Banner2021
12:23 +07 Thứ năm, 30/03/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Nữ cán bộ Nông dân gương mẫu tại cơ sở

Thứ hai - 13/07/2020 08:31

Không chỉ được biết đến là chi trưởng nông dân năng động nhiệt tình mà bà Nguyễn Thị Hòa tại phố Tân Tiến, thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình còn được biết đến là một trong những hòa giải viên tích cực tại địa phương.

Bà Hòa - Chi hội Trưởng nông dân  pố Tân Tiến, TT Nho Quan

Bà Hòa - Chi hội Trưởng nông dân pố Tân Tiến, TT Nho Quan

    Có tiếp xúc trực tiếp với Bà Hòa mới thấy hết được sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của bà. Sinh năm 1962, tham gia tổ chức Hội Nông dân từ năm 2007 đến nay và mới chỉ tham gia công tác hòa giải ở cơ sở được 4 năm trở lại đây nhưng bà Hòa đều được hội viên và nhân dân tại phố tín nhiệm.
    Bà hoà tâm sự: “Khi tham gia hòa giải, tôi và các thành viên khác trong ban hòa giải tại phố luôn nỗ lực, đặt chữ tình, chữ tâm lên hàng đầu. Có như vậy, người trong cuộc mới dịu bớt để cùng nhau giải quyết ổn thỏa vụ việc”. Rất nhiều bi kịch, va chạm có thể được ngăn chặn sớm nếu được các hòa giải viên cơ sở tích cực tác động, đứng ra làm cầu nối tạo sự hiểu biết, thông cảm lẫn nhau. Bà Hoà cho biết, tại địa phương việc hoà giải mâu thuẫn nội bộ trong gia đình là khó khăn hơn những mâu thuẫn trong cộng đồng. Giải quyết những mâu thuẫn này đòi hỏi chúng tôi không những những phải có kiến thức về pháp luật mà còn phải khéo léo, nắm chắc thông tin và phải thật sự kiên trì vì có nhiều trường hợp chúng tôi chưa tới cửa đã bị chửi từ ngoài ngõ, có nhà còn đóng cửa không tiếp hoặc hăm dọa vì cho rằng can thiệp vào việc riêng của gia đình”.
    Hiện nay, các vụ việc hòa giải chủ yếu xoay quanh việc tranh chấp đất đai,môi trường, xích mích giữa hàng xóm dân sự, hôn nhân gia đình và một số mâu thuẫn phát sinh trong thực tiễn đời sống sinh hoạt, sản xuất… Sau khi tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân, bà Hòa đã cùng tổ hòa giải đến gặp gỡ các hộ phân tích theo đúng chính sách, quy định của nhà nước về các vấn đề này. Từ đó, các vấn đề được cải thiện và mâu thuẫn cũng được giải quyết. Trong quá trình tham gia công tác bà Hòa luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp các bên hiểu về pháp luật, thấu tình đạt lý, từ đó tự hoà giải các tranh chấp.
     Có thể nói, công tác hòa giải ở phố Tân Tiến, Thị trấn Nho Quan trong thời gian qua được bà Hòa và các hòa giải viên thực hiện đạt hiệu quả, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, sự cảm thông, chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội; có được thành công đó là bà Hòa đã đi sâu, bám sát địa bàn tổ dân phố để giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh. Thông qua công tác hòa giải, Bà Hòa đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nướcgóp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, Giải quyết tốt những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong Nhân dân ngay từ cơ sở cũng góp phần phòng ngừa, hạn chế, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2018 đến nay, phố Tân Tiến đã giải quyết được gần 10 vụ tranh chấp, mâu thuẫn và chưa có vụ việc khiếu nại vượt cấp, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận Nhân dân.
      Qua nhiều năm tham gia công tác hoà giải, bà Hòa chia sẻ một số kinh nghiệm: “Trước hết muốn hoà giải một việc gì đó. Phải nắm bắt tình hình, tìm ra nguyên nhân do đâu, mức độ sai trái của mỗi bên và phải có sự phối kết hợp với các đoàn thể khác, người có uy tín trong dòng họ và cộng đồng khu dân cư và phải có sự chuẩn bị thật chu đáo. Tổ hoà giải phải có sự trao đổi bàn bạc thống nhất nội dung trước. Nếu làm tốt các bước chuẩn bị tôi tin rằng đã nắm phần thắng lợi tới 90%”.
     Với sự đóng góp, công hiến của mình bà Hòa đã nhận được bằng khen của chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Nho Quan về đã nhiều thành tích tại cơ sở và nhận được kỷ niệm chương “vì giai cấp nông dân Việt Nam” của Hội Nông dân Việt Nam gửi tặng.
     Hiện nay tại thị trấn nho quan có 12 Tổ Hòa giải tại cơ sở có cán bộ hội nông dân tham gia. Mỗi năm hòa giải từ 50 đến 70 vụ việc tranh chấp chủ yếu liên quan đến đánh nhau, đất đai, môi trường. Giải quyết thành công 85% các vụ tranh chấp. Đồng chí Nguyễn Thị Linh - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nho Quan cho biết: “công tác hòa giải ở cơ sở luôn được Đảng ủy và UBND thị trấn quan tâm và đánh giá là nhiệm vụ quan trọng. Đây chính là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Do vậy, lãnh đạo thị trấn luôn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể trong tổ chức thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Cùng với đó thường xuyên chăm lo, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên phù hợp tình hình thực tế, hướng dẫn các tổ hòa giải hoạt động tích cực, đúng vai trò, nhiệm vụ nhằm giải quyết triệt để các mâu thuẫn, vụ việc xảy ra ngay từ cơ sở.Việc cán bộ Hội tham gia công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ hội và góp phần giải quyết những khúc mắc tại địa phương”.
Lê Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 35

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 8772

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 503963

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17291424