04:08 +07 Chủ nhật, 26/05/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Phong trào khác

Thành phố Tam Điệp: Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Thứ ba - 14/03/2017 10:11

Xác định phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng là nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, thành phố Tam Điệp đã chú trọng đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các hình thức để xây dựng phong trào, tạo khí thế thi đua sôi nổi, sâu rộng trên địa bàn thành phố. Chất lượng các phong trào thi đua từng bước được nâng lên đã góp phần cổ vũ, động viên các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua, lao động sáng tạo, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố phát triển bền vững.

Sản xuất gạch mộc tại Công ty cổ phần vật liệu và xây lắp Tam Điệp.

Sản xuất gạch mộc tại Công ty cổ phần vật liệu và xây lắp Tam Điệp.

     Để nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, Thành uỷ Tam Điệp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phối hợp giữa cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc xây dựng mục tiêu, kế hoạch và nội dung của các phong trào thi đua. Từ đó, nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng đã được nâng lên. Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, công tác khen thưởng tiếp tục được đổi mới và nâng cao chất lượng, đảm bảo tính khách quan, chính xác, công khai, công bằng và kịp thời. Quá trình thực hiện, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị chú trọng khen thưởng thường xuyên theo chuyên đề và khen thưởng đột xuất; chú trọng việc xét và khen thưởng những tập thể, cá nhân trực tiếp tham gia lao động sản xuất và công tác ở cơ sở, do vậy đã động viên được các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua và đạt nhiều thành tích trong công tác.

     Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, nhiều năm qua, thành phố Tam Điệp đã phát huy mạnh mẽ phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động giỏi, lao động sáng tạo” góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 7.190 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2015. Nhiều doanh nghiệp, công ty, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh đã chủ động khắc phục khó khăn do tình hình khủng hoảng kinh tế trong nước và thế giới, nỗ lực duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước đứng vững trên thị trường, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, công nhân, thợ thủ công đã tích cực lao động sáng tạo, mạnh dạn tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, làm ra nhiều mặt hàng kỹ thuật cao phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… 

     Đặc biệt, các phong trào thi đua: “Toàn dân thi đua làm kinh tế giỏi, làm giàu hợp pháp, làm giàu cho mình, cho cộng đồng, quê hương, đất nước”; “Thi đua phát triển kinh tế trang trại”; “Sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” … đã được các cấp, ngành tiếp tục triển khai sâu rộng, có hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Năm 2016, sản xuất nông nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết hạn hán, sâu bệnh diễn biến phức tạp, song năng suất lúa vẫn đạt cao (56,47 tạ/ha), sản lượng lương thực có hạt đạt 9.713 tấn. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; đàn gia súc, gia cầm và diện tích nuôi trồng thủy sản được duy trì và phát triển.

     Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai tích cực, đồng bộ, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia và đạt nhiều kết quả khả quan: Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, xã, các nhà bia tưởng niệm, trường học được đầu tư; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện. Cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động nông thôn chuyển dịch tích cực. Xã Quang Sơn được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Hiện nay, các xã Đông Sơn và Yên Sơn đã đạt 15/19 tiêu chí.

     Để từng bước xây dựng Tam Điệp trở thành đô thị văn minh, hiện đại, thành phố đã phát động phong trào thi đua xây dựng và phát triển đô thị. Theo đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố và Kế hoạch của UBND thành phố về thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 15-6-2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về tăng cường công tác quản lý đô thị trên địa bàn. Chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn triển khai các bước thực hiện Kế hoạch xây dựng Đề án “Đặt tên các tuyến đường trên địa bàn phường Yên Bình” và bổ sung lắp đặt biển tên đường, ngõ, ngách, đánh số, gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố. Công tác quản lý trật tự đô thị có nhiều tiến bộ. UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát trật tự đô thị. Trong năm 2016, đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 203 trường hợp vi phạm, đến nay các trường hợp vi phạm đã cơ bản được khắc phục.

      Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, các phong trào thi đua đã được phát động thường xuyên, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Nổi bật là các phong trào: “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích”, “Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia”,“Lương y như từ mẫu”, “Xã hội hoá công tác y tế”, “Xây dựng chuẩn quốc gia y tế”, “Xây dựng địa bàn không sinh con thứ 3”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”… Nhờ đó, công tác phổ cập giáo dục, chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được duy trì, giữ vững. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn được giữ vững, tiếp tục nằm trong tốp đầu của tỉnh. Đến nay, trên địa bàn thành phố, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống còn 7,6%. Phường Trung Sơn, xã Đông Sơn, xã Yên Sơn được tỉnh kiểm tra, đánh giá và công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cơ bản đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ, giao lưu văn hóa, văn nghệ của các tầng lớp nhân dân. Năm 2016, thành phố có 70/120 khu dân cư đạt khu dân cư văn hoá. Công tác giảm nghèo được quan tâm, chú trọng và thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 giảm còn 1,76%.

       Ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân trong các phong trào thi đua yêu nước của thành phố Tam Điệp, năm 2016, UBND tỉnh đã khen thưởng 38 tập thể và 40 cá nhân. Cũng trong năm 2016, UBND thành phố đã khen thưởng cho 188 tập thể và 452 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác, trong đó số người trực tiếp lao động sản xuất, công tác được thành phố khen thưởng chiếm 71%.

Mai Lan
Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
27oC - 35oC 26oC - 33oC
Ít mây, trời nắng nóng Nhiều mây, có mưa, mưa rào
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 1954

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 153153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2959652