14:44 EST Thứ sáu, 15/02/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

TỚ LÀ VUA BÁN ĐẮT!!!

Thứ ba - 26/05/2015 03:28

Không ai vui tính và thích tự trào như anh nuôi dê Nguyễn Việt Thống này. Anh bảo, ở cái xó hỏm hóc, chỉ mong có người đến chơi nói chuyện cho vui. Hỏi, vào tổ liên kết nuôi dê để ích lợi gì, anh lại ngoác miệng cười: Nhất là vui cái đã.

TỚ LÀ VUA BÁN ĐẮT!!!

TỚ LÀ VUA BÁN ĐẮT!!!

           Hẹn đến sớm để kịp chụp hình dê ra khỏi chuồng, nhưng tới nơi thì nắng lên cao, đan dê nhà anh đã lên núi. Cánh đồng lúa chín vàng, chừng mươi ngày nữa là gặt. Ngôi nhà ngói 4 gian đơn sơ, thấp tự bên vách núi đá, mảnh sân nhỏ, ao nhỏ trước nhà, muốn nói rằng, chủ của nó không giàu. Anh Nguyễn Hùng Vương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình giới thiệu: Chủ nhà này, anh Nguyễn Việt Thống là thanh viên Tổ hợp tác nuôi dê của xã và là một trong những người nuôi dê giỏi nhất tỉnh.
            Anh Thống trên núi về, áo ngoài không đóng cúc phất phơ, chân đi “dập dềnh”, tay cầm cái roi – có lẽ là thói quen của người chăn dê. Thấy phóng viên cầm máy ảnh, anh bảo  “tôi đi dập dềnh, chân nọ vẽ chân kia xóa, xấu giai, chụp ảnh làm gì”. Vạch quần lên, chỉ vết sẹo dài anh khai, hồi trước làm nghề đập đá, đá sập đè què một chân. “Người khỏe mạnh chẳng ai đi chăn dê, chỉ mấy ngời hoặc la láp, hoặc dập dềnh như tôi mới lên núi làm nghề này”. Hễ nói là cười, hễ cười là tự trào thế.
              Vui tính thì anh Thống nói vậy thôi chứ nuôi dê là cả câu chuyện làm kinh tế rất nghiêm túc của nhiều người dân cũng như Hội Nông dân ở xã Ninh Hòa này. Anh Vương cho biết, từ năm 2009 xã đã có CLB liên thế hệ nuôi dê, bầu tổ trưởng, tổ phó đoàng hoàng. Xin quy chế hoạt động nhưng trên bảo không có chủ trương. Mãi tháng 8 vừa rồi, từ Quyết định của Thủ tướng, Hội Nông dân tỉnh có hướng dẫn số 19 về thành lập mô hình kinh tế tập thể. Tổ hợp tác nuôi dê Ninh Hòa mới ra đời với 16 thánh viên. Tổng đan của cả tổ hiện là 700 con. Tổ có quy chế hoạt động, quan tâm nhất đến con giống, tập hauasn kỹ thuật và lo tiêu thụ. Trước thì mạnh ai nấy bán theo giá mình ưng, nay thồng nhất giá trong tổ, ví như lúc này là 180.000 đ/kg hơi. Trước dê nuôi loanh quanh trong 1 hộ, dê thoái hóa, nay các thành viên trao đổi giống để nâng cao chất lượng dê. Vào tổ hợp tác lại được Hội Nông dân tỉnh đầu tư vốn từ nguồn Quỹ HTND, cả tổ hiện vay 300 triệu. Trong tổ có một người sau cai nghiện được vay 30 triệu đang nuôi đàn dê 40 con. Hỏi anh Thống có vay không, anh lại ngoạc miệng cười: Nghèo như tôi mà không vay có mà… 30 triệu đấy! Anh bảo phải vay tiền nuôi dê nhưng “tớ là vua bán đắt ở vùng này”. Thấy mọi người ngashc nhiên anh chỉ tay lên ngọn núi cao phía xa trước nhà, bảo: Dê của tôi ăn cỏ cây mãi trên ngọn núi kia. Khách nhìn thấy thích, có mà đắt như vàng cũng mua ấy chứ. Đến lúc này anh mới lôi từ trong tủ tấm vải hình duôi nheo màu đỏ ra khoe. Trên ấy thêu: người chăn nuôi dê  giỏi nhất tỉnh Ninh Bình năm 2009. Anh lại cười: Dập dềnh như tôi mà được giải nhất đấy. Anh Vương bổ sung: anh Thống là người rất hiểu và có thể tự chữa những bệnh dê thường gặp như lở mồm, chướng bụng, bệnh phổi bằng những thứ lá cây quanh núi. Dê ở ở Ninh Hòa là dê dé. Trọng lượng chỉ 40 kg trở lại nhưng giá luôn cao. Cung không đủ cầu. Đây là sản phẩm có thể giúp nhiều nông dân ở Ninh hòa thoát nghèo và tính chuyện làm giàu.
                                                       Theo Báo Nông Thôn Mới tháng 10/2014
                                                   Lê Bích (Sưu tầm)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
22oC - 26oC 24oC - 26oC
Có mây, trời nắng Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 3752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63307

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2459628