Banner2021
08:36 +07 Thứ bảy, 02/07/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hội Nông dân huyện Yên Mô phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ năm - 09/08/2018 16:08

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Mô đã đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và vốn vay quỹ Hỗ trợ Nông dân, tạo điều kiện cho hàng nghìn hội viên nông dân trên địa bàn huyện được tiếp cận các nguồn vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

     Thực hiện chương trình ký kết với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, Hội Nông dân huyện Yên Mô đã chỉ đạo các cấp Hội tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên tiếp cận vay các nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến hết 30/4/2018 vốn ủy thác Hội Nông dân đang quản lý 219 tỷ cho trên 6.000 hộ vay phát triển kinh doanh, sản xuất. Trong đó, vốn ủy thác của NHCSXH là 79 tỷ 468 triệu đồng cho 2.683 hộ vay; vốn ủy thác từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn là 140 tỷ 153 triệu đồng cho 2.789  hộ vay; Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân huyện đang quản lý là 2 tỷ 791 triệu đồng. Từ những nguồn vốn trên đã giúp cho nông dân có vốn mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao điển hình như mô hình nuôi trạch sụn ở Yên Hòa, làm mộc nhĩ ở Yên Phong, lúa – cá ở Yên Thắng, chuối tây thái lan ở Yên Đồng, gốm Bồ Bát ở Yên Thành, đan cói, vặn bèo ở Yên Lâm, đồ gỗ Mỹ nghệ ở Yên Mỹ…
     Công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn vay đảm bảo đúng quy định, hiệu quả, không có nợ xấu phát sinh. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt. Từ các nguồn vốn vay ủy thác của Hội, nhiều gia đình hội viên nông dân đã tiếp cận nguồn vốn để cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh môi trường cải thiện, điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng cao và phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công… Thông qua đó, hội viên nông dân mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất nông sản hàng hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới.
     Cũng từ các nguồn vốn nhận ủy thác, số hộ nông dân khá, giàu của huyện tăng lên, số hộ nghèo giảm đáng kể, toàn huyện có 3.265 hộ đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp, trong đó có 155 trang trại và gia trại có thu nhập cao. Điển hình là hộ ông Phan Văn Miền xã Yên Mạc, hộ ông Tống Viết Lư xã Mai Sơn, hộ ông Nguyễn Văn Quyên xã Yên Phong, hộ ông Phạm Văn Vang xã Yên Thành... Bên cạnh các nguồn vốn vay, các cấp Hội đã vận động quyên góp và ủng hộ, cho vay không lấy lãi 875 triệu đồng, hỗ trợ 1.500 ngày công và hàng vạn con giống giúp hội viên nông dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Đã có 451 hộ hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đến năm 2017 còn 5,62% theo tiêu chí nghèo đa chiều góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương.
     Với mục tiêu đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế, năm 2018, Hội Nông dân huyện Yên Mô sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chủ trương, chính sách; tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH; Ngân hàng NN&PTNT huyện nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng thực hiện 6 công đoạn uỷ thác của Ngân hàng; thành lập, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của tỉnh, nhà nước; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội làm công tác uỷ thác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Phạm Thị Lưu
Hội Nông dân huyện Yên Mô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7067

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13754599