13:02 +07 Thứ ba, 11/08/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

TỪ NÔNG DÂN ĐẾN CHỦ TRANG TRẠI TIỀN TỶ

Thứ năm - 08/09/2016 09:22

Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi ở huyện Kim Sơn, người dân địa phương không ai là không biết đến địa chỉ của ông Trịnh Duy Tân - hội viên nông dân người Công giáo, xóm 2, xã Kim Mỹ. Không chỉ là một ông chủ trang trại cho thu nhập tiền tỷ mà ông Tân còn là 1 Giám đốc Hợp tác xã có uy tín với bà con nông dân. Nhiều năm liền gia đình ông đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Ông tân đang cho lợn ăn

Ông tân đang cho lợn ăn

     Không ngừng học hỏi, mở rộng trang trại
    Tiếp chuyện chúng tôi, vợ chồng ông Tân cho biết sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn không đủ ăn. Hai vợ chồng tay trắng lấy nhau, chăn nuôi nhỏ lẻ nên thu nhập cũng chẳng là bao, cuộc sống lúc nào cũng bấp bênh, khó khăn. Với quyết tâm làm giàu, ông Tân dành thời gian tìm đọc sách báo, xem các chương trình hướng dẫn kỹ thuật và tham quan các mô hình, trang trại chăn nuôi lớn. Từ mỗi mô hình, ông tự rút ra cho mình kinh nghiệm, cách làm riêng. Năm 2010, ông quyết định đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn thịt với 20 lợn nái siêu nạc. Yếu tố môi trường và chất lượng thịt luôn được ông đặt lên hàng đầu. Ông luôn ưu tiên khâu chọn giống tốt, tiêm phòng vắcxin đầy đủ; các khu chuồng trại đều được lắp đặt hệ thống dàn lạnh, không khí được lọc qua nước khử trùng bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Bên cạnh đó, xác định nuôi lợn an toàn là phát triển bền vững "nói không với chất cấm trong chăn nuôi", các loại thức ăn đầu vào đều được ông kiểm tra chặt chẽ, gia đình ông tập trung cho lợn ăn các loại cám có thương hiệu đảm bảo chất lượng thịt khi bán ra thị trường. Mọi thứ đều rất khoa học, tính toán cẩn thận.
    Để mở rộng chăn nuôi, năm 2013, ông Tân đã đầu tư xây dựng thêm nhiều ô chuồng mới, các ô chuồng được thiết kế thoáng, sạch sẽ, chia thành từng khu, thuận tiện cho việc chăm sóc, vệ sinh, mở rộng quy mô nuôi lên 600 con lợn thịt, 150 lợn nái, 5 lợn đực và hơn 2.000 lợn giống, đồng thời chuyển từ nuôi thủ công sang nuôi theo hướng công nghiệp. Ông Tân đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn theo hướng mới. Hằng năm, trang trại của ông xuất ra thị trường 60 - 70 tấn lợn hơi, 2.400 lợn giống, tạo việc làm cho 12 - 15 lao động thường xuyên với mức lương 4 triệu/người/tháng.
    Khẳng định uy tín
    Trong những năm qua, không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, ông giúp đỡ, hỗ trợ cho hơn 1.000 lượt hội viên, nông trong xã về giống, vốn, bao tiêu sản phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật.
    Năm 2014, được sự tư vấn, hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh về nguồn vốn và hướng phát triển, ông đã tập hợp hội viên, nông dân thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Tân Tiến. Lúc đầu HTX có 28 thành viên, đến nay đã tăng lên 38 thành viên, quy mô chăn nuôi có 700 lợn nái ngoại, mỗi năm xuất ra thị trường 700 tấn thịt lợn hơi, 7.000 con lợn các loại, tạo việc làm thường xuyên cho 90 lao động. Với vai trò giám đốc HTX , để giúp các hộ thành viên trong HTX có vốn sản xuất, ông đã mạnh dạn mang tài sản của gia đình thế chấp vay vốn cho HTX. Đồng thời đẩm nhận việc cung cấp đầu vào, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho các thành viên, giúp cho HTX hoạt động hiệu quả và ngày một phát triển.
    Trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đảm bảo chất lượng thịt cao đã đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập lớn. Năm 2015, sau khi trừ chi phí tổng thu nhập đạt trên 2,44 tỷ đồng. Năm 2016, ước tính tổng thu nhập là 2,6 tỷ đồng. Năm 2015, ông Tân vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV. Vừa qua, ông Trịnh Duy Tân trở thành 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc được vinh danh tại Lễ tôn vinh Nông dân sản xuất giỏi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 6708

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164340

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7742181