08:40 EDT Thứ ba, 26/05/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » DU LỊCH » Nhà nông làm du lịch

“Du lịch nông nghiệp” hướng đi mới của Lâm Đồng

Thứ ba - 19/07/2016 22:48

Bên cạnh việc phát triển các loại hình du lịch đặc thù trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng như: tham quan, nghỉ dưỡng, sinh thái, MICE… việc khai thác tiềm năng sẵn có là nông nghiệp và kết hợp với ngành Du lịch là định hướng phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng vừa ra Quyết định về việc phê duyệt Ðề án thí điểm xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng.

Hoa lan trồng trong nhà kính ở Công ty TNHH Linh Ngọc

Lâm Đồng có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao đó là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp – là sản phẩm du lịch đặc thù để thu hút khách, góp phần xây dựng thương hiệu cho du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng.

Có 2 mô hình du lịch nông nghiệp thí điểm được xây dựng là mô hình du lịch nông nghiệp tại khu phố Hồ Xuân Hương (Phường 9 - Đà Lạt) và mô hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao Trại Mát (Phường 11 - Đà Lạt).

8 điểm khai thác tại khu phố Hồ Xuân Hương 

Dâu tây được trồng theo công nghệ thủy canh tại Vườn dâu Thanh Trung

Khu phố Hồ Xuân Hương là khu dân cư có truyền thống làm nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, đa dạng các loại sản phẩm nông nghiệp như hoa lan, dâu tây, hồng…, trong đó có HTX Sản xuất nông nghiệp Xuân Hương chuyên trồng và cung cấp các loại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Tại địa bàn có 8 điểm khai thác chính để triển khai mô hình: Di tích lịch sử quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Nhà Văn hóa khu phố Hồ Xuân Hương, vườn dâu bà Vai, vườn lan Ysa-orchid, vườn rau ông Liên, vườn dâu Thanh Trung, vườn ươm ông Phan, HTX Xuân Hương và 3 điểm khai thác mở rộng là Làng hoa Thái Phiên (phường 12), Trang trại Công ty TNHH trà atisô Ngọc Duy và HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến. Du khách sẽ được trải nghiệm tour tham quan nhà vườn, trải nghiệm “Một ngày làm nông dân” và homestay tại nhà vườn.

Trại Mát: thí điểm trong năm 2016

Trại Mát là một vùng trồng rau, hoa, củ quả chủ yếu của Đà Lạt; nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 7km, đây là nơi có địa hình đồi núi thoai thoải, tạo thành những thửa ruộng bậc thang trồng rau, hoa, những con dốc lên xuống, những căn nhà cổ kính có kiểu kiến trúc đặc trưng... đã thu hút khá đông khách du lịch đến tham quan.

Tại đây có 3 điểm chính để triển khai là Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Linh Ngọc, Khu trưng bày và bán sản phẩm đặc sản địa phương của Công ty Natural và 4 điểm khai thác mở rộng là chùa Linh Phước, thác Hang Cọp, đồi trà Cầu Đất và tuyến xe lửa Đà Lạt - Trại Mát. Du khách có cơ hội trải nghiệm “Một ngày với nông nghiệp công nghệ cao”, tham gia các hoạt động trải nghiệm canh tác các giống hoa rau trồng trong nhà kính, thưởng thức và mua sắm nông sản, đặc sản của địa phương…

Giống cà chua tím mới lạ ở Vườn ươm Ông Phan

Mô hình du lịch nông nghiệp được thực hiện thí điểm trong năm 2016 tại Đà Lạt và sẽ nhân rộng từ năm 2017 trên địa bàn tỉnh tại huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và Lâm Hà.

Du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay mang tính tự phát, chưa có chiến lược phát triển lâu dài... Để mô hình  này phát triển và thành công cần có chiến lược lâu dài, phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và chính quyền các cấp cơ sở; có sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương; đào tạo cho người dân tham gia làm du lịch bằng việc nâng cao kỹ năng giao tiếp, chuyên môn về nghiệp vụ du lịch; thu hút nhiều doanh nghiệp lữ hành tham gia tổ chức tour; nâng cao cơ sở hạ tầng; cơ sở vật chất kỹ thuật…

Ni Bùi
Theo Baodulich.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 10507

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 334940

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6737570