09:12 EDT Thứ hai, 30/03/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ VẤN ĐỀ NÔNG DÂN, NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN QUA THỰC TIỄN TỈNH NINH BÌNH

Thứ tư - 03/05/2017 21:24

Trong suốt cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể từ khi bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, Bác luôn nghĩ đến làm sao xây dựng một xã hội mới, mà ở đó con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc thấm đượm tình cảm với đồng bào, đồng chí và lòng tin vào tương lai dân tộc Việt Nam. Người đã khẳng định: “Trong cuộc kháng chiến của ta, nông dân đóng góp nhiều nhất, phải hy sinh nhiều nhất. Trong quân đội ta, tối đa số là nông dân. Trong công cuộc xây dựng dân chủ mới, muốn phát triển công nghệ và thương nghiệp, ắt phải do nông dân được giải phóng, thi đua sản xuất, cung cấp nguyên liệu và lương thực, đồng thời tiêu thụ dồi dào những thứ công nghệ sản xuất ra”1. Người đặc biệt quan tâm tới vai trò quan trọng của nông dân và nông nghiệp đối với nền kinh tế đất nước.

Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

     Cách mạng tháng Tám thành công, trong bản Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định ba nhiệm vụ lớn cho nhân dân toàn quốc: diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Trong thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam ngày 11-4-1946, Người cũng viết: “Việt Nam là một nước sống về nông nghiệp. Nền kinh tế của ta lấy canh nông làm gốc. Trong công cuộc xây dựng nước nhà, Chính phủ trông mong vào nông dân, trông cậy vào nông nghiệp một phần lớn. Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”2. Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, qua chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nông dân Việt Nam vừa sản xuất vừa đánh giặc giữ nước với ý thức sâu sắc ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí và đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến.
      Vì vậy, trong Di chúc của Người “muốn giàu mạnh thì phải phát triển nông nghiệp. Vậy chúng ta không nên bỏ hoang một tấc đất nào hết. Chúng ta phải quý mỗi tấc đất như một tấc vàng3. Trên cương vị Chủ tịch nước, Bác thường xuyên đi xuống các địa phương như Ninh Bình, Thái Bình, Hà Tây... để đôn đốc việc cứu đói, tổ chức tǎng gia sản xuất.... Suốt trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, khi chưa có điều kiện giải quyết ruộng đất cho nông dân, Bác cùng Đảng, Chính phủ đã cố gắng và kịp thời ban hành nhiều chính sách nhằm từng bước mang lại quyền dân chủ cho nhân dân, trong đó có nông dân, Trong Di chúc, người đã dành những dòng trìu mến, ân cần đối với  nông dân: “Trong bao năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tiếp đến chống đế quốc Mỹ, đồng bào ta, nhất là đồng bào nông dân đã luôn luôn hết sức trung thành với Đảng và Chính phủ ta, ra sức góp của, góp người, vui lòng chịu đựng mọi khó khăn gian khổ. Nay ta đã hoàn toàn thắng lợi, tôi có ý đề nghị miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỷ hả, mát dạ, mát lòng thêm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”4. Người đã dành tình cảm đặc biệt của mình đối với nông dân và suốt đời Người luôn chăm lo cho cuộc sống và hạnh phúc của nông dân- những người suốt đời chân lấm tay bùn, làm ra của cải nuôi sống xã hội, có nhiều đóng góp cho việc kháng chiến kiến quốc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
      Thực hiện Di chúc của Bác, Ninh Bình là một tỉnh có lợi thế về đất đai, bình quân đất nông nghiệp trên đầu người là 1,3 ha/người để thực hiện thắng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 và các Nghị quyết, Kết luận của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành chương trình hành động và nhiều nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp cải thiện đời sống và xây dựng  nông thôn mới, giảm nghèo, chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, miễn giảm thuế đất trong sử dụng đất nông nghiệp….
     Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư nhiều trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” đưa cơ giới vào sản xuất được tích cực triển khai, đem lại hiệu quả rõ rệt như: huyện Yên Khánh, mô hình trang trại, gia trại tổng hợp tại huyện Nho Quan, thành phố Tam Điệp… Ninh Bình đã có chính sách hợp lý hỗ trợ sản xuất cây vụ đông, lúa chất lượng cao, các dự án sản xuất giống lúa thuần, chất lượng cao được đưa vào đồng ruộng có 91/119 xã cơ bản hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa với hơn 27 nghìn ha đất nông nghiệp, các hộ nông dân đã hiến gần 1.200 ha đất để chỉnh trang đồng ruộng; đã triển khai 23 dự án phát triển sản xuất với 353 mô hình, tổ chức 146 lớp đào tạo nghề cho gần 9 nghìn lượt lao động nông thôn, chuyển giao kỹ thuật cho gần 40 nghìn lượt người. Trong tỉnh có 24.471 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Số hộ có thu nhập từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng là 125 hộ, từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng là 35 hộ và 25 hộ có thu nhập từ 1 tỷ đồng trở lên. Công tác giảm nghèo, hội viên nông dân toàn tỉnh đã giúp nhau 17,9 tỷ đồng, 216.735 ngày công và hàng chục vạn con giống, giúp đỡ 2.454 hộ nông dân vươn lên thoát nghèo.
     Tỉnh đã đầu tư cho các công trình điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế ở nông thôn, việc thực hiện cơ chế dân chủ theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân sử dụng và khuyến khích khôi phục lại các giá trị văn hóa truyền thống ở các làng xã như các hương ước... đã làm cho nông thôn và người nông dân vừa được hưởng quyền dân chủ nhiều hơn, vừa tạo điều kiện và khuyến khích họ đóng góp có hiệu quả hơn cho công cuộc xây dựng vừa tạo điều kiện xây dựng các Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh. Đến nay, tỉnh có huyện Hoa Lư và 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới, được xếp trong tốp đầu của cả nước.
     Ngày nay, đời sống của người nông dân trên địa bàn tỉnh đã đổi mới khác xưa, con em họ đã được học hành, có tri thức. Trong niềm vui lớn ấy, trong lòng mỗi người con Ninh Bình càng nhớ đến Bác kính yêu - Người xây dựng nên nước Việt Nam mới, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và của dân tộc, người suốt đời quan tâm và gần gũi với nông dân và nông thôn Việt Nam. Để thực hiện được Di chúc của Người trong những năm tới Đảng bộ nhân dân tỉnh Ninh Bình quyết tâm đưa Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng thực hiện các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra.
Đinh Thị Minh
Trường chính trị tỉnh Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 10434

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 316299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6019014