00:33 EDT Chủ nhật, 07/06/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN » Nông sản Ninh Bình

Ninh Bình: Người nông dân kiếm tiền tỷ từ… lợn

Chủ nhật - 11/12/2016 20:16

Đến thăm gia đình ông Phạm Văn Sinh - hội viên " Điển hình Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" ở Xóm 1, Khánh Thành, Yên Khánh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước quy mô trang trại lợn lớn mà vẫn luôn sạch sẽ đảm bảo các yếu tố môi trường cũng như chất lượng sạch thịt lợn.

     Năm 2000, thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi, cải tạo giống lợn, bò tại địa phương, ông Sinh mạnh dạn mua 5 con lợn nái siêu nạc về nuôi. Ông chia sẻ: "Thời gian đó gia đình tôi vẫn chăn nuôi theo kiểu truyền thống nên mỗi năm trừ chi phí còn thu được khoảng 30 triệu đồng". Nhận thấy lợn nái siêu nạc là con dễ nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao, gia đình lại có kinh nghiệm chăn nuôi kết hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, gia trại, ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng khu trang trại chăn nuôi lợn.
    Với diện tích 1ha, Gia đình ông Sinh có 100 lợn nái; xuất ra thị trường gần 2.000 con lợn giống/năm, thu nhập sau khi trừ chi phí hàng năm đạt 01 tỷ đồng. Các khu chuồng trại tại cơ sở của ông đều được lắp đặt hệ thống làm lạnh trong các chuồng nuôi heo, không khí khi đi qua đều được lọc qua nước khử trùng. Mọi thứ đều rất khoa học, tính toán cẩn thận. Ông Sinh cho biết “Vì là ở gần khu dân cư nên yếu tố môi trường và chất lượng thịt luôn được ông đặt lên hàng đầu”. Đối với các con nuôi ông luôn quan trọng và ưu tiên khâu chọn giống tốt thức ăn đảm bảo và thực hiện đầy đủ quy định trong tiêm phòng vác xin phòng chống dịch bệnh và môi trường luôn đảm bảo sạch sẽ. Các chủng loại lợn được ông chia thành từng chuồng riêng để tiện theo dõi tốc độ tăng trưởng của chúng. 
    
Khi đi vào chăn nuôi với quy mô lớn có nhiều lúc đàn lợn của gia đình ông gặp khó khăn như dịch bệnh, thị trường tiêu thụ hay bị tư thương ép giá, nguồn thức ăn mua nhỏ lẻ giá cả thường cao hơn... để giải quyết các vấn đề trên ông cho rằng nông dân cần liên kết lại với nhau để hỗ trợ nhau kiến thức KHKT, vốn, tiêu thụ sản phẩm. Năm 2014, được các cấp Hội Nông dân tuyên truyền, vận động, Hội Nông dân tỉnh trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ làm điểm ông đã mạnh dạn đứng ra thành lập “Tổ hợp tác sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm xã Khánh Thành”.
    
Là Tổ trưởng “Tổ hợp tác chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm xã Khánh Thành”. Hiện nay, THT có 45 thành viên tham gia với thu nhập bình quân hằng năm của các thành viên trong Tổ hợp tác đạt trên 300 triệu đồng/hộ. Không chỉ làm giàu cho mình, gia đình ông Sinh còn giúp đỡ hội viên, nông dân về con giống và tư vấn kỹ thuật cho các hộ nông dân khác để cùng nhau phát triển kinh tế. Trong 02 năm qua, ông giúp đỡ 5 hộ vươn lên thoát nghèo trở thành hộ có thu nhập khá.
    
Anh Phạm Văn Tuyến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh cho biết thêm: "Không những là người thường xuyên chia sẻ và giúp đỡ các hộ nông dân khác tại xã trong việc tư vấn chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm nuôi lợn của mình, ông Sinh còn là người tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 5189

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50527

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6813271