00:36 +07 Thứ hai, 24/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Làm giàu bằng mô hình nuôi cá trắm thương phẩm

Thứ ba - 02/10/2018 08:42

Đó llà mô hình của gia đình ông Phạm Như Bồn ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đem lại cho gia đình ông doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Làm giàu bằng mô hình nuôi cá trắm thương phẩm

Làm giàu bằng mô hình nuôi cá trắm thương phẩm

     Chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình ông đúng vào thời điểm bắt đầu thu hoạch cá. Ông Bồn phấn khởi cho biết: “Mỗi lần thu hoạch cá, gia đình tôi phải thuê 6-8 lao động kéo lưới với tiền công mỗi người 300 nghìn đồng/ngày”. 
     
Ông Bồn chia sẻ, từ năm 2003, khi UBND xã có chủ trương khuyến khích, vận động bà con chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng các mô hình trang trại, chăn nuôi tổng hợp, nuôi trồng thủy sản, ông đã bàn bạc với gia đình đấu thầu hơn 8 sào ruộng trũng để xây dựng mô hình kinh tế mới, kết hợp giữa nuôi cá truyền thống và nuôi gia cầm. Mạo hiểm làm giàu để ổn định kinh tế gia đình, ông mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh để kè ao, mua con giống. 
     
Những năm đầu mới bắt tay vào làm, do thiếu vốn và không nắm được nhu cầu của thị trường cũng như kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình ông gặp không ít khó khăn. Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, ông thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tích cực tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các mô hình nuôi thủy sản có hiệu quả. 
     
Theo ông Bồn nuôi cá không khó nhưng cũng không dễ; khi thời tiết thay đổi cá dễ nhiễm bệnh. Ngoài thức ăn được xem là quan trọng thì vấn đề ao hồ cũng cần được quan tâm hàng đầu, nếu môi trường nuôi không bảo đảm sạch sẽ thì dễ gây bệnh cho cá. 
     
Ông Bồn cho biết thêm, để áp dụng thành công mô hình này, các hộ nuôi thuỷ sản cần tuân thủ đúng quy trình xử lý môi trường ao nuôi. Trước hết, khâu tẩy dọn ao phải làm thật tốt. Chuẩn bị ao theo các bước: Tát cạn, vét bớt bùn, rắc vôi, phơi ao, bón lót cho ao phân chuồng hoai mục và phân xanh rồi mới cho nước vào.  
     
Nước cấp vào ao cần được lọc qua đăng hoặc qua lưới để loại trừ các loài cá dữ hay cá tạp lọt vào ao. Để giữ cho nguồn nước của ao không bị ô nhiễm phải thường xuyên vớt các phần thức ăn dư thừa hằng ngày để giữ sạch cho nước. Khi có biểu hiện không tốt về môi trường cần kịp thời xử lý bằng vôi bột hoặc sử dụng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học được phép của ngành NN và PTNT.
     
Nhờ phương pháp nuôi khoa học và cẩn thận, mô hình nhà ông Bồn dần phát triển vượt trội và trở thành một trong những điển hình tiêu biểu trên địa bàn xã, huyện Yên Mô. Do mỗi năm lại tái đầu tư mở rộng nên đến nay, diện tích  mô hình nhà ông đã lên tới hơn 4 mẫu, được chia làm 2 khu để nuôi cá và gia cầm. Hiện nay, với diện tích 3 mẫu ao, ông phân thành 3 nơi để nuôi  cá trắm ốc, cá lúa (gồm các loại trắm đen, trắm cỏ) và cá giống. Cùng với đó là đàn gia cầm số lượng khá lớn lên tới 300 con gà pha chọi và 200 con vịt chuyên đẻ trứng.  
      
Ước tính, cân nặng trung bình của cá trắm ốc đạt từ 6 đến 10kg/con với giá dao động từ 150 đến 250 nghìn đồng/kg; cá trắm cỏ và trắm đen dao động từ 2 đến 3kg/con cũng đạt mức giá ổn định từ 50 đến 150 nghìn đồng/kg. Với quy mô nuôi khá lớn, năm nào trang trại nhà ông cũng xuất gần 2 tấn cá ra thị trường, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.  
      
Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phạm Thị Lưu cho biết: “Mô hình nuôi cá trắm thương phẩm của gia đình ông Bồn là một trong những mô hình được nhiều hội viên đến thăm quan và học tập. Nhờ biết tận dụng diện tích, nuôi khoa học mà chất lượng cá tăng cao đem lại hiểu quả kinh tế lớn. Trong thời gian tới, chúng tôi đang khuyến khích hội viên nông dân mở rộng các mô hình như vậy để tăng thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống”. 
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 227029

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5642847