16:33 +07 Thứ ba, 31/03/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Mô hình trồng nấm sạch của Chủ tịch Hội Nông dân cơ sở

Thứ tư - 20/07/2016 15:15

Để tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, tạo ra thực phẩm sạch, an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm ổn định cho nhiều hộ nông dân trong xã, anh Quách Mạnh Thắng, chủ tịch HND xã Gia Tường (Nho Quan) đã mạnh dạn đầu tư làm mô hình trồng nấm sạch từ nhiều năm nay.

Đ/c Quách Mạnh Thắng, (người thứ hai từ phải sang) đang giới thiệu sản phẩm nấm sạch của gia đình cho lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh

Đ/c Quách Mạnh Thắng, (người thứ hai từ phải sang) đang giới thiệu sản phẩm nấm sạch của gia đình cho lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh

Ban đầu gia đình anh chủ yếu làm nấm sò với diện tích lán trại 30m2, cho sản lượng 2 tấn/năm. Với ý tưởng mở rộng quy mô sản xuất, năm 2014, được sự giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, anh Thắng đã thành lập HTX trồng nấm Gia Tường. Đến nay, số thành viên làm nấm tăng lên 18 hộ với số vốn tăng lên 500 triệu đồng, diện tích 10.000m2 chủ yếu sản xuất và chế biến 03 loại nấm chính là nấm sò, mộc nhĩ, nấm linh chi và đang sản xuất thử nghiệm 02 loại nấm mới là nấm Kim phúc và nấm chân dài cho sản lượng 50 tấn/năm. Riêng cơ sở trồng nấm của gia đình anh Thắng cũng đã mở rộng diện tích lên 3.000m2 tại các xã Gia Tường, Gia Lạc, Xích Thổ (huyện Nho Quan).  Hoạt động của Hợp tác xã trồng nấm Gia Tường do anh quản lý đã giải quyết việc làm cho 30 lao động có việc làm ổn định và giúp 20 - 25 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 2,7 - 3,2 triệu đồng/tháng.

Anh Thắng cho biết nấm là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Để làm ra sản phẩm nấm sạch, an toàn, gia đình anh và các thành viên của Hợp tác xã trồng nấm luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, không dùng chất kích thích, vệ sinh lán trại sạch sẽ hàng ngày bằng hóc môn, vôi bột. Lán trại trồng nấm được xây dựng kiên cố, thoáng mát, bố trí xa khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni lông hút khí chân không, đóng vào thùng xốp nên để được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng. Mỗi túi nấm thương phẩm đều dán nhãn sản phẩm ghi rõ địa chỉ sản xuất và hướng dẫn cách chế biến. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng luôn ổn định về giá cả, chủ yếu tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn. Có thời điểm, nấm sạch của gia đình anh Thắng và các hộ tham gia Hợp tác xã không đủ cung cấp cho thị trường. Gia đình anh Quách Mạnh Thắng hiện đang là đầu mối thu mua các loại nấm trên địa bàn huyện Nho Quan và một số địa phương trong tỉnh.

Anh Thắng chia sẻ: “Tôi luôn suy nghĩ muốn tuyên truyền cho hội viên nông dân về an toàn thực phẩm thì trước hết bản thân gia đình mình phải gương mẫu thực hiện. Là Chủ tịch Hội Nông dân xã, tôi sẽ tích cực chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sạch và giới thiệu thị trường tiêu thụ cho các hộ có nhu cầu”. Có thể nhận thấy mô hình trồng nấm sạch của Chủ tịch HND xã Gia Tường là mô hình điển hình về phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương./.

Nguyễn Thị Hảo
Phó Chủ tịch HND huyện Nho Quan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 7138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 325027

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6027742