22:30 EST Thứ tư, 22/11/2017

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Trồng rau sạch cho thu nhập 7-8 triệu đồng/sào

Thứ năm - 26/10/2017 09:19

Mô hình trồng rau an toàn của gia đình ông Vũ Ngọc Oanh ở phố Khương Đình, phường Ninh Sơn đã góp phần cung cấp nguồn rau sạch ổn định ra thị trường và vươn lên làm giàu.

Mô hình trồng rau an toàn của gia đình ông Vũ Ngọc Oanh

Mô hình trồng rau an toàn của gia đình ông Vũ Ngọc Oanh

     Phát huy lợi thế của vùng ven thành phố, gia đình ông Oanh và nhiều hộ nông dân phường Ninh Sơn đã gắn bó với việc trồng các loại rau màu từ nhiều năm nay. Với diện tích khoảng hơn 1 sào, trước đây, ông Oanh trồng các loại rau ngắn ngày, chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Khi có chủ trương trồng rau theo tiêu chuẩn sạch, an toàn do địa phương tuyên truyền, gia đình ông đã canh tác thêm gần 1 ha để trồng thêm các loại rau bán ra thị trường.
    
Được Hội ND các cấp tuyên truyền, hướng dẫn thêm về kỹ thuật trồng rau an toàn, ông đã tìm tòi, chọn loại giống rau phù hợp để gieo trồng. Hiện gia đình ông đang trồng gần 01 ha rau mầu gồm: Bí xanh, hành, tỏi tây và một số rau khác cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Thu nhập bình quân từ trồng rau của gia đình ông đạt từ 7 - 8 triệu đồng/sào.
    
Ông Oanh chia sẻ: Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do các cấp Hội và các ngành tổ chức, gia đình tôi và nhiều hộ đã thay đổi thói quen trồng rau truyền thống sang việc trồng rau theo hướng áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, cho ra sản phẩm năng suất cao, an toàn. Cụ thể là: Giảm dần việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, thay vào đó là tăng cường sử dụng phân hữu cơ, cũng như thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Để bảo đảm luôn có nguồn thu và đủ lượng rau sạch cung cấp cho thị trường, ông trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày.
   
Theo ông Oanh, việc áp dụng quá trình trồng rau sạch như vậy rất hợp với điều kiện của gia đình để cải thiện đời sống. Gia đình ông là một trong những hộ tiên phong ký cam kết với Hội ND tỉnh về “Nói không với thực phẩm bẩn”.
    
Ngoài những kỹ thuật được hướng dẫn, ông Oanh đã tự đúc kết được nhiều kinh nghiệm nên việc trồng rau bây giờ nhẹ nhàng hơn. Hàng ngày, vợ chồng ông chỉ cần dành khoảng 4 tiếng đồng hồ để làm rau. Theo ông, việc thực hiện “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã mang lại hiệu quả cao.
    
Thay vì tưới rau 3 lần/ngày thì chỉ tưới 2 lần vào buổi trưa và chiều vì buổi sáng đất còn rất ẩm. Với cách làm như vậy vừa tiết kiệm được công, nước vừa hạn chế mầm bệnh. Đồng thời, ông còn lựa chọn cẩn thận các loại giống rau, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ các quy định về thời gian cách ly trước khi bán rau ra thị trường.
    
Việc chuyên trồng và cung cấp các loại rau sạch của gia đình ông Oanh đã trở thành thương hiệu và được nhiều tiểu thương biết đến, gọi với cái tên vui là ông Oanh “rau sạch”. Mặc dù là rau sạch nhưng ông chỉ bán bằng giá rau ngoài thị trường. Hiện gia đình ông Oanh có thu nhập ổn định trên dưới 10 triệu đồng/tháng sau khi trừ hết các chi phí đầu tư.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ninh sơn

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 3372

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58244

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1116491