Banner2021
09:54 +07 Thứ bảy, 01/10/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Trên vườn, dưới ao nuôi ốc nhồi nhốt lồng, dễ kiếm tiền

Thứ năm - 19/12/2019 14:46

Đăng ký xây dựng vườn mẫu, gia đình ông Phạm Văn Tâm ở xóm 1, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã dành 340m2 đất làm vườn rau, còn 360m2 làm ao nuôi ốc nhồi. Ông Tâm nuôi ốc nhồi kiểu nuôi nhốt trong lồng vèo. Từ vườn mẫu với ao ốc nhồi, mỗi năm gia đình ông Tâm thu về hàng trăm triệu đồng.

Nông dân tham quan khu ao nuôi ốc nhồi lồng trong vườn mẫu của hộ ông Phạm Văn Tâm tại xóm 1, xã Khánh Thiện.  Ảnh: Lê Bích

Nông dân tham quan khu ao nuôi ốc nhồi lồng trong vườn mẫu của hộ ông Phạm Văn Tâm tại xóm 1, xã Khánh Thiện. Ảnh: Lê Bích

      Cảnh quan đẹp, tăng thu nhập
    
 Cùng với sự tiếp sức từ cơ chế, chính sách hỗ trợ của huyện, xã, nhiều vườn hộ ở Khánh Thiện đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
    
Điển hình như mô hình vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Tâm (tại xóm 1, xã Khánh Thiện). Vườn có tổng diện tích 820m2, trong đó diện tích ao là 360m2 nuôi ốc nhồi và 340m2 trồng các loại rau màu, cây ăn quả, phong lan. Ốc nhồi ông Tâm nuôi trong các lồng lưới dưới ao nên nhanh lớn.
    
Khi quy hoạch lại diện tích đất thành khu vườn kiểu mẫu, ông Tâm sử dụng hệ thống tưới phun tự động cho các loại cây rau màu và nuôi ốc nhồi trong lồng riêng dưới ao.
    
Cách làm này đã giảm công lao động từ 4 người xuống còn 2 người. Nhờ bố trí vườn, ao khoa học, đúng kỹ thuật nên mỗi năm gia đình ông Tâm thu về hàng trăm triệu đồng. 
   
Hay mô hình khu vườn kiểu mẫu của gia đình ông Nguyễn Xuân Tính ở xóm Cầu Âu. Với diện tích 1.550m2, gia đình ông chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như ổi, hồng xiêm, na và một số loại rau màu. Bên cạnh đó, ở góc vườn, gia đình ông còn nuôi 2 con lợn sọc đen và làm chuồng nhốt riêng.
   
Ông Tính cho biết: “Thời điểm trước khi thực hiện mô hình vườn mẫu, chúng tôi vẫn làm vườn chưa thật sự khoa học. Sau khi triển khai vườn mẫu, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, vừa tiết kiệm nhân lực lại hiện đại, chỉ cần cắm điện là hệ thống tự tưới cây…”.
    
Chia sẻ về kinh nghiệm làm vườn, ông Nguyễn Văn Tính cho biết: “Muốn tạo ra một khuôn viên vườn xanh, sạch và đẹp trước tiên phải có kinh phí, nhân lực. Ngoài ra còn phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng để đạt được năng suất tốt nhất, giảm nhân công lao động. Quan trọng là phải thật sự đam mê, cần cù và chịu khó học hỏi”.
   
Để thực hiện có hiệu quả vai trò của Hội ND trong tham gia xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ trong thời gian tới, Hội ND xã Khánh Thiện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên và tạo ra các phong trào thi đua giữa các thôn trong xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ.
   
Vườn tạp thành vườn mẫu
   
Hội ND xã Khánh Thiện xác định công tác chỉnh trang vườn cây, xây dựng vườn mẫu là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm trong phong trào nông dân tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh. Ngay từ khi có chủ trương của UBND xã về thực hiện bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu, Hội ND xã  đã ban hành kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện cải tạo, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu.     
    
Lãnh đạo Hội ND xã Khánh Thiện cho biết sẽ thường xuyên phối hợp với các ban ngành liên quan hướng dẫn triển khai, xây dựng các hệ thống đường nội vườn, mương thoát nước và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả và rau xanh. Hội cũng hướng dẫn các hộ xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ.
    
Bên cạnh đó, Hội ND xã Khánh Thiện còn phối hợp Văn phòng điều phối NTM tỉnh Ninh Bình tổ chức tập huấn cho nhân dân trên tất cả các thôn, xóm để nhân dân hiểu rõ hơn về cách làm. Qua tập huấn, tuyên truyền, Hội đã tạo sự ủng hộ và đồng tình của nhân dân.
    
Vì vậy, sau hơn 3 năm triển khai xây dựng vườn mẫu đã thu hút được hơn 80 hộ tham gia cải tạo vườn tạp và chỉnh trang vườn hộ. Đến nay, trên địa bàn xã Khánh Thiện đã xây dựng được 40 vườn mẫu đạt chuẩn đã và đang thẩm định. Các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điển hình cho nhân dân trong vùng lân cận học tập.
    
Để có được kết quả trên, Hội ND xã Khánh Thiện không những tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi hội, tham quan học tập các mô hình vườn tại các địa phương khác, mà Hội ND xã còn tổ chức phát động hội viên đăng ký xây dựng vườn mẫu. 
    
Hội tổ chức cán bộ chủ động đến từng hộ gia đình để vận động phát quang cây cối trong vườn và huy động lực lượng hội viên đến giúp đỡ ngày công cho các hộ gia đình khó khăn về nhân lực, đăng ký vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ. Hội tổ chức hướng dẫn hội viên thiết kế quy hoạch, lập phương án dự toán triển khai thực hiện, đảm bảo sự phát triển bền vững, phù hợp thực tiễn cả về kinh tế, văn hóa, môi trường. Cây trồng, con nuôi ở vườn mẫu được bố trí hợp lý phù hợp với lợi thế của gia đình và địa phương.
    
Ngoài ra, các cấp Hội còn chủ động tổ chức phát động hội viên, nông dân hàng tuần, hàng tháng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cối trong vườn tạo môi trường trong sạch. Hội vận động nông dân thực hiện việc khắc phục ô nhiễm nơi sinh hoạt do thói quen, tập quán như: Hướng dẫn làm hố rác, di dời chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, bố trí sắp đặt đồ đạc trong nhà gọn gàng, sạch sẽ…
    
Từ đầu năm 2015 đến nay, Hội ND xã Khánh Thiện đã phối hợp tổ chức gần 45 cuộc tuyên tuyền, thu hút hơn 2.250 lượt cán bộ, hội viên tham gia và giúp đỡ hơn 3.000 ngày công. 
Là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2013, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, đã phát huy thế mạnh sẵn có, duy trì, phát triển và giữ vững các tiêu chí. Về đích nhưng không dừng lại, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) xã Khánh Thiện đã có những cách làm hay, sáng tạo để góp phần cùng nhân dân xã Khánh Thiện hoàn thành các tiêu chí về  NTM kiểu mẫu.
Lê Bích
nguồn Danviet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 96


Hôm nayHôm nay : 7686

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7686

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14809451