22:52 +07 Chủ nhật, 23/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Khánh Thành tìm hướng đi cho sản phẩm rau sạch, an toàn

Thứ ba - 12/07/2016 09:31

Xã Khánh Thành (Yên Khánh) là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn. Tuy nhiên việc triển khai sản xuất và tiêu thụ nông sản của bà con nông dân còn gặp nhiều khó khăn, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ hoặc bị thương lái ép giá, chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường, dẫn đến giá trị sản xuất chưa cao.

Mô hình trồng rau an toàn tại xã Khánh Thành. Ảnh: Trường Giang

Mô hình trồng rau an toàn tại xã Khánh Thành. Ảnh: Trường Giang

Nằm trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành được thành lập nhằm thúc đẩy sản xuất và giải quyết những khó khăn trong tiêu thụ nông sản, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. An toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhất là trong thời gian gần đây với sự xuất hiện dày đặc các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về mặt hàng thực phẩm bẩn, thực phẩm chưa đảm bảo chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả các tầng lớp nhân dân. Người dân không còn dễ dãi trong mua bán thực phẩm như trước mà bắt đầu thay đổi thói quen tiêu dùng và tìm mua các loại sản phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ hay có thương hiệu rõ ràng. 

Trên cơ sở nắm bắt được tâm lý chung của người tiêu dùng, các sáng lập viên xóm 13 xã Khánh Thành đã mạnh dạn đứng ra tuyên truyền vận động các hộ nông dân có nhu cầu và có truyền thống sản xuất rau an toàn trên địa bàn xã cùng nhau thành lập HTX sản xuất và tiêu thu nông sản an toàn. Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo giúp đỡ của các Cơ quan, Ban ngành liên quan và sự nỗ lực của các sáng lập viên, HTX sản xuất và tiêu thu nông sản an toàn xã Khánh Thành được thành lập với 30 thành viên và tổng số vốn điều lệ là sáu mươi triệu đồng. 

Chiến lược phát triển của HTX là tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua việc tổ chức lại quy mô sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học công nghệ; cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào giá rẻ, các sản phẩm đầu ra lớn, đảm bảo chất lượng, an toàn, có địa chỉ tin cậy và hướng tới chất lượng VietGAP. Đảm bảo sản phẩm làm ra có thị trường tiêu thụ, tạo việc làm, nâng cao mức thu nhập cho thành viên và cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đại diện thành viên Hội đồng Quản trị HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành cho biết: Tổ sản xuất xóm 13 trước đây đã có truyền thống sản xuất rau an toàn nhưng còn manh mún, chưa đa dạng các loại cây, rau, còn sản xuất theo mùa vụ. Bên cạnh đó đầu ra không ổn định, chủ yếu thương lái về thu mua nên giá trị không cao và xảy ra tình trạng “được mùa mất giá”. HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành được thành lập là bước ngoặt, bước đột phá về phát triển kinh tế. HTX đặt ra mục tiêu sản xuất sản phẩm nông sản an toàn đạt 1.000 tấn/năm, trong đó nông sản thân lá 300 tấn, loại củ, quả 700 tấn; lợi nhuận  cho các thành viên đạt trên 625 triệu đồng/ha và lợi nhuận HTX đạt 400 triệu đồng/ năm. 

Để đạt được mục tiêu đó, trước tiên HTX đẩy mạnh đổi mới hoạt động đảm bảo đúng theo Luật HTX 2012. Đa dạng hóa và cung ứng quanh năm cho thị trường những sản phẩm rau an toàn, HTX quan tâm đến việc trồng loại rau gì, xuống giống thời điểm nào nhằm đảm bảo cung cấp hàng hoá đúng hợp đồng. Không sản xuất theo mùa vụ như trước chỉ tập trung vào một vài sản phẩm thì nay HTX sẽ có sự điều phối giữa các thành viên để đa dạng nhiều loại sản phẩm khác nhau tránh trường hợp được mùa mất giá và bị thương lái ép và sẽ đáp ứng tốt nhu cầu khác nhau của khách hàng. Đồng thời đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong sản xuất  rau an toàn, kết hợp với chương trình khuyến nông ứng dụng công nghệ sinh học và kỹ thuật canh tác theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững. Tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản  an toàn có chứng nhận của cơ quan chức năng, từng bước thâm nhập thị trường trong tỉnh và vươn ra thị trường ngoài tỉnh.

Ông Đỗ Văn Miền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Với chức năng của ngành, Sở Nông nghiệp và PTNT đã bám sát và tích cực hỗ trợ để HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành được thành lập. Từ công tác vận động, giải thích và họp dân, Sở đều cử cán bộ xuống tuyên truyền, vận động và giải thích cụ thể để người dân hiểu được thành lập HTX có lợi ích như thế nào, quyền và trách nhiệm của mỗi thành viên khi tham gia vào HTX. Sở cũng đã tổ chức cho cán bộ HTX đi tham quan mô hình sản xuất rau an toàn có quy mô  và hoạt động hiệu quả tại Đà Lạt. Sau thành lập, Sở tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản bước đầu bằng cách mở gian hàng sản phẩm sạch tại chính Sở nông nghiệp, từ đó phát triển mạng lưới khách hàng tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ các thành viên HTX in mẫu mã, bao bì sản phẩm, trong đó ghi rõ tên, địa chỉ sản xuất để các hộ tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm mình làm ra. Về mặt kỹ thuật, tiếp tục mời chuyên gia có kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình HTX rau an toàn về trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm, cách thức triển khai để mô hình HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn xã Khánh Thành hoạt động thực sự hiệu quả và phát triển đi lên.
Hồng Giang
Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 9978

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 226161

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5641979