Banner2021
01:39 +07 Thứ hai, 08/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Thông tin tình hình, đặc điểm và biện pháp phòng trị bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ hai - 11/03/2019 17:58

Virus dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus-ASFV) là chủng virus tác nhân gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi hay dịch tả heo châu Phi (ASF). Vi-rút gây ra bệnh sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng liên tục lây nhiễm các vật chủ tự nhiên từ những con ve thuộc chi Ornithodoros, không có dấu hiệu bệnh. Theo tổ chức Thú y Thế Giới, bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%.

I. Thông tin chung
          1. Khái niệm: Virus dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus-ASFV) là chủng virus tác nhân gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi hay dịch tả heo châu Phi (ASF). Vi-rút gây ra bệnh sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng liên tục lây nhiễm các vật chủ tự nhiên từ những con ve thuộc chi Ornithodoros, không có dấu hiệu bệnh. Theo tổ chức Thú y Thế Giới, bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%.
          2. Đặc điểm:
Theo OIE (Tổ chức Thú y Thế giới) bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%. Ở dạng cấp tính của bệnh do các chủng có độc lực cao, con heo có thể bị sốt cao, nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu. Sau đó, heo dần dần mất đi sự thèm ăn và trở nên chán nản.
* Lợn nhà lợn rừng đều mắc bệnh.

- Lợn nuôi thả rông dễ mắc bệnh hơn (do tiếp xúc nhiều phân, nước tiểu).
- Bệnh xảy ra quanh năm.
- Mọi lứa tuổi đều mắc bệnh.
BiỂU HiỆN BỆNH
Thời gian ủ bệnh 5-10 ngày
- Sốt cao 41- 42 0c kéo dài liên tục 4 ngày với thể trạng bình thường.
- Sau đó heo ủ rủ, lờ đờ, suy nhược, ho thở khó; run, dáng đi loạng choạng, nằm chồng lên nhau, nái sảy thai.
- Xuất huyết thâm tím ở tai, bẹn, bụng và mặt đùi sau, chân rồi hoại tử.BỆNH TÍCH
- Máu chảy ra từ lỗ tự nhiên: mũi, miệng, hậu môn.


- Tim, cơ tim, vành tim xuất huyết.

- Lách sưng to, xuất huyết và nhồi huyết.

- Gan sưng to, xuất huyết.

- Phổi xuất huyết, khí quản phế quản chứa bọt.

- Dạ dày xuất huyết.

- Ruột non, ruột già xuất huyết.

- Thận xuất huyết.

- Bàng quang phù xuất huyết.

- Hạch lâm ba sưng, xuất huyết.
 
          3. Diễn tiến tình hình dịch bệnh:
       Năm 1921, bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya, châu Phi và sau đó lây lan nhanh chóng, trở thành dịch bệnh địa phương tại nhiều nước châu Phi. Năm 1957, lần đầu tiên bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện và báo cáo tại châu Âu. Đến nay, dịch bệnh này đã xuất hiện ở nhiều nước châu Âu, trong đó có Armenia báo cáo bệnh xuất hiện vào năm 2007 và Azerbaijan vào năm 2008; loại bệnh nguy hiểm này cũng đã được báo cáo ở các nước châu Mỹ. Năm 2007, bệnh dịch tả lợn châu Phi được báo cáo xảy ra ở dãy núi Caucasus giữa châu Âu và châu Á tại quốc gia Georgia. Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh địa phương ở nhiều nước trên thế giới. Từ cuối năm 2017 đến nay, có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Tiệp Khắc, Hunggari, Latvia, Moldova, Phần Lan, Rumani, Nam Phi, Ukraina và Zambia) báo cáo có Dịch tả lợn châu Phi.
          Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (EOI), tính từ năm 2017 đến ngày 26.2.2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF). Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3.8.2018 đến ngày 3.3.2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.
Tại Việt Nam, Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), từ ngày 1/2 đến ngày 3/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố bao gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Đến ngày 06/3/2019 tỉnh Hòa Bình là tỉnh thứ 8 công bố ổ dịch bệnh dich tả lợn Châu Phi. Đến ngày 11/3/2019, đã có thêm 5 tỉnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gồm: Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. Hơn 11.367 con lợn buộc phải tiêu hủy
       GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ
- Tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, các biện pháp xử lý, mức và thời gian hỗ trợ của nhà nước đối với động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
- Tăng cường sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trạị, khu xử lý lợn chết…

- Cổng xuất và cổng nhập phải có hố sát trùng và máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại phải có khay/hố sát trùng và thay nước hàng ngày.
      - Phương tiện ra vào trại như xe tải bắt heo, xe chuyển cám, xe 2 bánh,... cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ trước khi vào trại.
      - Hạn chế nhân viên ra khỏi trại khi không cần thiết. Hạn chế tối đa người vào trại, khi vào phải qua nhà sát trùng, tắm xà phòng và có thời gian cách ly ít nhất 24h mới được xuống trại.

     - Tăng cường chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vaccine đối với các bệnh do virus như: Dịch Tả, Tai Xanh (PRRS), Lở Mồm Long Móng, Giả Dại, Circovirus…tăng cường sức đề kháng cho lợn, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…
      - Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập lợn. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

     - Có biện pháp diệt côn trùng, chuột trong trại. Không cho chó, mèo, gà, vịt vào trại lợn,...
     - Người chăn nuôi và chính quyền khi phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, bị chết cần báo ngay cho thú y xã, cơ quan thú y nơi gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm, trước khi tiêu hủy. Hoặc báo cho cán bộ chuyên trách HND cở sở nơi gần nhất hoặc hòm thư góp ý nông dân nongdangopynb@gmail.com hoặc dây nóng  0916.139.930 – Đồng chí Hậu 0918.267.083 - Đồng chí Hường
     Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, cấm điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh và lập tức thực hiện công tác tiêu hủy lợn bệnh. Trường hợp 1 ổ dịch là hộ chăn nuôi, gia trại, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ không có dãy chuồng riêng biệt hoặc chợ, điểm buôn bán lợn, sản phẩm lợn, cơ sở giết mổ lợn: Tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Việc tiêu hủy cũng được áp dụng đối với các đàn lợn liền kề với đàn lợn dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm.
     Tại vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy được áp dụng với đàn lợn bị bệnh có triệu chứng lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi mà không nhất thiết phải chờ có kết quả xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.
     Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ lợn trong chuồng, dãy chuồng có lợn bệnh; các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu phát hiện dương tính hoặc xét thấy có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại. Khoanh vùng ổ dịch, tiêu độc khử trùng, dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn, giám sát dịch bệnh...
    Khi dịch bệnh được phát hiện trên phạm vi rộng, khi có kết quả xét nghiệm dương tính với hộ bị dịch trong cùng một đơn vị cấp xã, đàn lợn các hộ chăn nuôi, trang trại còn lại trong cùng xã, nhóm xã, nhóm huyện và toàn tỉnh nếu có biểu hiện hiện triệu chứng điển hình của dịch tả lợn châu Phi có thể tiến hành các biện pháp tiêu hủy ngay không cần xét nghiệm…
      Tiến hành khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Theo đó, đối với vùng dịch là xã, phường, thị trấn nơi có ổ dịch thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo.
     Đối với vùng bị dịch uy hiếp trong phạm vi 3 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. 
     Đối với cùng đệm trong phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.
      * Chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với hộ chăn nuôi lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn: Mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 38.000 đồng/kg. Sau Hội nghị trực tuyến ngày 04 tháng 3 năm 2019 về việc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi Thủ tướng ủng hộ phương pháp hỗ trợ cao hơn cho người dân có lợn bị chết do dịch tả lợn Châu Phi. Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy, bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi. Kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.
Ks Trương Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 661

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14167827