Banner2021
01:14 +07 Thứ hai, 08/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Mô hình kinh tế hiệu quả - hợp tác xã Sinh Dược

Thứ sáu - 07/12/2018 16:33

Tận dụng những nguyên liệu tự nhiên; khai thác và trồng mới các nguyên liệu thảo dược để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe; liên kết với nhiều Tổ hợp tác, Hợp tác xã khác để hỗ trợ cùng nhau sản xuất kinh doanh. Đây chính là một trong những cách làm hay, nổi bật đem lại hiệu quả mà Hợp Tác xã Sinh Dược tại xóm 4, xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn) đang áp dụng và đem lại thành công.

Mô hình kinh tế hiệu quả - hợp tác xã Sinh Dược

Mô hình kinh tế hiệu quả - hợp tác xã Sinh Dược

      Vốn nằm trên mảnh đất nổi tiếng với các bài thuốc dân gian nên xã Gia Sinh có truyền thống trồng các loại thảo dược quý. Nhưng trải qua nhiều năm tháng cùng với sự phát triển của các loại thuốc cây nên nhiều hộ nông dân đã chuyển hướng thay đổi mô hình kinh tế, chỉ còn 1 số ít các hộ dân sống bằng nghề trồng thuốc. Do hoạt động nhỏ lẻ, không có tổ chức, phát triển kinh tế chậm nên các hộ nông dân tại xã Gia Sinh đã liên kết nhau lại thành lập Hợp tác xã trồng và sản xuất các sản phẩm từ thảo dược.
     Được thành lập từ những năm 2011 với tiền thân là tổ hợp tác nghiên cứu và sản xuất dược liệu. Năm 2014, Hợp tác xã Sinh Dược được thành lập theo Luật HTX 2012 với 11 thành viên. Mặc dù mới đi vào hoạt động được 2 năm nhưng Hợp tác xã Sinh Dược đã thu được nhiều kết quả với nhiều sản phẩm chất lượng ra đời phục vụ người tiêu dùng như tinh dầu sả, hương nhu, quế, bạc hà, tràm và muối ngâm chân, xà phòng thảo dược
      Anh Vũ Trung Đức - Giám đốc Hợp tác xã Sinh Dược cho biết: “Tôi gặp rất nhiều khó khăn để thuyết phục mọi người tham gia vào Hợp tác xã, sau đó phải tìm được kỹ thuật, nguyên liệu phù hợp để khôi phục các bài thuốc dân gian và ứng dụng nó trong đời sống…”
Kể từ khi thành lập, các thành viên trong Hợp tác xã vừa tham gia trồng cây dược liệu cũng vừa tham gia sản xuất các sản phẩm của Hợp tác xã. Vốn đầu tư đều do các thành viên chủ động đóng góp. Tuy nhiên, trước khi thành lập Hợp tác xã, việc vận động bà con tham gia cũng gặp không ít khó khăn do đã từ lâu nghề trồng dược liệu đã không còn được bà con mặn mà. Hơn nữa, dòng sản phẩm mà HTX hướng đến khá kén người tiêu dùng, khâu sản xuất đòi hỏi kỹ thuật cao.
     Với đặc thù nhiều khâu nhiều công đoạn, Hợp tác xã đã tạo việc làm thường xuyên cho 10-15 lao động cố định với mức lương 4,5 triệu đồng trên tháng. Đặc biệt, lúc cao điểm lao động làm mùa vụ lên tới 30 - 40 người với mức lương 3 triệu đồng/tháng.
     Do đang định hình vùng nguyên liệu sản xuất nên hiện tại Hợp tác xã Sinh Dược trồng chủ yếu là cây xả. Ngoài ra, HTX còn kết hợp với nhiều cơ quan tổ chức nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực chế biến nông, lâm sản. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, hiện nay HTX đã khảo sát vùng nguyên liệu và đang liên kết với các Hợp tác xã tại Cam Lộ (Quảng Trị); Duy Tiên (Hà Nam); Sapa (Lào Cai), Thạch Hà (Hà Tĩnh) theo hình thức chuyển giao công nghệ. Đây là một trong 4 xưởng vệ tinh của Hợp Tác xã Sinh Dược vừa kết hợp khai thác nguyên liệu tại các thung lũng vùng núi vừa kết hợp trồng mới. Tổng diện tích khai thác tại các Hợp tác xã này lên tới 150 ha. Hợp tác xã Sinh Dược cũng đang có dự định khoanh vùng tại địa phương tối thiểu là 30 ha trồng các loại dược liệu.
     Với nỗ lực của tập thể lãnh đạo HTX và các thành viên, hoạt động sản xuất của HTX Sinh Dược ngày càng phát triển. Nếu như năm đầu thành lập, hệ thống chiết xuất thảo dược và tinh dầu của HTX mới đạt quy mô 300 tấn nguyên liệu thì đến năm 2016 công xuất đã đạt khoảng 600 tấn nguyên liệu và đến hết quý II năm 2016 HTX đã tiêu thụ 2.000 tấn nguyên liệu. Ước tính doanh thu năm 2017 của HTX đạt trên 8 tỷ đồng.
     Hiện nay, Hợp tác xã Sinh Dược đã đăng ký bản quyền trí tuệ để bảo vệ các dòng sản phẩm của Hợp tác xã và chính người tiêu dùng. Xây dựng các dòng sản phẩm dược liệu cho sức khỏe chính là chủ trương xuyên suốt để phát triển kinh tế nhằm khôi phục lại nét đặc trưng lâu đời với các bài thuốc quý của mảnh đất Gia Sinh (Gia Viễn), góp phần quảng bá con người và du lịch tại địa phương.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kinh doanh

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 545

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72143

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14167711