Banner2021
18:35 EST Thứ ba, 18/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Mô hình “cá - lúa” hiệu quả ở Gia Vân

Thứ năm - 17/01/2019 09:57

Trên địa bàn xã Gia Vân (huyện Gia Viễn) hiện có không ít cá nhân, tổ hợp tác mạnh dạn tìm hướng đi mới, tận dụng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nhiều người trong số đó đã trở nên khá giả nhờ thành công với mô hình kinh tế mà mình lựa chọn. Điển hình là gia đình anh Bùi Văn Kỳ với mô hình kết hợp cá-lúa, trong đó cá là chủ lực. Sau gần 10 năm nỗ lực, gia đình anh Kỳ trở thành một trong những hộ sản xuất giỏi tiêu biểu trên địa bàn xã.

Thu hoạch cá tại gia đình anh Bùi Văn Kỳ, xã Gia Vân (Gia Viễn).

Thu hoạch cá tại gia đình anh Bùi Văn Kỳ, xã Gia Vân (Gia Viễn).

Qua trao đổi, anh Bùi Văn Kỳ cho biết: Gia Vân là vùng chiêm trũng, nếu chỉ trông vào cấy lúa thì luôn bấp bênh. Nhưng ngược lại nếu chuyển những vùng trũng thấp sang nuôi thủy sản thì lại rất thuận lợi. Sau khi tìm hiểu, đánh giá hết thuận lợi, khó khăn của đồng đất quê nhà, anh rút ra kết luận: Để phát triển kinh tế gia đình tại chỗ, mô hình nuôi cá kết hợp cấy lúa là khả thi nhất, hiệu quả kinh tế có thể cao gấp 2-3 lần cấy lúa truyền thống. 
Năm 2010, được sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng với tinh thần ham học hỏi, anh Kỳ đã chủ động đến những mô hình nuôi cá kết hợp cấy lúa hiệu quả trong và ngoài tỉnh để học hỏi cách làm, kinh nghiệm sản xuất. Sau khi đã tích lũy được vốn kiến thức khá chắc chắn, anh Kỳ nhận thầu diện tích đất 5% của xã và động viên người thân trong gia đình dồn điền đổi thửa để đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá kết hợp cấy lúa. Đến thời điểm hiện tại, mô hình của anh Kỳ có tổng diện tích gần 3 ha, được chia làm 3 khu vực nuôi trồng gồm: Khu nuôi cá giống, khu nuôi cá thịt và khu xen canh lúa - cá. Mỗi năm thu hoạch 2 lứa cá thương phẩm, trung bình 10 tấn/lứa, tương ứng 20 tấn/năm, trừ chi phí còn lãi 350 triệu đồng/năm. Ngoài ra, hàng năm gia đình còn thu thêm 4 tấn lúa và khoảng 30 triệu đồng từ chăn nuôi lợn, gà, vịt và thu nhập từ rau màu.

Anh Kỳ cho biết thêm: Việc nuôi cá kết hợp trong ruộng lúa mang lại hiệu quả “kép” do cá và lúa có quan hệ cộng sinh, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giúp loại bỏ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công làm cỏ, công làm đất sau mỗi vụ. Cùng với đó, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn. Nhờ nuôi thả tự nhiên, chất lượng thịt cá đảm bảo, an toàn và thơm ngon, sản phẩm của gia đình anh được thương lái nhiều nơi tìm về thu mua ngay đầu bờ.
Ông Lê Thanh Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Vân cho biết: Mô hình cá - lúa kết hợp của gia đình anh Bùi Văn Kỳ là một trong những mô hình kinh tế giỏi tiêu biểu của xã. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Kỳ đã thành công trong quá trình gây dựng cơ nghiệp, tạo cảm hứng cho nhiều hộ sản xuất nông nghiệp sạch của xã, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Cụ thể là mô hình sản xuất của gia đình được HTX Nông nghiệp Đoàn kết Vân Long phổ biến, nhân rộng trên địa bàn. Anh Kỳ luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về mô hình cho các hộ sản xuất và người dân từ các địa phương đến tham quan, học hỏi. Mong muốn lớn nhất của anh Kỳ là tiếp tục được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện để phát triển mô hình theo hướng sản xuất nông sản sạch; tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao hơn nữa giá trị nông sản của quê hương Gia Viễn.

Mạnh Tuấn
(Báo Ninh Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 6955

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 131197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12470130