00:46 +07 Thứ hai, 24/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Gia Viễn

Thứ tư - 30/12/2015 09:37

Năm 2015, các xã Gia Thanh, Gia Tân, Gia Vân (Gia Viễn) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, trong năm, Gia Vân không phải là xã điểm, song với sự quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nên xã vẫn kịp “cán đích” nông thôn mới, vượt kế hoạch của huyện đề ra. Các xã đã về đích là niềm khích lệ, động viên, đồng thời để lại nhiều kinh nghiệm và bài học trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở các xã khác của huyện Gia Viễn trong năm 2016.

Nhà văn hóa xã Gia Vân (Gia Viễn) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Đức Lam

Nhà văn hóa xã Gia Vân (Gia Viễn) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Đức Lam

     Đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Gia Viễn tiếp tục đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Bình quân số tiêu chí trong toàn huyện đạt 12,7 tiêu chí, tăng 2,2 tiêu chí so với 2014. 

     Diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá thôn, xóm… được quan tâm đầu tư nâng cấp. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa.
Các địa phương trên địa bàn huyện đẩy mạnh tăng cường liên kết, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Đặc biệt chú trọng, triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao như trồng cây cà chua... 

      Mở 3 lớp đào tạo nghề cho 103 lao động nông thôn, chủ yếu là đào tạo nghề may công nghiệp, thêu ren, trồng nấm ở các xã: Gia Vân, Gia Hưng, Gia Minh. Phát triển dịch vụ ở các xã có khu, điểm du lịch như xã: Gia Sinh, Gia Vân, Gia Thịnh. Từ đó đời sống nhân dân nông thôn được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo trên huyện năm 2015 còn 4,1%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,82%.
      Thành quả đó là nhờ Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, các mô hình phát triển sản xuất, ngành nghề, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện hiệu quả và bền vững.
Các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ huyện và các phòng chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ đều có kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường phối hợp với các địa phương triển khai tích cực các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. UBND huyện đã ban hành 82 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, báo cáo...về thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
       Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cơ sở đã tích cực chỉ đạo, điều hành việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới một cách đồng bộ, toàn diện; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Một số xã đã năng động, sáng tạo, tích cực trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, huy động các nguồn vốn như xã Gia Thanh, Gia Tân, Gia Vân, Gia Hoà...
       Cùng với đó, trong năm 2015, công tác tuyên truyền, quán triệt về chủ trương, chính sách trong xây dựng nông thôn mới đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm và tích cực triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền, vận động được triển khai dưới nhiều hình thức, đa dạng, phong phú về nội dung qua việc tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh 2 cấp đảm bảo thông tin kịp thời đến các tầng lớp nhân dân, góp phần phát động các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới.
       Tuy nhiên, qua việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Gia Viễn cũng đã bộc lộ nhiều bất cập. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số xã chưa quyết liệt, còn trông chờ vào cấp trên, chưa năng động, sáng tạo. 

       Kết quả thực hiện một số tiêu chí như: Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, thủy lợi, giao thông đạt thấp, tiến độ chậm. Huy động nguồn lực trong nhân dân còn khó khăn, đóng góp nhiều. Vẫn còn nhiều xã xuất phát điểm khi xây dựng nông thôn mới thấp, tiến độ thực hiện chậm. 

      Công tác tuyên truyền việc xây dựng nông thôn mới ở một số đơn vị còn chưa thường xuyên, còn hạn chế về nội dung và hình thức. Việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng mô hình và phát triển, nhân rộng mô hình sản xuất còn hạn chế. 

     Công tác dồn điền, đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp tiến độ triển khai chậm.
     Công tác vệ sinh môi trường, quản lý, thu gom rác thải ở một số xã chưa quyết liệt; chưa xây dựng được bãi tập kết rác thải; chưa có tổ thu gom rác thải, vẫn còn tình trạng đổ, xả rác thải ra đường, hành lang bảo vệ đê, gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường; một số xã tuy đã thu gom rác ra bãi tập kết nhưng chưa xử lý kịp thời.
Năm 2016, Gia Viễn phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Biện pháp được Ban chỉ đạo của huyện đưa ra là: Tăng cường lồng ghép các chương trình, dự án phát triển sản xuất, đào tạo nghề, nước sạch và vệ sinh môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới. 

    Nhân rộng, phát triển mô hình sản xuất. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình giống vật nuôi, cây trồng, khuyến nông, khuyến ngư, phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo mô hình trang trại với một số con nuôi có giá trị kinh tế cao. 

    Tập trung thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn đưa cơ giới hoá vào sản xuất, hoàn thành xong công tác dồn điền, đổi thửa trong năm 2016. Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống dưới 4%. 

     Đặc biệt, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Chủ động khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn. Quan tâm xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất và phục vụ dân sinh.
Nguyễn Minh
Theo http://baoninhbinh.org.vn/
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: các xã, nông thôn

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 320

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 227094

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5642912