22:37 EDT Thứ ba, 26/03/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Hội nông dân huyện Nho Quan đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ tư - 28/12/2016 21:55

Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Nho Quan lan tỏa mạnh mẽ và thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Từ phong trào, nhiều hội viên nông dân đã phát huy tốt thế mạnh của địa phương, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nông dân xã Lạng Phong áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào việc trồng, chăm sóc rau màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: XT

Nông dân xã Lạng Phong áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào việc trồng, chăm sóc rau màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: XT

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nho Quan cho biết, xác định được tầm quan trọng của phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện Nho Quan đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Để hỗ trợ hội viên, năm qua, Hội Nông dân huyện đã phối hợp tổ chức 182 buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 26.670 lượt hội viên về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó, tập trung vận động nhân dân đưa các giống cây có giá trị kinh tế cao vào canh tác như: bí xanh, khoai lang Nhật, khoai sọ, ớt xuất khẩu, ổ không hạt, chuối tiêu hồng... nhằm khai thác triệt để diện tích đất canh tác, tạo tiền sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Ngoài ra, để thực hiện mục tiêu phát triển chăn nuôi một cách toàn diện cả về số lượng và chất lượng, Hội nông dân huyện đã phối hợp với trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn hội viên triển khai các mô hình nuôi gà sạch sinh học, bò sinh sản, nuôi dê bản địa, nuôi ong, thỏ, canh tác mô hình lúa – cá gắn với phát triển kinh tế đồi rừng...

Cùng với tập huấn chuyển tiến bộ khoa học kỹ thuật, Hội Nông dân huyện còn đứng ra nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện và khai thác nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho trên 5.600 hội viên vay với lãi suất ưu đãi phát triển sản xuất.

Được hỗ trợ kiến thức và nguồn vốn, nhiều hội viên nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp theo quy mô gia trại, trang trại cho hiệu quả cao.

Đến nay, toàn huyện đã có trên 200 trang trại chăn nuôi theo hướng tập trung, trong đó có 45 trang trại nuôi lợn, 13 trang trại gia cầm, 8 trang trại bò hươu, 100 trang trại thủy sản, 6 trang trại nuôi dê, 23 trang trại tổng hợp và hàng trăm gia trại cho thu nhập bình quân ở mức 50 - 100 triệu đồng/năm, góp phần giải quyết lao động nông nhàn tại địa phương, tăng thu nhập cho người dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Long cho biết, hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất nhằm khai thác tối đa thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế đồi rừng.

Đặc biệt đã tập trung phát triển các mô hình trồng rừng kinh tế kết hợp với nuôi gà thả vườn, nuôi lợn rừng, nuôi ong, trồng bưởi không hạt, thanh long ruột đỏ, trồng mía, dứa nguyên liệu cho nhà máy đường Việt Đài và Công ty xuất khẩu Đồng Giao...

Trong 2 năm trở lại đây, Hội nông dân xã đã phát triển thành công mô hình trồng chuối tiêu hồng với hàng trăm hộ tham gia, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở hướng đi mới trong việc phát triển cây hàng hóa, phù hợp với điều kiện của địa phương, giúp nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Hội nông dân xã, chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Minh Sơn tại chi hội thôn 10, một trong những hộ nông dân nhiều năm liền đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.

Đưa chúng tôi đi tham quan đồi chuối ngút ngàn màu xanh với hàng nghìn buồng trĩu nặng sắp đến kỳ thu hoạch, ông Sơn chia sẻ: Được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và Hội Nông dân mấy năm qua, gia đình tôi đã quyết định đầu tư vốn để trồng chuối. Hội Nông dân đã tư vấn và hỗ trợ tôi kiến thức khoa học kỹ thuật, cung ứng phân bón NPK đa dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi sản xuất.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay tôi đã nắm chắc kỹ thuật và xử lý được mọi tình huống sâu bệnh cho cây chuối. Cây chuối tiêu hồng dễ trồng, phù hợp điều kiện tự nhiên ở Phú Long, cho quả quanh năm, chất lượng ngon hơn các nơi khác, giá cả lại phù hợp với người tiêu dùng nên rất dễ tiêu thụ.

Nhờ sự nỗ lực, vượt khó, đến nay, gia đình ông đã có trên 2,5 vạn gốc chuối tiêu hồng kết hợp chăn nuôi gà, bò, cá… trên diện tích 16 ha, cho thu nhập mỗi năm trên 2 tỷ đồng.

Thông qua việc triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, giống, vốn của hội viên, tỷ lệ hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp của huyện ngày một tăng. Tính đến cuối năm 2013, Hội Nông dân Nho Quan có 9.822 hội viên đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó nhiều hộ có thu nhập đạt từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Hội nông dân huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nông dân mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, triển khai những mô hình kinh tế mới theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa, từng bước khẳng định vị thế của Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Quốc Khang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
21oC - 26oC 21oC - 29oC
Có mây, không mưa Có mây, không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 3551

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2640844