Banner2021
18:52 +07 Thứ ba, 06/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình - Phát huy hiệu quả của Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thứ sáu - 20/12/2019 16:47

Với mục đích Hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hợp tác, phát triển ngành nghề, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất; trong những năm qua, Ban thường vụ Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai các hoạt động QHTND thu được nhiều kết quả tốt: giúp hàng nghìn lượt hộ vay vốn đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng quy mô sản xuất và sản xuất hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập, đời sống, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, HND cũng tích cực vận động thêm các nguồn vốn vay nhằm tháo gỡ những khó khăn cho hội viên nông dân xây dựng phát triển kinh tế, tạo điều kiện hiệu quả cho các cấp Hội hoạt động xây dựng phong trào.

Đ/c Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thăm quan mô hình trồng hoa công nghệ cao tại Ninh Phúc (TPNB)

Đ/c Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thăm quan mô hình trồng hoa công nghệ cao tại Ninh Phúc (TPNB)

     QHTND đồng hành cùng nông dân
     Có thể nói Quỹ Hỗ trợ nông dân là điểm tựa vững chắc giúp hội viên lập nghiệp và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Tiêu biểu như mô hình nhà anh Phạm Đăng Tập xóm Yên Lạc, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô một năm trước, khu đất vẫn chỉ là những ao nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ. Nhưng sau khi được Hội Nông dân xã vận động, khuyến khích mở rộng, anh cùng 52 hộ dân khác trong xã đã mở rộng diện tích nuôi cá thâm canh và ươm nuôi giống thủy sản và thành lập Hợp tác xã chăn nuôi thủy sản Sông Đằng với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Anh chia sẻ: “Lúc đầu, tôi còn khá phân vân vì nguồn vốn đầu tư vào mô hình này rất lớn. Nhưng khi có các hộ dân khác cùng làm, lại nhận được sự quan tâm của các cấp HND và được vay 100 triệu từ Quỹ HTND nguồn tỉnh Hội, tôi quyết định xây dựng khu nuôi trồng này”. Được biết mô hình nuôi cá nước ngọt thâm canh và ươm nuôi giống thủy sản tại xã Yên Đồng không chỉ tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế mà còn tạo việc làm ổn định cho 30-40 lao động trong xã. Đồng thời, tạo niềm tin, thu hút nông dân tham gia Hội và vận động nông dân trong xã đóng góp Quỹ với mức tối thiểu 50.000 đồng/năm. Năm 2019, HND xã Yên Đồng đã vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND được 48 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn của xã đạt 119 triệu đồng. Hiện nay, Hội Nông dân xã Yên Đồng tích cực vận động bằng nhiều hình thức nhằm tăng trưởng vốn Quỹ HTND từ đó tạo điều kiện cho hội viên vay vốn đồng thời hướng dẫn hội viên phát huy hiệu quả nguồn vốn kết hợp với xây dựng chuỗi giá trị trong chăn nuôi.
      Không chỉ ở xã Yên Đồng, nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả từ nguồn Quỹ HTND cũng đã được triển khai ở các địa phương trong tỉnh như: huyện Nho Quan đang triển khai 04 dự án “Chăn nuôi bò lai sinh sản” tại xã Gia Tường, Sơn Lai, Văn Phương, TT Nho Quan với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng, 01 dự án nuôi Dê sinh sản - thương phẩm tại xã Xích Thổ với số tiền là 610 triệu đồng đồng, 01 Dự án Nuôi hươu sinh sản và lấy nhung tại xã Kỳ Phú với số tiền 800 triệu đồng mới giải ngân vay từ Quỹ HTND Trung ương; huyện Hoa Lư đang triển khai thực hiện 01 dự án “Chế tác đá mỹ nghệ” xã Ninh Vân (Hoa Lư) với số tiền 1 tỷ đồng; 01 dự án“Du lịch cộng đồng” ở xã Ninh Hải với số tiền 500 triệu đồng; 01 dự án “Nuôi dê sinh sản - thương phẩm” xã Trường Yên với số tiền 400 triệu đồng; huyện Gia Viễn đang triển khai 01dự án Nuôi cá nước ngọt thâm canhtại xã Gia Hòa số tiền 01 tỷ đồng và các dự án nuôi cá nước ngọt trên địa bàn đang thu được hiệu quả kinh tế cao.
      Năm 2019, Quỹ HTND tỉnh Ninh Bình được Ngân sách tỉnh cấp bổ sung nguồn ngân sách là 3 tỷ đồng, UBND cấp huyện, xã cấp bổ sung Quỹ HTND với số tiền 620 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn quỹ các cấp đến nay đạt gần 32,355 tỷ đồng. Nguồn vốn trên đã được hỗ trợ giải ngân cho 1.447 hộ ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để phát triển sản xuất kinh doanh. Qua kiểm tra cho thấy dự án đã thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra; các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích; các dự án kết thúc chu kỳ đã nộp phí và gốc đúng hạn. Định kỳ hàng quý các thành viên dự án duy trì sinh hoạt tổ, nội dung phong phú, với sự tham gia của Ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi và học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm, lấy lợi ích về kinh tế làm động lực để tập hợp đông đảo nông dân tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Năm 2019, thông qua các dự án đã được giải ngân thu hút kết nạp được 507 hội viên, hướng dẫn thành lập được 44 Tổ hợp tác, 11 Hợp tác xã phát triển sản xuất; các dự án QHTND đến hạn thu hồi được Hội cấp trên hướng dẫn thành lập các tổ vay vốn Ngân hàng No&PTNT.
      Giải pháp nâng cao hiệu quả Quỹ HTND
     Để giám sát hoạt động và nâng cao hiệu quả Quỹ HTND, Ban điều hành Quỹ HTND - Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 8 cuộc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng quỹ HTND và nguồn vốn ủy thác qua các ngân hàng tại 8 HND các huyện, thành phố, 16 cơ sở và 33 tổ tiết kiệm & vay vốn. Nguồn vốn quỹ đã được đầu tư hỗ trợ tạo nhiều mô hình sản xuất kinh doanh cho hiệu quả kinh tế cao, phát huy tiền năng, thế mạnh địa phương, nâng cao giá trị các sản phẩm tăng thu nhập cho hộ; Tuy nhiên, việc triển khai Quỹ HTND vẫn còn một số khó khăn nhất định. Hiện nay vẫn còn một số cơ sở chưa làm tốt công tác huy động nguồn vốn, xây dựng Quỹ HTND số tiền vận động còn ít chưa tương xứng với tiềm năng hiện có và chưa đáp ứng được nhu cầu của nông dân trong việc đẩy mạnh sản xuất, dịch vụ phát triển kinh tế ở địa phương, trong khi đó nguồn vốn của Hội cấp trên còn hạn hẹp; nên chưa chủ động trong việc tổ chức hỗ trợ vốn cho các hộ nông dân ở địa phương mình. Một số cơ sở vẫn còn tình trạng cho vay nhỏ lẻ nguồn vốn vay của xã, nên chưa phát huy được hiệu quả vốn quỹ.
     Để tiếp tục phát huy hiệu quả của Quỹ HTND trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ quản lý, điều hành và sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân. Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ nông dân, từ đó đấy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có điều kiện quan tâm giúp đỡ ủng hộ tăng trưởng nguồn vốn Quỹ đạt chỉ tiêu kế hoạch của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao; Thực hiện lựa chọn mô hình, luân chuyển nguồn vốn, thẩm định, phê duyệt và giải ngân nguồn vốn Ngân sách cấp và vốn vận động được ở cấp huyện, thành phố đúng quy định, không để vốn tồn đọng. Chú trọng việc hỗ trợ vốn quỹ để triển khai các dự án mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN, liên kết sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ động  phối hợp với các ngành chuyên môn, các hộ có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng mô hình kinh tế hợp tác ở nông thôn và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh./.
                                                                 Hoàng Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 15069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66590

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15527510