17:47 +07 Thứ ba, 31/03/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Trang trại nuôi con đặc sản của triệu phú người Mường

Thứ hai - 17/10/2016 10:48

Nằm biệt lập trên vùng núi rừng Cúc Phương, trang Trại nuôi con đặc sản của chàng trại dân tộc Mường - Đinh Văn Lâm - hội viên nông dân thôn Sấm 2, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) là một trong những trang trạng đặc biệt bởi không những nuôi con đặc sản như Hươu, Lợn Rừng, Dê, Nhím, Ong rừng... mà còn có cả một rừng cây lâm nghiệp để chăn thả như tự nhiên.

Anh Lâm bên với đàn ong của mình

Anh Lâm bên với đàn ong của mình

     Chúng tôi đến thăm anh Lâm khi mặt trời vừa đứng bóng, đàn dê đã được thả lên núi. Chia sẻ với chúng tôi, anh Lâm cho biết: "Mình là người dân tộc, lại không học hành đến đâu cả, lấy vợ xong thì ở nhà làm ăn vậy". Muốn phát triển kinh tế nhưng lại thiếu vốn nên gia đình anh Lâm nhiều năm liền thuộc hộ khó khăn của xã.
    
Cái duyên đến với anh khi tham gia lớp đào tạo nghề nuôi dê do Hội Nông dân huyện tổ chức năm 2005. Tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật nuôi dê và được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân 30 triệu đồng do Hội Nông dân xã bảo lãnh giải ngân, anh Lâm bắt tay vào làm trang trại. Sẵn có diện tích đất canh tác của gia đình 12 ha anh quy hoạch đất để làm chuồng nuôi gà, lợn rừng, nuôi dê. Do thực hiện đúng kỹ thuật phòng dịch nên ngay từ năm đầu tiên trang trại đã cho thu nhập lãi trên một trăm triệu đồng. Ban đầu chỉ là 5 con tính đến nay đàn dê của anh đã lên tới số lượng 50 con.
   
Cho rằng, nếu chỉ nuôi nhốt trong chuồng thì vật nuôi dễ bị bệnh, muốn cho vật nuôi có điều kiện phát triển tốt nhất anh Lâm đã quây khu diện tích 8 ha trồng cây lâm nghiệp thành một trang trại nuôi con đặc sản, tạo không khí trong lành thoáng mát, gần với tự nhiên nhất để vật nuôi phát triển. Anh làm hang động cho lợn rừng, lán trại cho hươu và nhiều ô chuồng cho các đàn dê ở.
    
Hiện nay, với diện tích hơn 12 ha (trong đó 4 ha trồng mía, 8 ha trồng cây lâm nghiệp) anh nuôi thả 50 con dê, 5 trâu, 100 lợn rừng và lợn thịt, 5 hươu và 42 đàn ong xuất đi các nơi trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Do chăn nuôi tự nhiên nên chất lượng con nuôi cao, nhiều hộ gia đình tìm vào tận nhà anh Lâm để mua con nuôi đặc sản rừng nhưng có lúc không có hàng để bán. Sau khi trừ chi phí trang trại gia đình anh thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm.
   
Ông Đinh Văn Bản - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cúc Phương cho biết: "Hộ anh Lâm là một trong những gương điển hình sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành công; vươn lên từ hộ khó khăn thành hộ khá giàu. Thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất và chăn nuôi từ gia trại thành trang trại để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân"..
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân, nho quan

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 7670

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 325559

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6028274