Banner2021
21:22 +07 Thứ hai, 25/10/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Gia Viễn: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 15/08/2018 15:24

Xác định nông dân là chủ thể trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân huyện Gia Viễn đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động, các chương trình, phong trào đến cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn toàn huyện đem lại hiệu quả thiết thực.

Cán bộ, hội viên nông dân huyện Gia Viễn tham gia làm đường giao thông nông thôn xã Gia Hưng

Cán bộ, hội viên nông dân huyện Gia Viễn tham gia làm đường giao thông nông thôn xã Gia Hưng

      Để hội viên nông dân nắm rõ từng nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới, HND huyện đã phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng, đoàn thể của huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cho hội viên, nông dân như: vận động nông dân hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, phát động phong trào xây dựng “gia đình văn hóa”... đến nay toàn huyện có 86% hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” tăng 3% so với nhiệm kỳ trước; Phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền cho trên 13.000 lượt hội viên nông dân về BHXH, BHYT, có 21 cán bộ hội trực tiếp làm đại lý thu BHYT, BHXH, vận động 3.900 lượt người tham gia BHYT, BHXH... các xã làm tốt như: Gia Tân, Gia Trấn, Thị trấn Me, Gia Sinh, Gia Phong, Gia Hòa. Qua đó, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực tham gia vào các phong trào, cuộc vận động, mô hình phát triển kinh tế. 
      Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” có sức lan tỏa mạnh trong hội viên nông dân, có hàng nghìn hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ… Gần 5.084 hội viên vay vốn các ngân hàng với tổng dư nợ trên 354.5 tỷ đồng; 237 hộ vay vốn Quỹ “Hỗ trợ nông dân” các cấp trên 4 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình… Các cấp hội cung ứng trên 5.000 tấn phân bón các loại giúp hội viên nông dân chủ động trong sản xuất nông nghiệp; tổ chức 827 buổi chuyển giao KHKT cho 127.466 lượt người tham dự, hướng dẫn thành lập được 18 tổ hợp tác và 05 HTX chuyên ngành hoạt động bước đầu có hiệu quả. Nhiều xã có các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao. Nhiều mô hình kinh tế hộ, hợp tác xã, tổ hợp tác xã phát triển, diện mạo nông thôn từng bước được nâng lên, qua đó nông dân tích cực tham gia đóng góp nhân lực, vật lực cho XDNTM.


Hội nghị đầu bờ đánh giá phân bón NPK Sông Gianh đối với vụ lúa chiêm xuân

      Trong 5 năm qua hội viên, nông dân toàn huyện đã hiến trên 1,3 ha đất, ủng hộ nguyên vật liệu và ngày công lao động với giá trị trên 20 tỷ đồng, trên 10.000 ngày công để làm đường nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, sửa chữa trường, lớp học và mương thủy lợi... Với những đóng góp của cán bộ, hội viên nông dân trong những năm qua góp phần không nhỏ cùng với các cấp, các ngành trong phong trào XDNTM. Toàn huyện có 13 xã về đích NTM, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 4,13%, hộ cận nghèo 4,97% (giảm 2,71% hộ nghèo và 0,6% hộ cận nghèo so với đầu nhiệm kỳ).
       Có thể nói, việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới của các cấp HND đạt được những kết quả đáng phấn khởi trên nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là xây dựng nếp sống văn hóa mới, vệ sinh môi trường nông thôn. Hội viên, nông dân đã từng bước thay đổi phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới; ở nhiều thôn, xóm thành lập được các đội văn nghệ, câu lạc bộ chuyên môn... Nhiều thôn, xóm xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà văn hóa. Trong bảo vệ môi trường nông thôn, có nhiều HV đã di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, xây nhà tiêu hợp vệ sinh; xây lắp bể Biogas, hố rác tại hộ gia đình...
      Qua thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân đã góp phần nâng cao tiêu chí, chất lượng hộ nông dân đạt Gia đình văn hóa, có trên 90% hộ HV, nông dân và 85% bản, xóm đạt danh hiệu văn hóa. Các cấp Hội hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả… Diện mạo nông thôn có nhiểu khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện.
      Với mong muốn góp phần tạo nên những khởi sắc của nông thôn và đời sống nông dân. Thời gian tới, các cấp HND trong huyện sẽ tiếp tục vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, đồng thời nỗ lực cùng các cấp, các ngành thực hiện hoàn thành các tiêu chí để huyện có thể về đích nông thôn mới trong thời gian tới.
Đinh Thủy
Hội Nông dân huyện Gia Viễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 8283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205701

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11810298