21:43 +07 Thứ ba, 21/05/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

LIÊN GIA CHĂN NUÔI DÊ NÚI XÃ NINH HÒA MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO CỦA HỘI NÔNG DÂN HUYỆN HOA LƯ

Thứ sáu - 17/10/2014 09:06

Ninh Hòa là xã miền núi có 8 thôn, xóm với địa hình núi đá vôi nằm phân bố xung quanh khu dân cư, có nhiều cây xanh các loại mọc trên núi đá là nguồn thức ăn phong phú cho động vật ăn cỏ, lá cây như dê, bò, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi. Chăn nuôi dê núi tại xã Ninh Hòa đã được các hộ nông dân áp dụng từ nhiều năm nay, mang lại thu nhập đáng kể. Thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chọn Hội Nông dân xã Ninh Hòa làm điểm mô hình "Dân vận khéo" về việc xây dựng mô hình kinh tế tập thể chăn nuôi dê núi liên thế hệ.

LIÊN GIA CHĂN NUÔI DÊ NÚI XÃ NINH HÒA MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO CỦA HỘI NÔNG DÂN HUYỆN HOA LƯ

LIÊN GIA CHĂN NUÔI DÊ NÚI XÃ NINH HÒA MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO CỦA HỘI NÔNG DÂN HUYỆN HOA LƯ


         
        Trên địa bàn xã Ninh Hòa hiện nay có 20 hộ chăn nuôi dê. Tuy nhiên chủ yếu nuôi dê theo hình thức hoang dã và một phần nhỏ nuôi bán hoang dã, vẫn là “mạnh ai người ấy làm”, cộng với đặc thù nuôi dê trên núi nên khó khăn trong việc trông coi bảo vệ và phòng chống dịch bệnh. Có thời điểm dịch bệnh đã xảy ra làm suy giảm lớn số lượng dê trong đàn của một số hộ. Có hộ đàn dê lên tới 35 - 40 con, do không phát hiện, điều trị kịp thời chỉ còn lại 5 - 10 con. Có hộ dê con mới đẻ ra không được chăm sóc nên bị chết trên núi, số lượng dê con đẻ ra nhiều mà đàn dê tăng chậm, thậm chí giảm. Việc cải tạo đàn dê không được các hộ chăn nuôi áp dụng thường xuyên. Dê giao phối cùng thế hệ nhiều đời dẫn đến thể trạng nhỏ bé, sức đề kháng chống chịu dịch bệnh kém. Một số hộ chăn nuôi còn thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, chỉ dựa vào kinh nghiệm, chưa có sự liên kết trao đổi, phổ biến áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi, không có sự thống nhất giá bán dê giống, dê thịt trên thị trường nên nhiều khi bị tư thương ép giá, hiệu quả kinh tế còn chưa cao.
        Xuất phát từ thực tế đó, Hội Nông dân huyện Hoa Lư đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân xã Ninh Hòa tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu của các hộ chăn nuôi dê, xây dựng mô hình kinh tế tập thể và vận động thành lập “Tổ hợp tác Liên gia Chăn nuôi dê núi xã Ninh Hòa”. Đồng thời đã tập trung tuyên truyền về sự cần thiết và lợi ích của việc liên kết trong chăn nuôi, kinh doanh giữa các hộ. 
        Xác định xây dựng mô hình "dân vận khéo" về phát triển kinh tế tập thể sẽ đem lại lợi ích trực tiếp cho hội viên nông dân trong xã, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa người chăn nuôi với tổ chức Hội, vì vậy cán bộ, hội viên nông dân phải là đội ngũ tích cực tham gia. Đưa nội dung chuyên đề về phát triển mô hình kinh tế tập thể vào sinh hoạt chi Hội. Đại đa số cán bộ, hội viên nhất trí đồng tình hưởng ứng cao tích cực tham gia thành lập tổ hợp tác. Đối với một số hộ chưa hiểu, chưa đồng tình Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã gặp gỡ trực tiếp để tuyên truyền, vận động, thuyết phục giúp họ thấy lợi ích khi tham gia tổ hợp tác. Tổ hợp tác sẽ hỗ trợ các hộ vay vốn, phổ biến, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, bảo vệ, phòng trừ dịch bệnh; trao đổi dê đực giống cải tạo đàn dê tại gia đình các tổ viên; thống nhất giá bán dê thịt, dê giống ra thị trường... Anh Đàm Ngọc Thạch, một thành viên trong tổ hợp tác chia sẻ: Gia đình sống chủ yếu làm nông nghiệp và nuôi dê theo phương thức bán sơn địa. Thu nhập chính hàng năm của gia đình từ bán dê thịt và dê giống. Hiện nay đàn dê của anh có 18 con. Năm 2013, xuất bán 7 con dê đực, bình quân 25kg/con, với giá bình quân là 180.000đ/kg gia đình anh thu được gần 30 triệu đồng, chưa kể bán dê giống. Anh Thạch hy vọng tổ hợp tác sẽ hoạt động có hiệu quả để giúp các thành viên trong tổ.  Trước hết là các hộ giúp nhau bằng việc trao đổi kinh nghiệm, trông coi, chăm sóc và bảo vệ, phòng và chữa bệnh cho đàn dê. Đặc biệt, các hộ sẽ trao đổi dê đực giống để cải tạo đàn, tăng cường khả năng chống chịu dịch bệnh cho đàn dê, thống nhất giá bán dê giống và dê thịt ra thị trường, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm. Đây là cơ sở để tiến tới tổ hợp tác xây dựng thương hiệu dê Ninh Hòa.
         Tổ hợp tác chăn nuôi dê được thành lập tạo điều kiện để các hộ giúp nhau phát triển chăn nuôi, tăng số lượng đàn dê, góp phần tăng thu nhập và gắn bó với tổ chức Hội, xây dựng tổ chức hội ngày một vững mạnh. Đây chính là mô hình “Dân vận khéo” thiết thực góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong xã hoàn thành các chỉ tiêu, xây dựng Ninh Hòa trở thành xã nông thôn mới.
                                                                                Nguyễn Thị Hồng Gấm
Ủy viên BTV HND huyện Hoa Lư
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
26oC - 31oC 26oC - 32oC
Nhiều mây, có mưa, mưa rào Có mây, ngày không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3914

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 126767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2933266