09:50 EDT Chủ nhật, 12/07/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN » Nông thôn mới

Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Thứ ba - 05/07/2016 22:13

Sáng 4/7, Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ của những tháng còn lại, xét duyệt cho 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đồng chí Thường trực Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư; Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh; lãnh đạo các xã: Ninh Khang, Ninh Xuân, Ninh Hòa.

6 tháng đầu năm 2016, Ban chỉ đạo XDNTM các cấp đã tập trung cao, thể hiện quyết tâm chính trị cao, quyết liệt triển khai chương trình một cách toàn diện, đồng bộ, lồng ghép các chương trình hợp lý tạo hiệu quả trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; phong trào hiến kế, hiến đất, góp công được quan tâm đẩy mạnh; mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng KHKT, công nghệ cao, công nghệ sạch được triển khai; dồn điền đổi thửa phát huy hiệu quả tạo ra những cánh đồng mẫu lớn và tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới vào đồng ruộng góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn...

Ngay từ đầu năm 2016, toàn tỉnh có 21 xã đăng ký về đích NTM trong năm. Kết quả rà soát, kiểm tra đến hết tháng 6/2016 ở 21 xã đăng ký về đích trong năm cho thấy: 8 xã đạt 15 tiêu chí, 7 xã đạt 16 tiêu chí, 2 xã đạt 17 tiêu chí, 1 xã đạt 18 tiêu chí và 3 xã đạt 19 tiêu chí.

Có 11 tiêu chí các xã trên đều đã đạt: Quy hoạch, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự.

Các tiêu chí chưa đạt là: Giao thông 14 xã, cơ sở vật chất văn hóa 15 xã, trường học 13 xã, thủy lợi 4 xã, y tế 4 xã, chợ 3 xã, tổ chức chính trị xã hội 1 xã.

Tổng nguồn lực huy động để thực hiện các tiêu chí chưa đạt của các xã dự kiến là 877 tỷ đồng, trong đó: ngân sách cấp trên 451 tỷ đồng, ngân sách xã 229 tỷ đồng (có 228 tỷ từ nguồn đấu giá đất), dân đóng góp và nguồn vốn khác 196 tỷ đồng.

Khó khăn là: Đa số các xã đăng ký về đích trong năm nay có xuất phát điểm tháp, trình độ cán bộ hạn chế, các tiêu chí chưa đạt lại cần nhiều vốn; tiến độ dồn điền đổi thửa, tiếp nhận xi măng một số nơi làm chậm...

Các đại biểu dự hội nghị cũng tham gia ý kiến bổ sung cho báo cáo sơ kết 6 tháng XDNTM, nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm; báo cáo thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí của 3 xã thuộc huyện Hoa Lư...

Trong đó nêu rõ: Những khó khăn, vướng mắc, nhất là việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; vấn đề nợ đọng trong xây dựng cơ bản khi XDNTM của các xã, giải pháp hạn chế nợ đọng xây dựng cơ bản; vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn vốn vào xây dựng cơ sở vật chất; các tiêu chí còn dang dở, cho nợ của các xã Ninh Hòa, Ninh Xuân, Ninh Khang...

Như vậy, đến thời điểm này đã có thêm 3 xã của huyện Hoa Lư là: Ninh Khang, Ninh Hòa, Ninh Xuân cơ bản hoàn thành các tiêu chí và đã hoàn chỉnh hồ sơ, được các tổ công tác thẩm tra, kết luận và đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh cũng đã biểu quyết nhất trí đề nghị tỉnh công nhận 3 xã trên đạt chuẩn nông thôn mới với 100% thành viên tán thành.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh yêu cầu: Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh cùng Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh các báo cáo.

Trong XDNTM cần chú ý đến các vấn đề: Nâng cao đời sống cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần; giám sát chặt chẽ vấn đề xây dựng cơ bản với tinh thần không lên nông thôn mới bằng mọi giá.

Thời gian tới, từng đồng chí trong Ban chỉ đạo đã được phân công các địa bàn, xuống địa phương của mình hướng dẫn, hỗ trợ, chỉ đạo các xã phân định rõ nợ đọng xây dựng cơ bản, nguồn vốn, giải pháp xử lý nợ đọng cơ bản, giải pháp hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Sớm tổ chức hội nghị đối thoại giữa ngành Ngân hàng với các sở, ngành, đoàn thể nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho phát triển sản xuất khi XDNTM.

Trong thời gian tới sẽ thành lập đoàn của Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh kiểm tra xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới về việc hoàn thành các tiêu chí dở dang, tiêu chí còn nợ; vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản khi XDNTM và giải pháp khắc phục.

Đối với huyện Hoa Lư, tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo các xã hoàn chỉnh các tiêu chí còn dở dang; chỉnh trang lại khu trung tâm huyện. Văn phòng điều phối khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để tỉnh công nhận 3 xã đã được biểu quyết hôm nay đạt chuẩn xã nông thôn mới; đồng thời hướng dẫn huyện làm thủ tục để trình Chính phủ công nhận Hoa Lư là huyện Nông thôn mới vào cuối quý III/2016.

Đinh Chúc
Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 11497

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7303815