01:32 EST Thứ hai, 27/01/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Nuôi chim "bồ câu Pháp" hướng phát triển kinh tế của anh nông dân người Mường

Thứ sáu - 10/03/2017 04:46

Nông dân Phạm Ngọc Thủy người dân tộc Mường ở thôn Sào Thượng, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, bằng ý chí, nghị lực và sự đam mê đã nuôi thành công giống chim bồ câu Pháp. Mô hình kinh tế này mang lại cho gia đình anh thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Nuôi chim "bồ câu Pháp" hướng phát triển kinh tế của anh nông dân người Mường

Nuôi chim "bồ câu Pháp" hướng phát triển kinh tế của anh nông dân người Mường

        Chúng tôi đến thăm gia đình anh Thủy vào những ngày đầu của tháng 3, rất chân tình anh Thủy chia sẻ: “trải qua khá nhiều công việc khác nhau như thợ may, thợ mộc, lái xe… tuy mang lại thu nhập ổn định, song không thể làm giàu. Vì vậy, tôi trăn trở tìm cách làm giàu khác ngay trên quê hương mình. Sau khi biết được hiệu quả mô hình nuôi chim bồ câu Pháp qua phương tiện truyền thông và tham quan nhiều mô hình thực tế khác, nhận thấy đây là hướng đi phù hợp với điều kiện gia đình và có nhiều triển vọng, tôi quyết định đầu tư 20 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 40 cặp bồ câu về nuôi thử”. Tuy nhiên, đây không phải là một mô hình dễ làm mà thực tế khó khăn hơn nhiều so với hình dung ban đầu của anh về nuôi chim bồ câu. 
          Do chưa có kiến thức am hiểu về đặc tính, thức ăn, quá trình sinh trưởng, phòng, chống dịch bệnh… của giống bồ câu này nên ban đầu việc chăn nuôi của anh Thủy gặp khá nhiều khó khăn. Nhiều khi trứng chim đang ấp bị ung hoặc chim non bị chết, ngay cả đến bồ câu thịt vốn khỏe mạnh mà bỗng nhiên cũng bị bệnh… không phát hiện và điều trị kịp thời lượng chim chết khá nhiều gây tổn thất lớn về giống, vốn. Khó khăn chồng chất khó khăn, song anh Thủy vẫn không nản và quyết tâm điều chỉnh lại quy trình chăn nuôi.
          Để việc chăn nuôi đảm bảo khoa học, anh Thủy dành nhiều thời gian hơn để quan sát, ghi chép thông tin về mọi thay đổi, thói quen của loài chim này. Đồng thời, anh còn tìm kiếm thông tin về loài chim này qua sách báo, mạng Internet và học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi khác…, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý cho bản thân. Từ kiến thức thực tiễn có được, anh Thủy áp dụng vào mô hình của gia đình mình một cách bài bản. Không phụ công người, chỉ sau một thời gian, đàn chim bồ câu của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt, số chim giống tăng lên. Hiện nay, trong số 1.500 đôi chim giống thì có trên 600 đôi đang đẻ. Với nguồn giống dồi dào, anh Thủy vừa chăm sóc, vừa nuôi bán chim thịt và bán cả chim giống. 
          Giá bồ câu khá ổn định, bồ câu thịt là 110 nghìn đồng/cặp, giá bồ câu giống là 200 nghìn đồng/cặp, riêng bồ câu đẻ thì có giá 500 nghìn đồng/cặp… Mỗi tháng, thu nhập từ nuôi chim bồ câu là 40 triệu đồng, trừ chi phí, anh Thủy thu lãi 20 triệu đồng. Anh Thủy cho biết: "nuôi chim bồ câu không vất vả, song muốn thành công thì yếu tố quan trọng nhất là người nuôi phải kiên trì, tỉ mỉ và có sự đầu tư khoa học vào chuồng trại, thức ăn. Mặc dù sống bầy đàn, song chim bồ câu cần không gian thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ và nước uống phải đều đặn. Chim bồ câu ăn nhiều, thường ăn thức ăn có sẵn như lúa, gạo…"
          Chim bồ câu Pháp nuôi trong thời gian 6 tháng là bắt đầu sinh sản, một cặp bồ câu có thể đẻ tới 6-8 lứa/năm, mỗi lứa 2 trứng/một ổ. Thời gian từ khi chim ấp đến khi nở là 26 - 28 ngày và sau 45 ngày nuôi là xuất bán. Thị trường tiêu thụ chim bồ câu rất lớn, từ ngày nuôi đến nay, chưa khi nào anh Thủy phải lo lắng tìm kiếm khách hàng, bởi bồ câu Pháp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại có giá thành vừa phải. Hiện nay, nhiều nông dân trong vùng cũng đã đến thăm quan và học tập mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh Thủy để tìm hướng phát triển mới cho gia đình mình.
Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 5951

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 235702

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5378264