03:26 +07 Thứ sáu, 28/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN » Nông sản Ninh Bình

Thành công nhờ trồng nấm sạch

Thứ sáu - 08/09/2017 10:10

Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, anh Quách Mạnh Thắng- Chủ tịch Hội ND xã Gia Tường (huyện Nho Quan) đã mạnh dạn đầu tư làm mô hình trồng nấm sạch từ nhiều năm nay.

Anh Quách Mạnh Thắng (người thứ hai từ phải sang) đang giới thiệu sản phẩm nấm sạch của gia đình cho lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh

Anh Quách Mạnh Thắng (người thứ hai từ phải sang) đang giới thiệu sản phẩm nấm sạch của gia đình cho lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh

     Khởi nghiệp từ năm 2010, với diện tích 150m2 gia đình anh trồng chủ yếu nấm sò để bán cho người dân địa phương. Năm 2014, được sự giúp đỡ của các cấp Hội, Liên minh HTX tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, vợ chồng anh thành lập Hợp tác xã nấm Gia Tường với 10 thành viên, gồm các hộ trồng nấm trên địa bàn các xã: Gia Tường, Liên Sơn, Gia Sơn (huyện Nho Quan).
    
Đến nay, số thành viên làm nấm tăng lên 18 hộ với số vốn 500 triệu đồng, diện tích 14.000m2 chủ yếu sản xuất và chế biến 04 loại nấm chính gồm: Nấm sò, mộc nhĩ, nấm rơm và nấm linh chi, cho sản lượng hơn 100 tấn/năm. Năm 2016, doanh thu của Hợp tác xã đạt 8 tỷ đồng. Riêng cơ sở trồng nấm của gia đình anh Thắng cũng đã mở rộng diện tích lên 3.000m2 tại các xã: Gia Tường, Gia Lạc, Xích Thổ (huyện Nho Quan). 
    
Hoạt động của Hợp tác xã trồng nấm Gia Tường do anh quản lý đã giải quyết việc làm cho 45 lao động có việc làm ổn định và giúp 20 - 25 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.
    
Để làm ra sản phẩm sạch, an toàn, gia đình anh và các thành viên của Hợp tác xã trồng nấm luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, không dùng chất kích thích, vệ sinh lán trại sạch sẽ hàng ngày bằng hoóc môn, vôi bột. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni lông hút chân không, luôn đảm bảo chất lượng. Mỗi túi nấm thương phẩm đều dán nhãn sản phẩm ghi rõ địa chỉ sản xuất và hướng dẫn cách chế biến.
    
Năm 2014, Hợp tác xã nấm Gia Tường đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng luôn ổn định về giá cả, chủ yếu tại các tỉnh như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng. Có thời điểm, nấm sạch của gia đình anh Thắng và các hộ tham gia Hợp tác xã không đủ cung cấp cho thị trường. Gia đình anh Quách Mạnh Thắng hiện là đầu mối thu mua các loại nấm trên địa bàn huyện và một số địa phương trong tỉnh.
    
Thời gian tới, anh Thắng và các hộ trồng nấm của Hợp tác xã có dự định trồng thêm 2 loại nấm cao cấp là nấm kim phúc và nấm chân dài. Đây là mô hình điển hình về phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo tại địa phương. 
Phạm Hường (HND tỉnh Ninh Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 1755

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 268256

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5684074