Banner2021
14:10 EST Thứ hai, 17/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hiệu quả các dự án được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ năm - 27/12/2018 04:09

Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã chú trọng cho vay theo các dự án, mô hình điểm có sự liên kết của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, nhóm hộ, trang trại. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 60 dự án đang được thực hiện nhờ nguồn vốn Quỹ HTND, mang lại thu nhập cao cho nông dân như dự án: Nuôi lợn nái ngoại siêu nạc, chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân, nuôi bò lai sinh sản, nuôi cá nước ngọt thâm canh …

Giải ngân dự án Nuôi tôm thẻ thâm canh tại TT Bình Minh (Kim Sơn)

Giải ngân dự án Nuôi tôm thẻ thâm canh tại TT Bình Minh (Kim Sơn)

    Hiện tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh đạt trên 27,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương Hội ủy thác đạt 14,2 tỷ đồng, Quỹ cấp tỉnh và cấp huyện trên 12,8 tỷ đồng giúp cho trên 1.450 lượt hội viên vay phát triển sản xuất, kinh doanh; giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 3.000 lao động nông thôn. 
Song song với việc hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân, các cấp Hội còn tăng cường các hoạt động hỗ trợ nông dân, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay. Bên cạnh sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, Hội đề xuất các cấp, các ngành và huy động những hộ khá, giàu, trung bình tham gia góp vốn xây dựng Quỹ.
    Nguồn Quỹ HTND đã giúp các hộ nông dân khó khăn có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, hộ nghèo sớm vươn lên thoát nghèo và trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Điển hình như hộ bà Lương Thị Thịnh ở thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân (Hoa Lư). Là một trong những hộ sớm được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ HTND, năm 2012, được các cấp Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay vốn từ Quỹ HTND, cùng với số vốn của gia đình, bà đầu tư mua sắm máy móc, làm xưởng chế tác đá mỹ nghệ, tạo việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định. Cuộc sống gia đình ngày một đi lên, hiện nay bà đã xây dựng được khuôn viên nhà xưởng rộng gần 1.000m2 cùng các loại máy: Chạm, tiện, thiết bị cầm tay… phục vụ sản xuất, mỗi năm thu lãi gần 1 tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập từ 5-8 triệu đồng/người/tháng. Do đầu tư đúng mục đích, bà Thịnh là một trong 15 hội viên, nông dân ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ HTND do Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng đầu năm 2017.
   Bằng phương thức cho vay theo các dự án, nhóm hộ, Quỹ HTND đã kết nối từng hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thành các Tổ hợp tác, xóa bỏ dần tập quán làm ăn manh mún, dần hình thành mô hình sản xuất theo chuỗi, nâng cao giá trị sản phẩm, điển hình như: Mô hình nuôi dê sinh sản - dê thương phẩm xã Trường Yên (Hoa Lư), xã Xích Thổ (Nho Quan); mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh tại thị trấn Bình Minh (Kim Sơn); mô hình nuôi cá trạch sụn thâm canh tại xã Yên Hòa (Yên Mô); một số dự án nuôi lợn nái ngoại siêu nạc đã duy trì đàn lợn và khôi phục sản xuất sau cơn bão giá tại xã Ninh Mỹ (Hoa Lư), xã Yên Lộc (Kim Sơn), dự án Nuôi cá nước ngọt thâm canh tại xã Gia Minh (Gia Viễn)...
   Với nhiều giải pháp, định hướng phát triển, Hội Nông dân tỉnh đang huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn vốn của Quỹ HTND, giúp cho nhiều hộ nông dân nghèo, khó khăn được vay vốn, đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Thông qua các kênh ủy thác, hỗ trợ, Quỹ HTND các cấp được xây dựng và phát triển khá tốt, từng bước đáp ứng nhu cầu vốn vay của hội viên, nông dân trên địa bàn. Mức tăng trưởng nguồn vốn Quỹ được đánh giá là đều hàng năm, đã giúp cho hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân được tiếp cận và vay vốn đầu tư để xây dựng các dự án, mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả.
                                                                        Nguyễn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 6494

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 123779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12462712