12:00 EDT Thứ hai, 06/04/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Thành công nhờ nói không với thực phẩm bẩn

Thứ hai - 18/07/2016 21:13

Anh Lê Việt Hòa, hội viên nông dân xóm 1 xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn) là một nông dân điển hình trong việc phát triển trang trại theo hướng đảm bảo vệ sinh môi trường và cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn cho thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trang trại nuôi lợn của anh Hòa nằm ngay bên đường vào khu du lịch chùa Bái Đính nhưng rất đảm bảo vệ sinh.

Đ/c Đinh Hồng Thái- TUV, Chủ tịch HND tỉnh và các đại biểu thăm mô hình nuôi lợn sạch của gia đình anh Lê Việt Hoà

Đ/c Đinh Hồng Thái- TUV, Chủ tịch HND tỉnh và các đại biểu thăm mô hình nuôi lợn sạch của gia đình anh Lê Việt Hoà

Với quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp, sau nhiều năm thử nghiệm, tìm tòi và học hỏi qua bạn bè, Internet, anh Hòa đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn quy mô lớn để cung cấp cho thị trường. Được sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân tạo điều kiện vay vốn mở rộng trang trại, tập huấn kỹ thuật và xử lý dịch bệnh kịp thời nên gia đình anh thêm tự tin trong công việc chăn nuôi.

Nhận thấy để phát triển được đàn lợn khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cần phải áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, anh Hòa đã bàn với vợ mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị khoa học kỹ thuật như dàn lạnh, dàn phun mưa chống nóng, lắp camera tại các chuồng để thường xuyên theo dõi đàn lợn. Không chỉ đầu tư về môi trường mà các loại cám dùng cho lợn ăn cũng được gia đình anh quan tâm chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo không có chất cấm. Hiện nay, gia đình anh chỉ tin dùng 2 loại cám ANCO của Công ty cổ phần dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế cho lợn thịt và cám CARGILL cho lợn nái của công ty TNHH CARGILL Việt Nam. Chia sẻ về vấn đề an toàn thực phẩm anh Hòa cho biết: "Chúng tôi nói không với chất cấm trong chăn nuôi, làm ăn phải có uy tín nên gia đình tôi chỉ lựa chọn những đơn vị cung cấp cám đảm bảo để lợn phát triển ổn định và thị trường có những sản phẩm sạch". Gia đình anh luôn tuân thủ quy định tiêm phòng bắt buộc đối với các bệnh nguy hiểm như dịch tả, lở mồm long móng, tai xanh nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Đón tiếp chúng tôi vào những ngày hè, không khí nóng bức nhưng trang trại lợn của vợ chồng anh Hòa luôn sạch sẽ. Anh Hòa chia sẻ: "Vấn đề an toàn thực phẩm, cơ sở sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường được ưu tiên đặt lên hàng đầu, vì nơi ở sạch sẽ giúp đàn lợn không mắc dịch bệnh và có điều kiện phát triển tốt nhất. Đặc biệt trang trại gần khu du lịch tập trung đông người nên yếu tố môi trường luôn được gia đình tôi chú trọng". Hệ thống bể chứa xử lý chất thải cũng được vợ chồng anh quan tâm đầu tư xây dựng với 3 bể chứa biogas, gia đình chỉ sử dụng 1 bể, còn lại 2 bể để 6 gia đình hàng xóm đun nấu. Điều đặc biệt hơn nữa chủ trang trại chăn nuôi theo quy trình hiện đại, đảm bảo tốt các tiêu chí vệ sinh môi trường này chỉ học hết lớp 9. Mọi bài toán kinh doanh, quản lý cho đến kỹ thuật đều được anh tính toán một cách kỹ lưỡng, cẩn thận đảm bảo đầu vào từ thức ăn chăn nuôi cho đến hệ thống dàn lạnh, phun mưa chống nóng, hệ thống lọc không khí khử mùi.

Với diện tích 10.000 m2, trang trại lúc nào cũng có 50 lợn nái, 200 lợn thịt, hơn 300 gà thả vườn và 1 ao cá lớn thường xuyên cho thu hoạch. Do chủ động hơn về giống, thức ăn nên mỗi năm gia đình anh thu về từ 300 - 400 triệu đồng, giúp cho 10 - 12 lao động ở địa phương thường xuyên có việc làm với mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Chia sẻ về trang trại chăn nuôi của gia đình anh Hòa, ông Phạm Hồng Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Sinh cho biết: "Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn biến rất phức tạp, nhiều người chạy theo lợi nhuận chấp nhận làm ra những sản phẩm không đảm bảo. Với một cơ sở chăn nuôi diện tích lớn đặc biệt lại gần khu du lịch, trang trại của gia đình anh Hòa đã đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, được nhiều hội viên, nông dân đến tham quan, học tập. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn, tăng cường liên kết để cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng".

Là người đi đầu trong việc đảm vệ sinh môi trường và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi theo hướng sạch, an toàn tại địa phương, anh Hòa không những chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm cho nhiều hộ trong xã mà còn giúp giống, vốn và thức ăn chăn nuôi cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2014, anh vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh vinh danh là 1 trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình.
 
Lê Bích
Ban Tuyên giáo HND tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 9918

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64725

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6095480