23:54 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN » Nông sản Ninh Bình

Thu nhập cao từ sản xuất rau an toàn

Thứ hai - 06/03/2017 02:22

Nhờ tích cực chuyên canh các loại rau màu theo hướng an toàn, chất lượng đã giúp cho các xã viên HTX rau giống và rau an toàn xã Yên Lộc (Kim Sơn) có thu nhập ổn định, trở thành những hộ nông dân khá, giàu, đồng thời mở ra hướng đi bền vững cho người trồng rau.

Thu nhập cao từ sản xuất rau an toàn

Thu nhập cao từ sản xuất rau an toàn

     Ông Hoàng Hồng Khanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX rau giống và rau an toàn xã Yên Lộc cho biết: Người dân xóm 7, xã Yên Lộc có nghề truyền thống trồng rau giống và rau thương phẩm. Kế thừa những kinh nghiệm của cha ông truyền lại cộng với bản tính cần cù, chịu khó, nông dân trong xóm đã phát triển nghề trồng rau, ươm rau giống thành một nghề chủ lực, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. 
Tuy vậy, những năm trước đây, các hộ vẫn sản xuất theo kinh nghiệm, manh mún, nhỏ lẻ, chưa chú tâm ứng dụng KHKT vào sản xuất đại trà theo hướng an toàn khiến cho đầu ra gặp nhiều rủi ro về giá cả và thị trường tiêu thụ. 

     Từ năm 2015, được sự tư vấn, giúp đỡ của Hội nông dân tỉnh và Liên minh HTX tỉnh, HTX rau giống và rau an toàn xã Yên Lộc được thành lập với 11 hộ xã viên đã mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân nơi đây. 

     Tham gia vào HTX, các hộ dân được học tập và trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác các loại rau, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng “được mùa mất giá”. 

     Đến nay, HTX có 25 xã viên với diện tích 2,7 ha chuyên canh các loại rau giống và rau thương phẩm mùa nào thức đấy như: su hào, mồng tơi, xà lách, cải các loại…
Trước thực trạng báo động về nạn thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các hộ nông dân trong HTX đã được tuyên truyền nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt là được tham gia vào lớp học nghề trồng rau an toàn do Hội nông dân tỉnh tổ chức. 

     Sau khóa học, các hộ xã viên được cấp giấy chứng nhận học nghề, đồng thời nắm được quy trình trồng, chăm sóc các loại cây trồng theo tiêu chuẩn Vietgap đảm bảo chất lượng, đem lại giá trị kinh tế cao. Gia đình ông Khanh là một trong những hộ đi đầu trong áp dụng mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap. 

    Theo ông Khanh, việc áp dụng các kiến thức đã được tập huấn về trồng rau từ khâu làm đất, chọn giống, đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh giúp các loại rau được trồng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, ít sâu bệnh so với trồng rau theo phương pháp truyền thống. 

    Hiện nay, các xã viên HTX đã thay đổi tập quán canh tác cũ, bỏ thuốc bảo vệ thực vật hóa học, sử dụng hoàn toàn các sản phẩm sinh học, vừa rẻ tiền lại đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, mang lại uy tín cho người sản xuất. 

     Với việc trồng 5 lứa rau thương phẩm và 3 lứa rau giống, mỗi năm trừ chi phí, ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Gia đình ông Khanh và các xã viên HTX rau giống và rau an toàn xã Yên Lộc cũng đã ký cam kết với Hội nông dân tỉnh thực hiện cuộc vận động “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”.
     Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT và tuân thủ các quy trình kỹ thuật về trồng rau an toàn nên đầu ra luôn ổn định. Rau của HTX sản xuất ra đến đâu được thương lái trong huyện và các khu vực lân cận như: thành phố Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội đến thu mua tận ruộng và bao tiêu một số loại rau xanh chất lượng cao. Điều này giúp cho các hộ nông dân yên tâm mở rộng diện tích đầu tư trồng rau sạch, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.
Khải Hoàn
Báo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 10123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6813004