11:45 EST Thứ hai, 17/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Nông dân vượt khó thoát nghèo

Thứ tư - 08/06/2016 23:13

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, chi Hội trưởng nông dân thôn Đông Cường, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn vào những ngày tháng 3 khi ông đang tất bật cho một vụ nuôi cá mới. Ông Hùng là một trong những hội viên nông dân điển hình của xã Văn Hải về nghị lực thoát nghèo vươn lên làm giàu và là một trong những người đi tiên phong trong phòng trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

     Gia đình ông Hùng thuộc diện hộ nghèo trong xã, toàn bộ kinh tế chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Mặc dù quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng cái nghèo vẫn luôn đeo bám vợ chồng ông. Nhận thấy cấy lúa công sức bỏ ra nhiều nhưng thu lại lợi nhuận không bằng nuôi trồng thủy hải sản, gia đình ông quyết định chuyển hướng kinh tế. Ông Hùng cho biết: "Trước đây cuộc sống nghèo quá nên chấp nhận rủi ro để đổi mới. Không ai đi tiên phong thì biết đến bao giờ mới có người thành công". Với quyết tâm dám nghĩ dám làm năm 2007, ông Hùng đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép gia đình ông đào ao, xây dựng chuồng trại để nuôi cá và đã nhận được sự quan tâm, khích lệ của nhiều tổ chức. Đặc biệt các cấp Hội Nông dân trong xã luôn theo sát ủng hộ gia đình ông không chỉ về mặt tinh thần mà còn hỗ trợ gia đình ông cả về vốn cũng như kỹ thuật. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng là một trong những hộ nông dân mở đầu cho dự án "nuôi cá rô phi đơn tính" của Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã đứng lên bảo lãnh giải ngân. 
     Với diện tích 2 ha ao thả cá rô phi đơn tính, mỗi năm cho thu hoạch từ 12 - 16 tấn cá, ngoài ra ông còn kết hợp nuôi vịt trên mặt diện tích ao. Ông Hùng chia sẻ: "Những năm đầu chưa có kinh nghiệm cá chết nhiều lắm, lỗ nặng chẳng được đồng nào. Nhưng lấy công bù lãi, làm sai thì làm lại". Nhiều năm liền nuôi cá rô phi đơn tính, ông Hùng đúc kết: "Cá rô phi đơn tính là loài dễ nuôi, sức sống tốt, cá thể đực nuôi nhanh lớn hơn 20% so với cá thể cái. Để nuôi cá đem lại kết quả tốt nhất cần có giống chuẩn và môi trường trong sạch, môi trường là vấn đề tiên quyết để cá khỏe mạnh và phát triển tốt, không bị bệnh". Có những thời điểm thời tiết rét đậm nhưng nhờ chăm sóc tốt nên đàn cá của ông chỉ bị giảm 10% so với số lượng ban đầu. Năm 2012, gia đình ông trả hết nợ vay và vươn lên thoát nghèo làm giàu. Hiện nay, gia đình ông là một trong những hộ có thu nhập khá tại xã. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình là 700 triệu đồng, trong đó 500 triệu là từ nuôi cá rô phi đơn tính, 200 triệu từ nuôi vịt, nuôi lợn.
      Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hải, huyện Kim Sơn cho biết thêm: "Không những là người thường xuyên chia sẻ và giúp đỡ các hộ nông dân khác tại xã trong việc tư vấn chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá của mình mà ông Hùng còn là người tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương".  Năm 2015, ông đóng góp 141 triệu đồng ủng hộ làm đường giao thông, thủy lợi xây dựng nông thôn mới. Ông Hùng là người luôn tiên phong trong mọi phong trào tại cơ sở, là tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giầu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
   Lê Bích - Hội Nông dân tỉnh
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 10133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159803

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5575621