văn Ngữ, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cho rằng, việc khai báo y tế bằng ứng dụng mới NCOVI qua điện thoại là rất cần thiết, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, cần hạn chế đi lại, tiếp xúc trực tiếp, đến nơi đông người.... Và đây cũng là một kênh thông tin quan trọng để cơ quan chức năng nắm bắt được các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh, thực hiện giám sát, khoanh vùng, theo dõi... “Theo tôi, việc khai báo sức khoẻ toàn dân không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Tất nhiên, mỗi người dân thực hiện việc khai báo y tế cần phải có ý thức và trách nhiệm khai báo đúng, trung thực các thông tin mà phần mềm đưa ra...” – Cũng theo bác sĩ Phạm Văn Ngữ.

Theo đại diện ngành Y tế, việc khai báo y tế được khuyến khích thực hiện với tất cả người dân trong nước. Thông tin khai báo y tế lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến, là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan đến diễn biến dịch. Khai báo y tế là phục vụ phòng, chống dịch, đòi hỏi sự tự giác, sự vào cuộc của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng. Khai báo trung thực giúp phát hiện sớm, giúp cách ly khoanh vùng ổ dịch kịp thời (nếu có ca bệnh), ngăn chặn dịch bệnh lây lan...

Mỗi cá nhân khai báo y tế cho bản thân hoặc có thể khai báo giúp cho những thành viên trong gia đình, như: Trẻ nhỏ chưa thể tự khai báo hoặc người già, người không đủ điều kiện sức khỏe trực tiếp khai báo. Khi thực hiện khai báo, người khai báo sẽ chịu trách nhiệm về những thông tin, đảm bảo tính trung thực, chính xác.

Hiện nay, cả hai ứng dụng NCOVI dành cho người dân trong nước và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam khai báo y tế đã có trên Google Play. Với ứng dụng Vietnam Health Declaration, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các yêu cầu cần khai báo. Các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về cơ quan quản lý của Việt Nam.

Đối với người dân, có thể truy cập vào các website như: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte; https://tokhaiyte.vn và làm theo các bước hướng dẫn để khai báo y tế điện tử. Hệ thống có thể đáp ứng được lưu lượng tải lớn, khoảng 30 triệu người; có khả năng nâng cấp, mở rộng và bảo trì nhanh, dữ liệu được cập nhật và đồng bộ thời gian thực hiện... Cơ quan quản lý nhà nước cũng khẳng định những thông tin trên ứng dụng sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Hạnh Chi
( Báo Ninh Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 9285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448501

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16287601