Banner2021
02:00 EDT Chủ nhật, 25/07/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hiệu quả mô hình nuôi thỏ ở Nam Sơn

Thứ ba - 08/05/2018 23:23

Không tốn nhiều diện tích nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Đó là mô hình nuôi thỏ New Zealand của anh Vương Bá Phúc, ở phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp). Bằng sự cần cù, sáng tạo, người nông dân này đã tìm ra hướng đi phù hợp cho mình, đồng thời đây cũng là một trong những địa chỉ bán giống và thỏ thương phẩm tin cậy.

Anh Phúc giới thiệu về cách chăm sóc thỏ giống.

Anh Phúc giới thiệu về cách chăm sóc thỏ giống.

Anh Vương Bá Phúc cho biết: Vốn là người yêu thích nghề chăn nuôi, song do diện tích chăn thả của gia đình không nhiều nên tôi luôn suy nghĩ phải tìm được con nuôi phù hợp để làm giàu. Sau nhiều năm nghiên cứu sách, báo, mạng Internet, thông qua giới thiệu của bạn bè, tôi đã đi tham quan học hỏi một số mô hình nuôi thỏ, tôi nhận thấy: thỏ có ưu điểm lớn là dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản vì thỏ ăn các loại lá rau, cỏ, đặc biệt không mất nhiều diện tích chăn thả. Do vậy, giữa năm 2016, tôi quyết định đầu tư vào con nuôi này. Để chủ động về nguồn giống, ngoài nuôi thỏ thương phẩm, tôi đã đầu tư nuôi 150 thỏ cái.Cũng theo anh Phúc, thỏ New Zealand tuy có nhiều ưu điểm, song con nuôi này có nhược điểm là rất dễ bị bệnh đường ruột nếu thức ăn và môi trường sống không đảm bảo. Đặc biệt, hiện nay, thị trường xuất khẩu của trang trại là Nhật Bản nên yêu cầu của đối tác rất cao và có nhiều đòi hỏi về chất lượng thỏ thương phẩm. 

Do vậy, trong chăn nuôi, anh Phúc thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi sạch, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Các loại thức ăn cho thỏ cũng được gia đình cân nhắc lựa chọn, bảo đảm vệ sinh. Nhờ đó hiệu quả chăn nuôi ngày càng được nâng lên rõ rệt. 

Anh Phúc chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ: “Nếu như đảm bảo tốt các điều kiện chăn nuôi, thỏ giống sau 5-6 tháng thì bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm thỏ đẻ 9 -10 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6 - 8 con. Khi thỏ đạt trọng lượng từ 2,3 kg/con là có thể xuất bán”.
Hiện mô hình nuôi thỏ của anh Phúc đã phát triển lên 250 con cái, với khoảng 2.000 con thỏ thương phẩm. Điều đáng nói là mô hình của anh chỉ mất có 370 m2 diện tích nhưng hiệu quả kinh tế lại rất cao. Riêng năm 2017, anh Phúc đã xuất bán sang Nhật Bản khoảng 4.500-5.000 con thỏ. Ngoài ra, anh còn cung cấp thỏ giống cho nhiều gia đình trên địa bàn.
Mong muốn mô hình ngày càng phát triển hơn nữa, anh Phúc đang ấp ủ nhiều dự định, anh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn đã có một số hộ đang áp dụng mô hình này. Để đảm bảo chăn nuôi bền vững, ngoài việc nhân đàn, các hộ đều chú trọng nâng cao chất lượng thỏ thương phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Hiện nay trước nhu cầu ngày càng cao của đối tác nên quy mô của trang trại đã quá tải. 

Do vậy, thời gian tới, tôi có dự định thành lập HTX nhằm liên kết các hộ chăn nuôi thỏ, tạo điều kiện để các hộ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cũng như kịp thời thông tin cho nhau về thị trường, cùng nhau xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch. 

Tuy nhiên, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của các cấp để có điều kiện tiếp cận nguồn vốn và đặc biệt là thị trường, mở rộng quy mô chăn nuôi thỏ, góp phần tăng thu nhập và tạo việc làm cho lao động ở địa phương. Có như vậy mới bảo đảm chuỗi liên kết sản xuất – tiêu dùng đạt hiệu quả cao, đem lại nguồn thu bền vững cho người chăn nuôi và bảo đảm cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, vì sức khỏe người tiêu dùng.
Trong bối cảnh diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi ngày càng bị thu hẹp thì mô hình chăn nuôi thỏ được xem là hiệu quả. Với tư duy, cách làm sáng tạo trong liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ, tin rằng, mô hình nuôi thỏ của anh Vương Bá Phúc sẽ phát triển bền vững, mang lại thu nhập cao cho gia đình, trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều hộ dân đến tham quan, học tập, áp dụng vào thực tế sản xuất.
Bài, ảnh: Mai Lan
Báo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 4158

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11059313