08:23 EDT Thứ hai, 30/03/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Ngô lai NK6410 trên đất lúa

Thứ sáu - 06/05/2016 04:03

Sau nhiều vụ trồng thử nghiệm trên nhiều chân đất tại Bình Định, giống ngô lai mới NK6410 cho thấy nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Nông dân Nguyễn Minh Triều nói về những ưu điểm của giống ngô NK6410

Nông dân Nguyễn Minh Triều nói về những ưu điểm của giống ngô NK6410

Vụ ĐX 2015 - 2016, giống ngô này còn cho thấy chịu được ngập úng rất tốt, do đó ngành chức năng khẳng định đây là giống ngô phù hợp trên chân đất lúa chuyển đổi sang trồng màu.

Trong những năm qua, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định thường xuyên phối hợp với các Cty SX giống tổ chức SX thử nghiệm, khảo nghiệm nhằm chọn lọc những giống ngô lai thích ứng với đều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của người dân địa phương để đưa vào SX đại trà nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Vụ ĐX 2015 - 2016, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định đã tiếp tục phối hợp với Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang và Cty TNHH Syngenta VN triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai NK6410 tại địa bàn xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn.

Kết quả mô hình này cho thấy NK6410 có rất nhiều ưu điểm, trong đó có đặc tính chịu ngập úng đã tạo thêm cho nông dân sự lựa chọn, khi ngành nông nghiệp đang thực hiện chuyển đổi mạnh nhiều diện tích đất lúa sang trồng màu để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nông dân Nguyễn Minh Triều (46 tuổi) ở xóm 1, thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân trực tiếp tham gia mô hình, khẳng định: “Trước đây tôi đã nhiều vụ SX thử giống ngô NK6410, đến vụ ĐX này mới thấy giống có thêm đặc tính chịu úng”.

Theo anh Triều, giống ngô được xuống ruộng vào ngày 7/1/2016, vừa xuống giống xong là mưa tầm tã kéo dài cả tuần. Sau khi ruộng bị ngập nước, anh Triều cứ ngỡ ngô giống bị hỏng hết, định bỏ. Không ngờ sau 7 ngày, khi nước rút thì thấy ngô bắt đầu mọc. Đến ngày thứ 10 thì gặp lạnh, nhưng ngô vẫn phát triển tốt, khoảng 1 tháng sau là lên đều.

Trong khi đó những ruộng ngô chung quanh làm các giống khác đều chết hết giống, phải trỉa lại. Sau đó thời tiết trở lạnh, rồi nắng nóng kéo dài, nhưng ngô NK6410 vẫn phát triển bình thường. Chứng tỏ giống này vừa chịu úng, vừa chịu hạn tốt.

“Tôi SX ngô hàng chục năm nay nhưng chưa thấy giống nào thấp cây như giống này. NK6410 có hạt dạng đá, màu đỏ đẹp, thương lái rất thích mua. Chống chịu sâu bệnh tốt. Đến suốt vụ tôi chưa 1 lần bơm thuốc sâu.

ng-1084550521
Tham quan ruộng ngô NK6410 tại xã Hoài Xuân

ng-1084550521

 

Đặc biệt, giống ngô này có bộ lá đậm, góc lá hẹp, lá thẳng đứng nên trồng được mật độ dày. Những ruộng ngô xung quanh chỉ trồng được chừng 5,5 - 6 vạn cây/ha nhưng mật độ tôi trồng đến 8 vạn cây/ha, nhờ đó năng suất đạt cao. Từ lá chân đến lá ngọn khi già nó mới úa, lúc trỗ cờ vẫn xanh đều. Thân to, cây cứng, thấp nên chống chịu ngã đổ rất tốt. Lượng phân bón cũng như làm các giống khác nhưng năng suất cho rất cao”, anh Triều chia sẻ.

Trước khi thu hoạch, nông dân trong vùng khoái giống ngô NK 6410 quá, đến ruộng ngô của anh Triều mua giống để vụ sau trồng. Họ bẻ bắp ngô, cân thử được 2,2 lạng.

Sau khi tham quan ruộng ngô, qua đánh giá thực tế, đại diện Trung tâm Khuyến nông và Sở NN-PTNT Bình Định nhận định năng suất đạt trên 12 tấn tươi/ha. Đây là năng suất mơ ước của cây ngô trên đất Bình Định, bởi hiện nay, năng suất ngô bình quân của tỉnh chỉ gần 6 tấn tươi/ha.

Bà Trương Thị Thúy Ức, Phó phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, đề nghị: “Ngô lai NK6410 là giống cho năng suất cao, chịu được cả úng và hạn nên phù hợp với chủ trương chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa không chủ động nước trên địa bàn. Đề nghị Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tiếp tục triển khai thêm nhiều mô hình SX thử nghiệm để chúng tôi có có sở đề xuất Sở NN-PTNT đưa vào cơ cấu giống để nhân rộng”.

“Ngoài những ưu điểm đã dánh giá ở trên, hạt ngô NK6410 có màu đỏ đẹp, phù hợp thị hiếu của thị trường, khi bán nông dân sẽ không bị tư thương ép giá. NK6410 chịu được úng, địa phương nào có nhiều diện tích chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn làm giống này là phù hợp. Đề nghị Cty CP Vật tư ký thuật nông nghiệp Bắc Giang xây dựng thêm nhiều mô hình trên nhiều vùng sinh thái, sau khi xác định, chúng tôi sẽ sớm đưa vào cơ cấu để nông dân được hưởng lợi”, ông Nguyễn Bá Hồng, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định.

ĐÌNH THUNG
Nguồn: NNVN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 10100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 315965

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6018680