Banner2021
11:28 +07 Thứ sáu, 14/05/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hoa Lư thực hiện “Dân vận khéo” làm đẹp các tuyến đường giao thông nông thôn

Thứ ba - 03/04/2018 08:35

Với phương châm chung sức xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua Ban Dân vận Huyện ủy Hoa Lư đã phát động và xây dựng mô hình “Tuyến đường cây, đường hoa”. Đây cũng là một trong những hoạt động cụ thể của Ban Dân vận Huyện ủy nhằm triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” do Ban Dân vận các cấp phát động.

“Tuyến đường cây, đường hoa” tại thôn Đông Đình - tuyến đường do Khối Dân vận xã Ninh Mỹ trồng và tự quản.

“Tuyến đường cây, đường hoa” tại thôn Đông Đình - tuyến đường do Khối Dân vận xã Ninh Mỹ trồng và tự quản.

    Xuất phát từ thực tế các xã trong huyện Hoa Lư mặc dù có hệ thống đường giao thông đã được bê tông hóa, song vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, dọc hai bên đường một số nơi còn để cỏ mọc, gây mất mỹ quan nông thôn, Ban Dân vận Huyện ủy Hoa Lư đã chỉ đạo Khối Dân vận các xã, thị trấn triển khai xây dựng mô hình dân vận khéo “Tuyến đường cây, đường hoa” nhằm giúp các xã nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ban đầu, huyện chọn xã Ninh Giang, Ninh Mỹ, Trường Yên làm điểm để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

     Đồng chí Phạm Quốc Hiệu, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Ninh Mỹ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Dân vận Huyện ủy Hoa Lư, Khối Dân vận xã Ninh Mỹ đã đăng ký đảm nhiệm một phần việc nhằm giúp xã nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đó là nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ một “tuyến đường cây, đường hoa”. Được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của UBND xã, Khối Dân vận xã đã tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên trong Khối tham gia trồng, chăm sóc 1 km đường cây và hoa (từ đầu núi Mỏm Nàng đến xóm Quan Đồng), gồm các loại cây xà cừ, cây sấu và các loại hoa sam, mắt ngọc, hoa hồng... Sau một thời gian ngắn triển khai, tuyến đường cây, đường hoa được hình thành tạo nên vẻ đẹp riêng có của miền quê Ninh Mỹ, nhân dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Nhiều gia đình đã cùng chung sức với các cán bộ, nhân viên trong Khối thực hiện trồng, chăm sóc, bảo vệ các loại cây, đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

     Cũng theo đồng chí Phạm Quốc Hiệu, từ mô hình dân vận khéo “Tuyến đường cây, đường hoa” do Khối Dân vận xã Ninh Mỹ trồng và tự quản, đến nay xã đã có 2 km tuyến đường cây, đường hoa. Rút kinh nghiệm từ mô hình, thời gian tới, các thành viên trong Khối tiếp tục đảm nhiệm trồng cây, trồng hoa trên một số tuyến đường, phấn đấu trong năm 2018, toàn xã có thêm 3 km đường cây, đường hoa. Ngoài ra, Khối Dân vận xã còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mỗi nhà trồng ít nhất 1 chậu hoa nhằm tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng xã Ninh Mỹ trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

     Còn tại xã Ninh Giang, Khối dân vận xã, Tổ dân vận thôn Bãi Trữ đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí để trồng đường cây, đường hoa với các loại hoa như: sam, mười giờ, chiều tím và các loại cây: vàng anh, lộc vừng, sấu, si. Theo thống kê sơ bộ, hiện toàn xã có trên 8 km “tuyến đường cây, đường hoa”. Chị Lê Thị Thuận, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Giang cho biết: Thực hiện mô hình dân vận khéo trồng cây, trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn do Khối Dân vận xã phát động, Hội Phụ nữ xã đã triển khai trong toàn chi hội. Đến nay đã có 6/8 chi hội tham gia trồng được 2,6km, 2 chi hội còn lại sẽ triển khai trong thời gian tới. Các tuyến đường hoa, đường cây được hình thành đã khơi gợi được tinh thần, ý thức của người dân trong gìn giữ vệ sinh môi trường, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, qua đó góp sức làm cho làng xóm thêm khang trang, sạch đẹp và văn minh.

     Từ thành công bước đầu của mô hình dân vận khéo trồng cây, trồng hoa trên các tuyến đường nông thôn, Ban Dân vận Huyện ủy Hoa Lư tiếp tục chỉ đạo Khối Dân vận các xã, thị trấn, tổ dân vận chủ động phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội đảm nhận và trực tiếp chỉ đạo một nội dung, phần việc cụ thể, phù hợp, góp phần giúp các xã nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, tùy điều kiện từng tuyến đường mà vận động nhân dân trồng cây xanh, trồng hoa.

      Mô hình trồng cây, trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở Ninh Mỹ, Ninh Giang... đã thực sự có sức lan tỏa, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Được biết, hiện nay huyện Hoa Lư cũng đang tích cực huy động các nguồn lực với phương châm xã hội hóa nhằm tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân trồng, chăm sóc tuyến đường hoa, thảm hoa đẹp, ấn tượng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Thành công của mô hình dân vận khéo này đã cho thấy coi trọng công tác dân vận và thực hiện dân vận khéo sẽ khơi dậy được sức dân, thực hiện tốt phương châm “lấy sức dân làm đẹp cho dân”.

Bài, ảnh: Mai Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 145

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 125


Hôm nayHôm nay : 3562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130006

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10392381