23:49 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN » Nông sản Ninh Bình

Thành công nhờ mô hình nuôi ba ba Gai

Thứ tư - 16/11/2016 21:30

Nuôi ba ba Gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào việc nuôi cũng như chuồng trại một cách khoa học mà ông Nguyễn Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình không những thành công với mô hình nuôi ba ba mà còn vươn lên trở thành triệu phú.

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi rời quân ngũ năm 1997, ông đã nung nấu trong đầu một ý định nuôi ba ba Gai với quy mô lớn nhưng do kinh tế gia đình eo hẹp nên ông chỉ nuôi ba ba với quy mô bé nhỏ lẻ. Năm 2010, được sự ủng hộ từ gia đình, ông đã mạnh dạn vận động bà con lối xóm tạo điều kiện cho quy đổi toàn bộ số đất hiện có của gia đình là 4000m2  cánh đồng đất rắn, khô cằn thiếu nước hàng năm không cấy lúa để quy hoạch thành trang trại nuôi ba ba.
1
Ông Nguyễn Tất Đạt

 

HỘI VIÊN, NÔNG DÂN CÓ NHU CẦU MUA CON GIỐNG HOẶC TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN HỆ ÔNG ĐẠT QUA SĐT SAU: 

0912.068.404

     Đặc biệt, năm 2012 ông được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội Nông dân thành phố Tam Điệp cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân nguồn Trung ương hội Nông dân Việt Nam ủy thác với số tiền 30 triệu đồng để phát triển sản xuất. Ông đã đầu tư xây dựng ao chuồng với diện tích 2000m2 mặt nước đủ tiêu chuẩn nuôi số lượng lớn ba ba thương phẩm, ba ba sinh sản làm con giống với chất lượng cao. Hiện nay, diện tích nuôi của ông đã lên tới 1,5 mẫu với 5 ao lớn và nhiều chuồng ấp trứng.


     Ba ba gai là một loài tương đối dễ nuôi, chúng ít khi bị bệnh dịch. Tùy theo từng loại mà ba ba có giá trị khác nhau nhưng ba ba gai giá thấp nhất cũng từ 600 đến 700.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với các loại ba ba thông thường khác đem lại lợi nhuận hiệu quả kinh tế cao. Ba ba gai to hơn các loại ba ba bình thường khác, thịt của chúng khi chế biến rất thơm và ngọt, đặc biệt thời gian nuôi nhanh lớn hơn các loại ba ba thông thường. Với kinh niệm 18 năm nuôi ba ba gai ông Đạt cho biết: “Chúng rất phàm ăn, mỗi lần cho ăn theo trọng lượng từ 10 – 15% trọng lượng, thức ăn chính của chúng là các loại tép, ốc, tôm, cua”. Mỗi năm ba ba gai đẻ từ 3 đến 4 lứa. Mỗi lứa cho ra đời từ 15 đến 18 quả trứng. Phải thường xuyên theo dõi nắm bắt các giai đoạn phát triển của ba ba gai cái. Khi chúng đến giai đoạn đẻ phải tách riêng con đực và con cái theo tỷ lệ 1 đực và 5 cái hoặc 1 đực và 4 cái.

 
     Vì nếu số lượng con đực nhiều thì nó sẽ xảy ra hiện tượng con đực cắn chết con cái. Khi con cái đẻ thì chuồng ấp trứng phải được đảm bảo duy trì đúng nhiệt độ từ 30 đến 32 thì mới đảm bảo trứng không bị hỏng. Theo ông Đạt muốn nuôi ba ba  gai đạt kết quả tốt thì khâu quan trọng nhất là phải biết chọn con giống tốt, đảm bảo được chất lượng ba ba gai con và nguồn nước sạch phải được thay thường xuyên để phòng bệnh cho ba ba gai. Với các ao, ông làm hàng rào cao từ 50 cm đến 60 cm để ba ba gai không bò ra khỏi ao. Trên ao có chỗ phơi nắng và chuồng cho ba ba gai đẻ trứng. Ông làm cống thông với kênh nước để thường xuyên thay nước mới cho ao.
 

     Mỗi năm ông xuất bán hàng tấn thịt ba ba gai thương phẩm, 8.000 đến 10.000 con giống đi khắp các nơi trong tỉnh và các tỉnh khác như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa hay Quảng Ninh đem lại thu hoạch vài trăm triệu mỗi năm. Năm 2013 ông thu về 350 triệu đồng. Năm 2014, từ đàn ba ba Gai ông có trong tay 420 triệu đồng.  Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình hàng năm ông tạo công ăn việc làm cho từ 3 đến 5 lao động liên tục với mức thu nhập từ 3.000.000 đến 3.200.000/ người/ tháng. Ông còn giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân trong xã góp phần cùng nhau phát triển và giảm nghèo bền vững.

 
     Ông Vũ Văn Kiểm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Bình – Tp Tam Điệp cho biết: “Nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro, đầu ra tương đối ổn định. Mô hình nuôi ba ba gai của ông Đạt đã được nhiều hộ gia đình trong xã  tham gia học tập. Song nuôi ba ba cần có điều kiện kinh tế và đòi hỏi kỹ thuật cao. Vì vậy rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành có sự hỗ trợ đầu tư về vốn để nhân rộng mô hình này”.
 

     Vươn lên thoát nghèo và làm giầu bằng chính nỗ lực của bản thân mình. Năm 2014, ông Đạt được vinh danh là 1 trong 143 “Điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình”.
                                                              
 
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ba ba, đam mê

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 10123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50225

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6812969