Banner2021
23:27 EDT Chủ nhật, 17/10/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Yên Khánh: Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 09/10/2018 05:43

Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Khánh đã đạt 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới. Kết quả trên ghi đậm dấu ấn sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát có vai trò quan trọng đối với sự lãnh đạo, tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và hơn hết là thông qua công tác kiểm tra, giám sát đã củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương.

Cán bộ ủy ban kiểm tra Huyện ủy Yên Khánh trao đổi với lãnh đạo xã Khánh Mậu về công tác kiểm tra xây dựng nông thôn mới

Cán bộ ủy ban kiểm tra Huyện ủy Yên Khánh trao đổi với lãnh đạo xã Khánh Mậu về công tác kiểm tra xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Lê Văn Huệ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Khánh Mậu cho biết: Năm 2013 xã Khánh Mậu mới đạt 4 tiêu chí, sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Trong quá trình lãnh đạo xây dựng NTM, Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, UBKT Đảng ủy đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, từng năm; tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc sử dụng nguồn hỗ trợ của Nhà nước để sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa ở khu dân cư; việc huy động các nguồn đóng góp của nhân dân làm đường bê tông dong ngõ theo quy chế dân chủ ở cơ sở; kiểm tra nguồn trả lại của lưới điện hạ áp nông thôn để xây dựng đường điện chiếu sáng trong khu dân cư.
 Cùng với đó, Đảng ủy thường xuyên quan tâm giám sát việc lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ đối với các Ban phát triển thôn trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, hỗ trợ nhân dân chuyển dịch tường rào, mở rộng đường làng, ngõ xóm... Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện những khuyết điểm, vi phạm, từ đó phản ánh với cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, uốn nắn kịp thời các sai phạm, giải quyết khó khăn, đồng thời cũng phát hiện, nhân rộng các tập thể, cá nhân làm tốt, hiệu quả.
   
Không chỉ ở Khánh Mậu, công tác kiểm tra, giám sát đã phục vụ đắc lực cho mục tiêu xây dựng NTM của các xã và huyện Yên Khánh. Để có được sự đồng tình, nhất trí cao của các tầng lớp nhân dân, huy động được sức dân trong xây dựng nông thôn mới, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy dân chủ, các cấp ủy, UBKT 2 cấp huyện Yên Khánh thường xuyên quan tâm tới công tác kiểm tra, giám sát. 
  
Từ năm 2012 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT Huyện ủy, cấp ủy, UBKT đảng ủy cơ sở đã kiểm tra 1.598 tổ chức đảng và 1.003 đảng viên, giám sát chuyên đề 610 tổ chức và 1.019 đảng viên. UBKT Huyện ủy và UBKT Đảng ủy cơ sở đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 345 tổ chức đảng và 570 đảng viên, giám sát chuyên đề 299 tổ chức và 509 đảng viên. Trong đó, UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho BTV Huyện ủy kiểm tra, giám sát 10 tổ chức đảng về lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ, tiêu chí xây dựng NTM như: Kiểm tra công tác lãnh đạo xây dựng NTM đối với Đảng ủy xã Khánh Vân, Khánh Thành; giám sát việc lãnh đạo công tác giảm nghèo đối với Đảng ủy xã Khánh Tiên, Khánh Hội; kiểm tra việc lãnh đạo đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp đối với Đảng ủy xã Khánh Vân, Khánh Hồng, chi bộ phòng Công thương... 
  
Cùng với đó, UBKT các cấp đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát phù hợp tình hình địa phương, nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát tập trung vào việc triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đặc biệt đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ về xây dựng NTM. Đối với UBKT Huyện ủy đã kiểm tra 4 tổ chức đảng trong việc lãnh đạo thực hiện chính sách hỗ trợ và miễn thủy lợi phí đối với Đảng ủy xã Khánh An, Khánh Mậu, Khánh Công, Khánh Tiên; giám sát 6 tổ chức cơ sở đảng về lãnh đạo xây dựng NTM. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, uốn nắn giúp đảng ủy cơ sở thực hiện tốt hơn các chính sách của Đảng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM.
  
Theo đồng chí Phan Thành Công, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Khánh: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện có một vai trò quan trọng đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng NTM. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, các cấp ủy trong huyện luôn quan tâm, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, tập trung kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện xây dựng NTM; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong việc bàn, quyết định những công việc, trong việc huy động và sử dụng nguồn lực của nhân dân; việc bố trí và sử dụng nguồn vốn xây dựng cơ bản; việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng xi măng hỗ trợ theo Quyết định của UBND tỉnh, …, qua đó củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Qua kiểm tra, giám sát đã giúp cấp ủy nắm được tình hình; những kiến nghị, đề xuất của các xã, từ đó tìm ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho từng địa phương; đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện xây dựng NTM, nhân dân thực sự là chủ trong xây dựng NTM.
  
Trên cơ sở chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và qua công tác kiểm tra, giám sát đã giúp cho Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành nhiều quyết sách sát với tình hình thực tế của địa phương, như Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 6/3/2012 về xây dựng NTM huyện Yên Khánh giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020; Kết luận số 03-KL/HU ngày 28/6/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 6/3/2012 của Huyện ủy... cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác, góp phần quan trọng để Yên Khánh đạt được những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM. Năm 2013, Yên Khánh có 3 xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn NTM. Năm 2015, cán bộ và nhân dân Yên Khánh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM. Đến hết năm 2017, toàn huyện có 18/18 xã đạt chuẩn NTM tính đến tháng 9/2018, huyện Yên Khánh đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM, 96,7% số hộ dân được lấy ý kiến hài lòng với kết quả xây dựng NTM.

Thùy Phương
( Theo Báo Ninh Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 8300

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 155167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11759764