03:27 +07 Thứ sáu, 28/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN » Nông sản Ninh Bình

Trồng cây thuốc nam từ nguồn vốn Quỹ

Thứ năm - 21/09/2017 07:31

Năm 2015, Hội ND xã xây dựng dự án trồng cây thuốc nam giúp cho 14 hộ nông dân được vay tổng cộng 300 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương Hội ủy thác trong thời gian 3 năm, mỗi hộ được vay từ 30 - 50 triệu đồng.

Mô hình trồng cây thuốc nam mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Chính Tâm

Mô hình trồng cây thuốc nam mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Chính Tâm

     Xã Chính Tâm (huyện Kim Sơn) là xã thuần nông, có gần 200 ha đất nông nghiệp, thu nhập của người dân chủ yếu từ cây lúa, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm trở lại đây, phong trào trồng cây thuốc nam trong xã phát triển rầm rộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân.
    
Năm 2009, tổ hợp tác trồng cây thuốc nam được thành lập với 24 thành viên tham gia, ban đầu trồng 5ha cây thuốc nam (chủ yếu là cây trạch tả và bạch chỉ). Đây là nơi để các thành viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, cung ứng hạt giống giá rẻ cho nông dân và liên kết các đầu mối tiêu thụ sản phẩm cây thuốc nam. Nhiều hộ nông dân trong xã muốn mở rộng diện tích trồng cây thuốc nam nhưng lại gặp khó khăn về nguồn vốn. 
    
Dự án trồng cây thuốc nam đã giải quyết việc làm cho 30 lao động, các hộ phấn khởi sử dụng nguồn vốn, tích cực trao đổi, chia sẻ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thuốc nam, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, đời sống ngày một khấm khá. Từ dự án này, Hội ND xã đang mở rộng tổ hợp tác trồng cây thuốc nam để hướng tới việc sản xuất hàng hóa.
    
Ông Lại Văn Khôi, xóm 2, thôn Cách Tâm, xã Chính Tâm chia sẻ: “Qua bình xét dân chủ, công khai, gia đình tôi được vay 40 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư phát triển mô hình trồng cây thuốc nam cải tạo diện tích vườn tạp của gia đình. Có vốn trong tay, lại được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội tổ chức, mô hình sản xuất của gia đình tôi đã mang lại hiệu quả rõ rệt”.
    
Hiện nay, toàn xã có trên 10 ha trồng cây thuốc nam, cho thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/sào, gấp 5 - 6 lần trồng lúa. Đầu ra luôn ổn định, các thương lái đến tận nơi thu mua sản phẩm. Địa phương đang khuyến khích bà con tập trung chăm sóc, phát triển cây thuốc nam thành cây chủ lực. 
    
Trạch tả và bạch chỉ là cây dễ trồng, có thời gian sinh trưởng ngắn mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn nhiều so với các cây trồng khác. Đặc biệt, giống cây này rất phù hợp với loại đất 2 lúa trũng, nên thuận lợi cho người dân trong việc canh tác, cải tạo đất, nâng cao giá trị kinh tế.
Phạm Hường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 1762

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 268263

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5684081