02:32 +07 Thứ hai, 06/04/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Chi Hội trưởng làm kinh tế cũng giỏi, việc Hội cũng tài

Thứ sáu - 14/10/2016 10:42

Không chỉ là một chi Hội trưởng nông dân nhiệt tình, năng động, tâm huyết với phong trào, ông Phùng Văn Đường, ở thôn 3, xã Đông Sơn còn là một điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của Thành phố Tam Điệp.

Ông Phùng Văn Đường đang chăm sóc đàn lợn rừng

Ông Phùng Văn Đường đang chăm sóc đàn lợn rừng

     Sinh năm 1951 ở xã Khánh Dương (huyện Yên Mô), năm 1978, ông Đường đến Đông Sơn để khai hoang, lập nghiệp. Thời gian đầu, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn và kinh nghiệm trong sản xuất. Nhưng với bản tính hay lam hay làm, lại sáng tạo và ham học hỏi nên cuộc sống của gia đình ông cũng dần khấm khá. Hiện nay, trang trại của ông có diện tích 6ha và được quy hoạch thành khu trang trại chăn nuôi tổng hợp với 500 gốc đào phai, 700 cây bưởi diễn và ao nuôi ba ba, ếch. Ngoài ra, ông còn nuôi lợn rừng, nuôi gà... Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng. Ông Đường cho biết việc đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi giúp gia đình ông phát huy được lợi thế của vùng đất đồi rừng Đông Sơn, cung cấp các sản phẩm phong phú cho thị trường; nhưng cũng đòi hỏi phải không ngừng tìm hiểu, nắm bắt các biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro trong nuôi,  trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhiều năm liền ông được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
     Trong vai trò là một chi hội trưởng, ông Đường luôn suy nghĩ, trăn trở về cách điều hành, tổ chức các phong trào, hoạt động của chi hội sao cho có hiệu quả, thu hút hội viên nông dân tham gia. Ông Đường nhớ lại: “Năm 2010, khi được hội viên tín nhiệm bầu giữ chức chi hội trưởng, tôi rất băn khoăn vì lúc đó hội viên vẻn vẹn chỉ có 20 người, lại không thường xuyên tham gia sinh hoạt Hội”. Làm thế nào để hoạt động của chi Hội đi vào nền nếp và thực sự là "điểm tựa" của hội viên? luôn là câu hỏi thường  trực đối với ông. Trước những khó khăn và thách thức đó, ông Đường đã họp bàn với Ban chấp hành để chủ động xây dựng kế hoạch công tác, ổn định lại tổ chức và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn tham gia vào tổ chức Hội.
    Để hoạt động của chi hội đi vào nề nếp, hàng tháng, hàng quý, Ban chấp hành chi hội duy trì sinh hoạt với các hội viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như trao đổi kinh nghiệm sản xuất, đưa ra những mô hình làm kinh tế giỏi trong thôn, trong xã và những địa phương lân cận cho hội viên học tập kinh nghiệm. Năm 2011, Ban chấp hành chi Hội đã tổ chức cho hội viên đi thăm quan mô hình nuôi ếch, ba ba ở huyện Kim Sơn. Sau khi đi thăm quan về, ông Đường đã cùng với một số hội viên trong chi hội đầu tư xây dựng trang trại làm mô hình nuôi ba ba. Cũng từ đây, nhiều hội viên đã mạnh dạn và tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đưa những cây, con đặc sản có giá trị kinh tế cao vào áp dụng tại địa phương như cây bưởi diễn, dưa hấu, dưa leo, cà chua, ếch, ba ba... Năm 2014, khi tỉnh và thành phố có chủ trương đưa cây Thanh long ruột đỏ vào đồng đất Đông Sơn, một lần nữa, ông Đường lại là người tiên phong chứng minh cho hội viên thấy những lợi ích từ loại cây ăn quả này. Gia đình ông bắt tay vào trồng thử nghiệm. Sau một thời gian, cây Thanh Long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế, nhiều hội viên trong Chi hội đã làm theo. Đến nay, diện tích cây Thanh Long ruột đỏ trên địa bàn thôn 3 đã mở rộng lên trên 5ha, cho thu hoạch với sản lượng và giá trị kinh tế cao.
    Năm 2015, việc chăn nuôi của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn, nhiều hội viên không có vốn để đầu tư sản xuất. Trước thực tế đó, ông Đường đã cùng Ban chấp hành chi Hội đề ra phương châm "giúp hội viên chăn nuôi gia súc, gia cầm được hưởng giá thức ăn chăn nuôi rẻ nhất". Ông Đường trực tiếp đi liên hệ với các nhà máy sản xuất và đại lý cung cấp thức ăn gia súc để đề nghị được giúp đỡ. Trước sự nhiệt tình của người cán bộ chi Hội nông dân, nhiều đại lý đã đồng ý để Ban chấp hành chi Hội đứng ra hợp đồng mua cám về cho bà con chăn nuôi theo phương thức trả chậm. Và hơn 10 tấn thức ăn gia súc, gia cầm đã được chuyển đến nông dân theo phương thức trả chậm, hội viên rất phấn khởi, yên tâm tiếp tục đầu tư chăn nuôi, ngày một thêm gắn bó với tổ chức Hội. Không những thế, ông Đường còn cùng Ban chấp hành chi Hội, Hội nông dân xã tổ chức phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm nhằm giúp bà con tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả cao.
     Từ một chi hội hoạt động cầm chừng, đến nay chi Hội Nông dân thôn 3 đã vươn lên trở thành đơn vị vững mạnh tiêu biểu của Hội Nông dân xã Đông Sơn. Hiện chi hội có 75 hội viên (tăng 55 hội viên so với năm 2010). Hội viên trong chi hội đoàn kết, tích cực tham gia phát triển kinh tế, nhiều hộ được công nhận là gia đình văn hoá. Đặc biệt năm 2014, chi hội được Hội Nông dân thị xã Tam Điệp tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội. Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của người chi hội trưởng làm kinh tế giỏi - Phùng Văn Đường.
Đinh Anh Sơn
Hội Nông dân TP Tam Diệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 1142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55949

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6086704