17:52 +07 Thứ ba, 31/03/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông dân SXKDG

Giấc mơ phục chế làng gốm Tổ của chàng trai họ Phạm

Thứ sáu - 29/07/2016 14:38

Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi ở xã Yên Thành- huyện Yên Mô- tỉnh Ninh Bình, người dân địa phương đều biết đến địa chỉ của gia đình anh Phạm Văn Vang với doanh thu đạt mức 2 tỷ đồng/năm. Anh Vang không những là người sản xuất kinh doanh giỏi trong phát triển kinh tế gia đình mà anh còn cố gắng bảo tồn và phát huy truyền thống làng nghề gốm sứ, làm giàu thêm bản sắc văn hóa cho quê hương Ninh Bình.

Anh Phạm Văn Vang giới thiệu sản phẩm gốm Bồ Bát

Anh Phạm Văn Vang giới thiệu sản phẩm gốm Bồ Bát

     Trước đây, xã Yên Thành vốn là Tổng Bồ Bát, nơi có 7 làng bồ, 3 làng bát. Đây cũng là nơi chuyên sản xuất các đồ gốm sứ phục vụ cho kinh thành. Sau khi vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, cùng với nhiều dòng họ chuyên làm gốm khác như: Họ Lê, họ Vũ, họ Trần... họ Phạm cũng đã theo vua đến vùng đất mới lập nghiệp. Nghề tổ gốm sứ nơi đây vì lẽ đó cứ mai một dần.
    
 Với quyết tâm theo đuổi con đường khôi phục nghề tổ, năm 2001, sau khi học xong bậc Trung học phổ thông, anh Vang gác lại chuyện học Đại học để lên Bát Tràng học nghề nhằm thực hiện ước mơ của mình. Tuy vậy, có nghề nhưng không có vốn, nhà xưởng chật hẹp, lao động chưa có tay nghề khiến cho giấc mơ của anh Vang chưa được định hình.
     Sau khi biết được ý định khôi phục lại nghề gốm tổ của anh Vang, các cấp Hội Nông dân rất quan tâm và ủng hộ. Không những hỗ trợ về vốn, Hội còn giúp anh quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm trưng bày sản phẩm...
     
Hội Nông dân tỉnh cũng đã giải ngân 300 triệu đồng từ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 10 hộ hội viên nông dân vay đầu tư xây dựng tổ hợp tác sản xuất gốm sứ mỹ nghệ mà anh Vang là một thành viên. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi đó, anh đã cho xây dựng nhà lán, máy móc phục vụ sản xuất và rồi nhiều sản phẩm chất lượng đã hình thành.
    
Năm 2005, anh Vang đã thành lập cơ sở sản xuất gốm sứ Bồ Bát đóng trên địa bàn quê nhà, sản phẩm làm ra được thị trường chấp nhận và ưa dùng. Riêng sản phẩm lọ hoa thiếu nữ và chuông gió của cơ sở đã được UBND tỉnh tặng bằng khen là Sản phẩm nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2013.
   
Với diện tích 300m2, cơ sở gốm sứ Bồ Bát của anh Phạm Văn Vang hiện thu hút hơn 20 lao động, với mức thu nhập từ 3- 6 triệu đồng/tháng. Các tay thợ lành nghề đã cho ra những sản phẩm chất lượng với nhiều mẫu mã đa dạng. Hiện nay, cơ sở gốm sứ Bồ Bát là nơi cung cấp hàng chính cho các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình hay thành phố Hồ Chí Minh...
   
Không chỉ làm giàu cho chính mình và quê hương, Anh Vang còn truyền sức sống mới vào nghề làm gốm sứ tại xã Yên Thành. "Tôi tin tưởng rằng nghề tổ gốm sứ đã, đang và sẽ trở lại trên quê hương Yên Thành"- Anh Vang tin tưởng khẳng định.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 7706

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 325595

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6028310