12:19 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Người thích làm trái vụ

Thứ tư - 17/06/2015 05:00

“Cả miền Bắc không có nơi nào trồng cà chua trái vụ mà sai quả thế này đâu”. Giữa cánh đồng cà chua nhót trĩu quả trong cái nắng đầu mùa thu mà vẫn nóng như hè, anh Tống Viết Lư, nông dân sản xuất giỏi xóm 4, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô nói với tôi rất dịu dàng, khiêm tốn nhưng đầy tính khẳng định như thế.

Người thích làm trái vụ

Người thích làm trái vụ

        Anh nói thêm rằng: “Thời tiết nắng nóng thế này cà chua có quả là rất khó. Mình cũng nhiều năm làm trái vụ, nhưng năm nay làm trái nhiều hơn. Mình thắng là ở chỗ đó, với giá hiện tại từ 12 – 15 ngàn đồng/kg bán ngay 5 tại vườn. Đợt này mình có thể thu hoạch chừng 15 tấn, trừ chi phí, có thể đạt từ 150 – 200 triệu đồng/ha. Cũng còn phụ thuộc vào thời tiết, nhưng tối thiểu phải được 100 triệu đồng”. Làm trái vụ, lứa cà chua này mà chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch từ nay đến tận tháng tư, tháng năm sang năm. Từ bây giờ trỏ đi, nếu gió lạnh về mà anh lấy được quả trên cao nữa thì đấy là của đợt sau, khi ấy, đầu tư ít, chỉ cần chăm bón, điều chỉnh, thu hoạch và phụ thuộc vào giá cả thị trường.
       Tại sao anh nông dân Tống Viết Lư dám làm trái vụ khi mà biết cây cà chua không thể cho quả đẹp trong cái nắng nóng nhiệt đới này? Hơn thế nữa, anh cũng không nhiều vốn, gia cảnh chưa cho phép anh phiêu lưu, hai con anh học rất giỏi nhưng chưa đến lúc đã có việc làm?
       Hỏi ra mới biết, ở cái tuoir 53 này anh đã tràn đầy kinh nghiệm do chịu khó tìm tòi, học hỏi và trải bao vất vả. Khi xưa anh lặn lội một mình, lúc thì xe máy, lúc thì xe đạp sang tận Hải Dương, Quảng Ninh…để tự bồi đắp kiến thức KHKT và tìm kiếm thị trường. Trên báo, trên mạng, đọc thấy có ai làm tốt là anh tìm đến để trao đỏi, học hỏi. Giờ đây, anh rất tự tin với kinh nghiệm và kỹ thuật 20 năm trồng cà chua của mình. Cùng với việc khảo sát, nắm bắt thị trường, căn cứ vào cước vận tải và kinh nghiệm chọn giống cà chua, anh quả quyết đặt cược 80 triệu đồng đầu tư trồng cây cà chua giống nhót giữa mùa hè từ những ngày cuối tháng 6 đầu tháng 7 trên cả 1 ha. Anh chia sẻ: “Mình là người đi trước, trồng trái vụ hoàn toàn. Mô hình này bà con cũng đã xem, tham quan và có hơn chục hộ làm theo. Quy trình là: Trồng mùa xuân thì thu hoạch mùa hè, trồng mùa hè thì thu hoạch mùa đông”. Khi nghe thắc mắc liệu trồng trái vụ có phải tác động, kích thích bằng hóa chất nào chăng, anh giải thích: Khi nắng nóng quá thì phải thụ phấn thủ công cho hoa bằng các chấm những chùm hoa đến kỳ phải thụ phấn vào một bát nước dung dịch GA3 được phép lưu hành, pha đúng quy cách thì mới đậu quả. Chấm hoa đấy, nhưng phải lượng thời tiết, nếu trên 30 độ C thì hoa teo đi cũng không đậu quả. Công thuê chấm hoa là 1 triệu đồng/ngày. Từ năm ngoái, nhờ ứng dụng màng phủ nông nghiệp mà đất trồng của anh giữ được màu vào mùa mưa, lại tốn ít phân bón, không mất tiền công thuê nhổ cỏ và xới xáo, tưới nước mà lại đảm bảo cho cây trồng có độ ẩm tốt. Năm nay, nhiều người mua màng phủ nông nghiệp về học làm theo anh. Anh bón phân theo quy trình của nàh máy Bình Điền, trước thu hoạch 15 ngày trở lên ngừng hoàn toàn bón phân, nên cà chua có thể ăn ngay tại ruộng.
       Cà chua là sản phẩm chính. Mức thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm của gia đình anh còn từ nhiều nguồn khác: dưa chuột bao tử, bí xanh, dưa…Sau công việc ngoài đồng, về nhà anh lại tất bật với lũ lợn, gà đầy chuồng. Lam làm, sáng tạo và luôn có cách nghĩ không theo lối mòn… đó chính là tố chất làm nên một Tống Viết Lư gương mặt thì rặt nông dân những nói năng lại như một nhà khoa học.
                    Theo Báo Nông thôn mới số 376 kỳ 1 tháng 10/2014
Lê Bích (sưu tầm)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
21oC - 28oC 22oC - 29oC
Có mây, không mưa Có mây, không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 4534

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96861

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2612414