20:38 EST Thứ bảy, 22/02/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

“Dân vận khéo” để nông dân phát triển kinh tế bền vững

Thứ năm - 16/10/2014 04:33

“Dân vận khéo” để nông dân phát triển kinh tế bền vững

“Dân vận khéo” để nông dân phát triển kinh tế bền vững

        Xác định công tác dân vận đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững, lâu dài. Trong những năm qua Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” để nông dân phát triển kinh tế bền vững, tham gia có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội nông thôn. Để từng bước giảm nghèo, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân. Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã “ Dân vận khéo” bám sát vào chức năng nhiệm vụ của Hội phối hợp với các ngành tổ chức chuyển giao KHKT như kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản… Để hỗ trợ cho nông dân sản xuất Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã chủ động khai thác các nguồn vốn cho nông dân vay phát triển sản xuất giúp nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp nông dân đầu tư phát triển kinh tế. Tính đến nay, tổng số vốn Quỹ HTND toàn tỉnh là 14.057,490 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, các cấp Hội đã triển khai cho nông dân vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó nguồn vốn Quỹ cấp Trung ương ủy thác và nguồn cấp tỉnh là 10.190 triệu đồng đã triển khai 45 Dự án với 481 hộ nông dân tham gia. Nhiều dự án đang phát huy hiệu quả tốt, nguồn vốn được quản lý chặt chẽ. Các cấp Hội tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện tốt chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Hiện nay các cấp Hội đang tạo vốn cho 24.705 hộ vay với số tiền 482.154 triệu đồng. Có thể khẳng định, nguồn vốn đã cơ bản ứng yêu cầu, góp phần mang lại hiệu quả của các mô hình kinh tế và hiệu quả xã hội, giúp hội viên làm giàu và giảm nghèo bền vững.       
        Phong trào “ Dân vận khéo” gắn với các hoạt động của các cấp Hội như vận động nông dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa nhiều loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đặc biệt, vận động hội viên nông dân dồn điền, đổi thửa để hình thành “Cánh đồng mẫu lớn”, các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh; hướng dẫn liên kết xây dựng tổ hợp tác, chi hội ngành nghề để hỗ trợ nhau trong sản xuất. Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các tổ hợp tác trong các lĩnh vực chăn nuôi, ngành nghề. tiêu biểu như tổ hợp tác trồng nấm xã Khánh Nhạc; tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, CLB nông dân liên kết chăn nuôi lợn siêu nạc, tổ hợp tác trồng cây cảnh, chi hội nuôi ong, chi hội thêu ren, chế tác đá mỹ nghệ.
        Bên cạnh việc vận động nông dân tham gia phát triển kinh tế, tăng thu nhập các cấp Hội đã chủ động xây dựng nhiều đề tài, dự án, mô hình phù hợp với từng địa bàn trong tỉnh như triển khai một số mô hình dự án đầu tư nguồn vốn cho 31 xã được tỉnh chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 với số tiền gần 10 tỷ đồng và nhiều dự án khác đang phát triển tốt. Điển hình là các Dự án nuôi lợn nái ngoại siêu nạc tại xã Kim Tân, dự án phát triển nuôi trồng thủy sản tại xã Khánh Hải, dự án thu gom, phân loại, xử lý rác thải đảm bảo môi trường tại xã Lạng Phong, Phú Lộc (huyện Nho Quan), Dự án “Phát triển nuôi các đối tượng cá truyền thống và nuôi cá hồ chứa” tại 2 xã Khánh Tiên và Khánh Lợi (huyện Yên Khánh), mô hình “liên kết 4 nhà” trên cây ngô ngọt vụ đông tại xã Mai Sơn (huyện Yên Mô), mô hình nuôi cua đồng tại xã Yên Sơn (Thị xã Tam Điệp).v.v...Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân thăm quan trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình điển hình như: mô hình nuôi chim bồ câu nhốt của ông Nguyễn Hoàng Sơn (xã Khánh Thiện – huyện Yên Khánh), mô hình trang trại tổng hợp của ông Trịnh Minh Tiến (xã Đông Sơn – Thị xã Tam Điệp), mô hình nuôi dê bản địa tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan), mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ tại xã Khánh Tiên (huyện Yên Khánh), mô hình sử dụng tấm đêm lót sinh học trong chăn nuôi ở huyện Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan, mô hình trồng cà chua bi tại xã Mai Sơn; mô hình trang trại tổng hợp tại xã Gia Thịnh, mô hình nuôi cá nước ngọt tại xã Gia Phương...Từ việc xây dựng mô hình mẫu, tổ chức cho nông dân tham quan học tập các mô hình điển hình đã giúp cho nhiều hội viên, nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ hiệu quả kinh tế thấp, chuyển sang tập quán canh tác mới với việc áp dụng tiến bộ KHKT, sự lựa chọn cây trồng con nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao đời sống. Thông qua các mô hình phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi, tiêu biểu như: ông Trịnh Xuân Kim (xã Kim Mỹ – huyện Kim Sơn) với mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc mỗi năm cho doanh thu 2,5 tỷ đồng, mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của ông Phạm Khắc Nhu (xã Yên Sơn – TX Tam Điệp) mỗi năm doanh thu gần 1 tỷ đồng, mô hình nuôi cấy Ngọc Trai của ông Đinh Văn Việt (xã Khánh Lợi – huyện Yên Khánh) mỗi năm doanh thu trên 1 tỷ đồng... Ngoài việc vận động nông dân giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các cấp Hội quan tâm đào tạo nghề cho 4.880 hội viên nông dân về nghề chế tác đá mỹ nghệ, đan bèo bồng, đan cói, trồng cây cảnh, nuôi trồng thủy sản..., góp phần chuyển dịch nhanh lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp, dịch vụ để người lao động có thu nhập cao và bền vững.
             Có thể khẳng định, trong thời gian qua các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã làm tốt công tác “Dân vận khéo” để nông dân phát triển kinh tế bền vững bằng những việc làm cụ thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó đã xuất hiên nhiều mô hình phát triển kinh tế bền vững, nhiều hộ hội viên nông dân thoát nghèo trở thành những hộ điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế. Hoạt động của Hội và sự phấn đấu của hội viên, nông dân đã góp phần tích cực vào phong trào “Dân vận khéo” để nông dân phát triển kinh tế bền vững, thi đua xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
  Nguyễn Minh Lộc
                                                          Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 8000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 219627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5635445